Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Trống Đồng

Trống đồng tượng trưng cho nét văn hóa, truyền thống của dân tộc ta. Chính vì vậy, trống đã trở thành một món đồ được nhiều người yêu thích và được lựa chọn để trang trí cho không gian phòng khách hay các món đồ lưu niệm. Vậy trống đồng mang ý nghĩa gì hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu thêm nhé!

Trống đồng là gì?

Nền văn minh của Việt Nam luôn gắn liền với những dấu ấn thời cổ đại và những món đồ cổ làm nên một nền văn hóa lịch sử lâu dài, đã kéo dài hàng nghìn năm. Hình ảnh trống đồng là một trong những đại điện tiêu biểu góp phần to lớn trong việc lưu giữ và phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc ta.

Theo như các nhà nghiên cứu lịch sử, qua bao nhiêu năm tìm hiểu thì họ đã khẳng định rằng trống đồng và các họa tiết được khắc trên mặt trống đồng là mô tả lại những hình ảnh con người, đồ vật, con vật trong đời sống của con người và tự nhiên.

Mặt trống đồng khắc họa nên nền văn hóa của dân tộc từ quá trình trình sinh hoạt đến các trò chơi dân gian, những điều đó thể hiện giá trị về tinh thần và niềm tin về thế giới tự nhiên. Từ thời xa xưa cho đến nay, Việt Nam ta có hai loại trống phổ biến là trống đồng Đông Sơn và trống đồng Ngọc Lũ.

Trống đồng lưu niệm đồng đỏ kèm đế gỗ sang trọng

Trống đồng lưu niệm đồng đỏ kèm đế gỗ sang trọng

Trống đồng Đông Sơn và trống đồng Ngọc Lũ đều là những tác phẩm thể hiện được kỹ nghệ chế tác của ông cha ta. Với bàn tay tinh xảo, cùng họa tiết hoa văn phong phú đặc sắc như Chim lạc quay ngược kim đồng đồ. 

Kèm theo đó là họa tiết hoa văn con thu biểu hiện sinh động trong thời đó. Trống đồng mang tính cộng đồng cao, không những là nhạc khí mà còn thể hiện quyền lực của các thổ lĩnh.

Trống được đúc luyện cầu kỳ với các hoa văn được chạm khắc phức tạp và tinh tế. Phản ánh cảnh vật thiên nhiên cũng như hiện thực nhiều mặt của đời sống xã hội. Chứa nhiều ẩn dụ triết lý sâu xa để lưu trữ và truyền đến thông điệp cho đời sau.

Tranh mặt trống đỏ khảm ngũ sắc khung gỗ 

Tranh mặt trống đỏ khảm ngũ sắc khung gỗ

Tâm trống là hình mặt trời đang chiếu sáng, hình hoa văn là người hay động thực vật. Đây là mảng hoa văn chủ đề mà người xưa muốn gửi gắm vào đó những suy nghĩ tâm tư ước nguyện của mình về cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Những hoa văn hình học như chấm nhỏ thẳng hàng và vạch chéo hay đường thẳng song song mang tính chất làm nền cho hoa văn hiện thực. 

Vòng đồng tâm thứ 3 có tổng cộng 18 cặp chim, mỗi cặp có 1 con chim lớn đang tung cánh bay và một con chim nhỏ đang tung tăng trên mặt đất. Từng cặp nói lên sự nối tiếp liên tục “tre già thì măng mọc”, cha mẹ già khuất núi thì còn cháu lớn lên cứ thế tiếp nối mãi.

Ngày nay, các sản phẩm lưu niệm từ trống đồng phổ biến có thể kể đến như mặt trống đồng và quả trống đồng lưu niệm.

Ý nghĩa của tranh mặt trống đồng và trống đồng lưu niệm

Nếu như mặt trống đồng là biểu tượng của niềm tin về thế giới thiên nhiên, tranh mặt trống đồng treo tường trong nhà để mang lại những điều may mắn, các họa tiết giúp ngăn chặn và xua đuổi đi những khí xấu ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Thì trống đồng lưu niệm lại là vật để trang trí có nhiều giá trị về bản sắc dân tộc.

