Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Hướng dẫn chi tiết về cách khai quang điểm nhãn tượng Phật

Ngày nay việc thờ cúng Phật tại gia đã không còn quá xa lạ đối với người Việt. Thờ cúng Phật tại gia là cách gia chủ cầu mong sự phù hộ, độ trì từ các vị Phật để gia đạo được bình an, vừa giúp các thành viên trong gia đình có thể học theo những đức hạnh cao quý của Phật. Tuy nhiên để Phật có thể hiển linh và có thể phù hộ độ trì cho gia chủ thì gia chủ cần phải tiến hành khai quang điểm nhãn tượng Phật. Vậy khai quang điểm nhãn tượng Phật phải chuẩn bị những gì và làm những gì? Hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây!

Vì sao phải khai quang điểm nhãn tượng Phật?

Sau khi thỉnh một bức tượng Phật bằng đồng về nhà, việc khai quang điểm nhãn tượng Phật đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Lúc này, gia chủ cần phải tiến hành nhiều nghi lễ khác nhau, sau đó đọc chú và thực hiện điểm vào cặp mắt của Phật để tiến hành khai quang điểm nhãn cho tượng Phật. 

Khai quang điểm nhãn cho tượng Phật chính là nghi lễ khai mở cho tượng Phật từ vật phẩm bình thường trở nên có hồn, linh thiêng và có linh khí hơn. Quá trình này sẽ giúp đưa linh hồn của Phật nhập vào bức tượng. Từ đó, ngài mới có thể hiển linh để che chở và lắng nghe những tâm nguyện của gia chủ. 

Khai quang điểm nhãn tượng Phật
Tượng Phật Quan Âm bằng đồng đỏ giả cổ đẹp, tinh xảo

>> Xem ngay: Tượng Phật nhỏ – Vật phẩm trang trí  mang may mắn, cầu bình an trong nhà 


Khai quang điểm nhãn tượng Phật cũng mang ý nghĩa dâng cúng lên Phật. Sau khi hoàn thành tượng Phật, gia chủ sẽ tiến hành nghi lễ. Đây chính là thời khắc mà con người có thể thấy được sự vĩ đại cũng như tầm ảnh hưởng của Phật với thế gian. 

Tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng, người thường không thể khai quang cho Phật nên nghi lễ này cũng mang ý nghĩa Phật đang khai quang điểm sáng cho chúng ta. Khi nhìn vào những bức tượng Phật, Phật sẽ liền khai mở ánh sáng từ bi trong chính chúng ta. Khi thờ Phật nào chúng ta cũng cần biết đức hạnh của Phật đó và đi theo đức hạnh của người. 

Ai có thể thực hiện nghi lễ khai quang điểm nhãn tượng Phật

Quá trình khai quang điểm nhãn rất quan trọng, đòi hỏi sự chính xác đến từng giai đoạn chính vì vậy mà không phải ai cũng có thể thực hiện nghi lễ khai quang điểm nhãn cho tượng Phật mà đòi hỏi người khai quang phải có hiểu biết trong lĩnh vực phong thủy, phật giáo.

khai quang điểm nhãn tượng Phật
Sư thầy tiến hành khai quang điểm nhãn cho tượng Phật 

Thông thường, gia chủ nên mời các pháp sư, thầy tu có nhiều năm kinh nghiệm tu hành và am hiểu sâu sắc về phật giáo, phong thuỷ để tiến hành và thực hiện các nghi lễ cần thiết. Tuy nhiên điều quan trọng nhất đó là người tiến hành khai quang điểm nhãn tượng Phật phải có tâm thanh tịnh, trong sáng và một lòng thành tâm luôn hướng Phật.

Điều này sẽ giúp quá trình điểm nhãn tượng Phật được thực hiện thành công và đúng theo văn hóa tín ngưỡng và quan niệm của Phật giáo

Cần chuẩn bị những gì trước nghi lễ khai quang điểm nhãn tượng Phật 

Để quá trình tiến hành khai quang điểm nhãn cho tượng Phật được diễn ra suôn sẻ thì gia chủ nên chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng trước khi thực hiện nghi lễ. 

Đầu tiên, khi chọn mua tượng Phật, gia chủ nên lựa chọn những pho tượng có diện mạo và hình khối đẹp mắt, không bị lỗi hay sứt mẻ. Gia chủ có thể lựa chọn những bức tượng đồng để có độ bền tốt nhất cũng như thần thái tượng đẹp nhất đảm bảo việc thờ cúng càng trở nên trang nghiêm. 

khai quang điểm nhãn tượng Phật
Tượng phật di lặc bằng đồng catut ngang 43cm

>> Xem ngay: Bộ sưu tập 15 mẫu tượng Di Lặc đẹp – độc đáo – ý nghĩa


Tiếp đó, gia chủ nên chuẩn bị một nơi thờ cúng linh thiêng để tiến hành khai quang điểm nhãn cho tượng Phật và phải đảm bảo rằng đó là vị trí phù hợp với việc thờ cúng tượng Phật. Hoặc gia chủ cũng có thể mang tượng lên chùa để tiến hành khai quang điểm nhãn cho tượng. 

Sau khi thỉnh tượng Phật về gia chủ cần phải lưu ý những vấn đề sau trước khi tiến hành khai quang tượng Phật: 

– Tượng Phật sau khi thỉnh về cần phải dùng vải điều trùm kín bức tượng . 

– Đặt tượng ở vị trí cao ráo, sạch sẽ và tránh những nơi ô uế. 

– Tránh xâm phạm đến tượng, không được có hành vi bất kính với tượng Phật. 

– Chuẩn bị đầy đủ đồ tế và một mâm cỗ chay. Tùy theo điều kiện kinh tế mà gia chủ có thể chuẩn bị một mâm cỗ phù hợp với những món đơn giản nhất. 

Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị thì gia chủ có thể mời thầy và bắt đầu thực hiện nghi thức này theo cách hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách khai quang điểm nhãn tượng Phật 

Chuẩn bị bao sái tượng

Bao sái tượng là việc vệ sinh, làm sạch cho tượng. Để bao sái tượng, gia chủ phải cần dùng tới nước thơm. Gia chủ có thể tìm thấy nước thơm trên thị trường tại các cơ sở chuyên bán đồ thờ cúng. Hoặc nếu như không có, gia chủ có thể tự làm bằng nước với rượu, quế và chút dầu thơm. 

khai quang điểm nhãn tượng Phật
Tượng Phật Bà Quan Thế Âm thếp vàng 9999

>> Xem ngay: Tượng Phật để ô tô – “lá bùa hộ mệnh” cầu bình an khi lái xe


Gia chủ tiến hành các bước bao sái tượng như sau: 

– Với những bức tượng cỡ nhỏ, gia chủ nên đặt tượng trong 1 chiếc chậu nước ở vị trí cao. Sau đó dùng khăn mềm sạch thấm nước và lau xung quanh bức tượng thật sạch. Lưu ý cần phải lau nhẹ nhàng, không nên chà sát quá mạnh. 

– Với những bức tượng cỡ lớn, gia chủ nên đặt nguyên bức tượng trên bệ. Dùng khăn mềm nhẹ nhàng thấm nước bao sái sau đó làm sạch xung quanh bức tượng. 

Sau khi lau xong, gia chủ nên để cho tượng khô tự nhiên rồi mới dùng khăn cỡ vừa phủ kín bức tượng để tiến hành nghi lễ. 

Tiến hành nghi thức khai quang

Sau khi tiến hành làm sạch tượng, gia chủ có thể chọn giờ đẹp để pháp sư hoặc thầy cúng tiến hành nghi lễ khai quang tượng Phật. Các bước tiến hành lễ khai quang phải được thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên là pháp sư nên thắp hương và xin phép được tiến hành làm lễ. 

Bước 2: Sư thầy sẽ đứng lên và tiến hành đọc bài chú khai quang ở đàn tràng. Cùng lúc đó, vị sám chủ cầm gương giơ lên thật nhẹ nhàng và đưa qua đưa lại trước tượng Phật. Hành động này mang đến ý nghĩa nhắc nhở mọi người tiến hành tẩy rửa đại viên cảnh hiển lộ. 

khai quang điểm nhãn tượng Phật
Tượng Phật A Di Đà tỏa hào quang thếp vàng 9999

>> Xem ngay: Mua tượng Phật giá rẻ ở đâu chất lượng và uy tín nhất? 


Bước 3: Sám chủ thực hiện viết chữ Án lên diện tượng Phật. Đồng thời thực hiện bài niệm bài khai phục nhãn giúp chúng sinh tìm đường nương vào pháp môn tu hành của Phật từ đó khai mở nhục nhãn, Phật nhãn,…

Chiếc gương xuất hiện trong nghi thức làm lễ là biểu tượng của đại viên cảnh. Gia chủ có thể sử dụng gương mới hoặc gương cũ đều được. Tuy nhiên, gương phải được làm sạch, bao sái cần thận. Từ đó đảm bảo việc khai quang điểm nhãn tượng Phật được thực hiện linh thiêng nhất. 

Những lưu ý quan trọng khi thờ cúng tượng Phật tại gia 

Sau khi tiến hành khai quang điểm nhãn tượng Phật, gia chủ cũng nên lưu ý một số vấn đề quan trọng khi thờ cúng tượng Phật tại gia như sau: 

– Không nên di chuyển tượng Phật qua lại trong nhà. Nên cố định tượng Phật tại một nơi thờ. 

– Tượng Phật cần được đặt ở vị trí cao, trang nghiêm và thuận tiện cho việc thờ cúng. 

– Không đặt tượng Phật tại những vị trí ẩm ướt, gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay các vị trí thiếu sự trang trọng khác. 

– Bàn thờ Phật phải luôn đặt cao hơn gia tiên. 

– Phải giữ cho khu vực thờ Phật được sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp.

Trên đây là những chia sẻ của Dung Quang Hà xung quanh vấn đề khai quang điểm nhãn tượng Phật cũng như cách thờ cúng tượng Phật. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích hơn cho gia chủ. >> Xem thêm: Các mẫu tượng Phật bằng đồng đẹp, chất lượng với đa dạng mẫu mã, kích thước khác nhauKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com