Nhìn chung hai sản phẩm này vừa có giá trị về thẩm mỹ, vừa có giá trị về phong thủy.

Họa tiết trên mặt trống đồng là biểu hiện sự tín nhiệm của con người dành cho thế giới nhiên nhiên và mang một giá trị tâm linh thiêng liêng.Vì có mặt trời là tượng trưng cho đấng tối cao mang lại ánh sáng và mùa màng tươi tốt cho con người. Nên lúc nào mặt trời cũng được đặt ở vị trí trung tâm mặt trống.

Ngoài ra, mặt trống còn thể hiện được tính ngưỡng bấy lâu nay mà nhiều người tôn thờ, nó như là khí lành mang đến vận may trong công việc, sức khỏe.

Treo mặt trống đồng trong phòng làm việc để hội tụ khí tốt, con đường công danh ngày càng phát triển, làm ăn kinh doanh gặp nhiều may mắn.

Đối với trống đồng lưu niệm, sản phẩm làm quà tặng cho những người quan trọng như người trong gia đình, đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài. Như lời chúc của người tặng đến người nhận những điều tốt đẹp nhất.

Trưng bày một chiếc trống đồng cỡ lớn ở cơ quan, nơi làm việc khiến không gian trở nên trang trọng là lịch sự hơn rất nhiều.

Tranh mặt trống đồng và trống đồng lưu niệm

Tranh mặt trống đồng và trống đồng lưu niệm

Bật mí cách treo tranh mặt trống đồng đúng cách

Bề mặt trống đồng đúc được khắc họa những họa tiết vô cùng kỹ xảo, hiện nay họa tiết được khắc họa trên tranh mặt trống đồng chỉ tái hiện lại hình ảnh của mặt trống đồng Đông Sơn và trống đồng Ngọc Lũ.

Từ xa xưa, các nhà khảo cổ khoa học đã có cuộc tranh cãi kịch liệt về những hình ảnh được khắc họa lên hai trống đồng này, nên việc chọn lựa và treo tranh mặt trống đồng sao cho phù hợp cũng trở thành đề tài bàn tán.

Cho đến nay, vấn đề về họa tiết đã được các chuyên gia khảo cổ chứng minh rằng đó là những hoa văn, các hoạt động vui chơi và sinh hoạt trong cuộc sống con người. Nên về tâm linh thì tranh mặt trống được treo ở bất kỳ không gian nào, chỉ cần lựa chọn về kích thước sao cho phù hợp với nơi được trưng bày.

Nhưng về mặt phong thủy thì cần treo một cách thông minh và phù hợp với mệnh, cách treo tranh mặt trống đồng phong thủy sẽ có hướng treo theo phương Bắc- Nam –  Đông – Tây và điều quan trọng là bạn cần xác định được điểm khởi đầu của trống, sau đó mới có thể phân chia nhiều hướng khác nhau.

Mặt trống đồng mạ vàng 24k sang trọng

Mặt trống đồng mạ vàng 24k sang trọng

Phương Bắc –  Nam

Phương Bắc Nam có một thời khắc vàng là thời khắc khởi điểm của lịch sử nên bạn cần xác định được điểm khởi đầu ở đâu, thì sau đó ngược theo kim đồng hồ bạn sẽ xác định được tia 14 ở trung tâm và đó là phương Bắc.

Tại thời điểm này, đầu năm Đông chí (phương Bắc) là thời điểm vạn vật sinh nảy nở thì cũng chính là thời điểm tốt nhất để bắt đầu một mùa màng màu mỡ, đồng thời là thời điểm bắt đầu cho cuộc hành mới tốt đẹp của con người.

Và kéo thẳng ngược lên phía Nam là Chí Hạ – là thời điểm bùng cháy, nóng nực và nhìn kỹ trên mặt trống đồng sẽ thấy hình ảnh nhà vắng. Điều này nói lên sự bận rộn của con người ở bên ngoài để thu hoạch mùa màng mà tại thời điểm Đông Chí họ đã gieo trồng.

Phương Đông – Tây

Tại vòng tròn thứ nhất trên mặt trống đồng bạn sẽ thấy hai họa biết giống nhau được đặt cạnh nhau, giữa hai hình ảnh được liên kết với nhau bằng một đường thẳng tạo thành hình ảnh như bệ thờ. Từ đó ta có thể lấy hình ảnh này để xác định được mùa Xuân Phân – Thu Phân.

Và ở thời điểm này được bao trùm bởi thời tiết tươi mát, mát mẻ nên khi chiếu vào mặt trống bạn sẽ thấy hình ảnh mọi người đang tế lễ. Và đây là lúc báo hiệu cho mùa lễ lộc sắp được diễn ra.

Nếu bạn còn lo lắng và chưa rõ về cách chọn phương hướng thì đừng lo, khi mua các sản phẩm từ Đồ Đồng Dung Quang Hà chúng tôi sẽ tư vấn tận tình cho bạn. Sao cho đúng với phong thủy nhất.

Quy trình sản xuất trống đồng chuyên nghiệp

Mặt trống đồng thúc nổi cỡ lớn

Mặt trống đồng thúc nổi cỡ lớn

Một bức tranh mặt đồng hoàn thiện sẽ được tiến hành gia công theo trình tự như sau:

Tạo mẫu trống cần đúc

Bước tạo mẫu trống là bước đầu tiên và là bước không thể thiếu, vì nó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến quá trình đúc trống đồng. Và để có một chiếc trống đồng đẹp như mong đợi thì quá trình tạo mẫu cho sản phẩm rất cần thiết.

Tạo khuôn

Khi đã có bản mẫu hoàn chỉnh thì lúc này các nghệ nhân sẽ bắt tạo khuôn để đúc. Với khuôn đúc, nó được hình thành từ một loại đất có trải qua cuộc tuyển chọn sau đó được pha trộn với những chất liệu khác như đất non, đất se lại, đất bìa, đất sa dở.

Những loại đất được này đáp ứng được về mặt kỹ thuật và độ đền bên trong của trống đồng. Đó là làm cho khuôn bền trở nên nhẹ, thoát hơi dễ dàng và mền dễ ấn để in rõ hoa văn.

Trên thân trống đồng thường có 2 đường chỉ dọc theo thân vì được các nghệ nhân chia ra thành 2 mảnh khuôn để đúc và mặt trống đồng là một khối riêng biệt hoàn toàn. Khi kết thúc bước đúc khuôn thì khuôn sẽ được chỉnh sửa và nung sấy cẩn thận.

Sau đó, các nghệ nhân sẽ chỉnh sửa các họa tiết sao cho nhẵn và giống với mẫu để tạo nên sự hoàn hảo cho mặt trống đồng. Tiếp đến là tiến hành nung khô khuôn để thiết lập độ bền chắc cho khuôn.

Nung đồng nóng chảy

Tại bước này, đồng được nung chảy ở nhiệt độ cao lên tới 8500 độ C tạo thành chất lỏng để đổ vào khuôn đã được tạ xong từ trước. Sau khi  xong mọi công đoạn thì để thành phẩm được làm nguội, lúc đó tiến hành dỡ khuôn và ghép mặt trống để hoàn thành một mặt trống đồng hoàn chỉnh

Làm đẹp sản phẩm

Đây là bước khắc họa linh hồn cho tấm mặt trống đồng vì nó thể hiện được bề nổi vẻ đẹp của nó, nên đòi hỏi ở người nghệ nhân phải có tính kiên nhẫn đồng thời phải tỉ mỉ và tinh tế.

Về thành phẩm cho ra một sản phẩm trống đồng nguyên chất. Tuy nhiên với nhu cầu đa dạng của khách hàng, trống đồng mạ vàng 24k, vàng 9999 hoặc thếp vàng sẽ được điều chỉnh sau cùng.

30+ mẫu trống đồng và mặt trống đồng tại Đồ Đồng Dung Quang Hà

Để tìm hiểu kỹ hơn về mẫu trống đồng của hệ thống Đồ Đồng Dung Quang Hà hãy gọi tới số điện thoại bên dưới để được tư vấn trực tiếp những sản phẩm bạn đang quan tâm.

Số điện thoại Hotline Vua đồ đồng

Danh mục sản phẩm

CẨM NANG ĐỒ ĐỒNG