Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Quả Trống Đồng

Trống đồng Ngọc Lũ là một trong những hiện vật biểu tượng đặc sắc cho di sản văn hóa Việt cổ. Trống đồng Ngọc Lũ có thể nói là một sản phẩm của thời kỳ cực thịnh của nhà nước Văn Lang, nó đã đi vào lịch sử nước ta như một kỳ công tuyệt diệu.

Đôi nét về trống đồng Ngọc Lũ

Lịch sử ra đời

Trống đồng Ngọc Lũ có niên đại khoảng 2.500 năm về trước, được xếp vào loại H1 – heger, là một trong số ít các loại trống có niên đại cổ nhất. Trống được phát hiện vào khoảng năm 1893 – 1894, do một số nông dân khi đi đắp đê ở hữu ngạn sông Hồng tìm thấy. Sau đó, trống được cúng vào đình làng Ngọc Lũ để khi có đình đám, cúng tế thì dùng. Tuy nhiên đến năm 1902, nhân cuộc đấu xảo tại Hà Nội, trống được đem ra trưng bày. Sau đó Viện Viễn Đông Bác Cổ đã mua lại và lưu trữ ở bảo tàng lịch sử. Trống đồng Ngọc Lũ được xem là một trong những loại nhạc cụ cổ nhất của Trống Đồng Đông Sơn. 

Trống đồng Ngọc Lũ có thể được xem là “nhân chứng” sống cho sự tài năng, sáng tạo và kĩ thuật tuyệt vời của ông cha ta khi đã sáng tạo ra chúng. 

Hình dáng, hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ

Trống đồng được thiết kế chia làm ba phần: phần trên phình ra, phần giữa hình trụ và có bốn quai chia làm hai cặp ở hai phía, một đầu quai gắn vào phần trên, một đầu gắn vào phần giữa; phần chân xòe ra thành hình nón cụt.

Mẫu trống đồng dát vàng 9999 cao 60cm

Mẫu trống đồng dát vàng 9999 cao 60cm

Hoa văn của trống cũng được chia làm hai loại: hoa văn hình kỷ hà, hoa văn hình người và vật. Trên mặt trống, các hoa văn phối kết thành 16 vành tròn bọc nhau. Chính giữa mặt trống là một ngôi sao nổi gồm 14 cánh biểu tượng cho mặt trời. Họa tiết hoa văn trang trí trên mặt trống rất phong phú và đặc sắc mô phỏng cuộc sống sinh hoạt của cư dân Việt. Những họa tiết bao gồm những cánh sao, những dòng chữ ∫ gãy khúc nối tiếp, các chấm nhỏ hay những hình người mặc áo lông chim đang nhảy múa, người giã gạo chày đôi, người đánh trống, nhà sàn mái cong, hươu đang đi cùng chim lạc đang bay.

Quả trống bằng đồng vàng dát vàng cao 30cm

Quả trống bằng đồng vàng dát vàng cao 30cm

Tang trống thì gồm có 6 vành hoa văn hình học là những đường chấm nhỏ thẳng hàng, văn răng cưa, hoa văn vòng tròn đồng tâm và có một hàng 6 chiếc thuyền chở những chiến binh cầm vũ khí và tù binh, xen giữa là hình thù chim cò ngậm cá, chó săn được thể hiện vô cùng tinh tế theo lối cách điệu.

Thân trống được làm nổi bật với những hoa văn hình học chạy song song, cắt nhau tạo thành 6 ô hình chữ nhật. Trong các ô là các võ sĩ đầu đội mũ lông chim, tay  thì cầm vũ khí vừa đi vừa múa. Phần dưới của thân là ba vành chứa những hoa văn hình học.

Giữa tang trống và thân trống là đôi quai với hoa văn bông lúa. Chân trống có hình nón cụt và thường được để trơn nhẵn.

Chiếc trống đồng Ngọc Lũ không những mang nhiều ý nghĩa, mà còn nói lên với chúng ta – những thế hệ đời sau những gì về con người, về xã hội đương thời, về thuở xa xưa dựng nước đầu tiên của ông cha ta, về trí tuệ, tình cảm, tâm hồn và cả tinh thần cũng như lý tưởng của xã hội cũ.

Kích thước phổ biến

Hiện nay hầu hết các mẫu trống đồng Ngọc Lũ thường được chế tác từ các chất liệu chính như đồng đỏ, đồng vàng, bên cạnh đó trống đồng còn được mạ hoặc dát vàng 9999 nhằm tăng thêm sự sang trọng cho sản phẩm. Trống đồng với kích thước nhỏ thường được dùng để làm quà tặng có bán kính từ 10cm ,12cm ,15cm ,20cm ,25cm. Với các mẫu trống có kích thước lớn hơn có thể dùng để trưng bày tại nơi làm việc, phòng khách, nhà thờ, phòng thờ, phòng họp hoặc các khu văn hóa tâm linh.  

Quy trình đúc trống đồng Ngọc Lũ

Cũng như những sản phẩm đúc đồng mỹ nghệ khác, việc sản xuất trống đồng đều trải qua tuần tự các khâu. Quy trình đúc trống đồng Ngọc Lũ bao gồm 4 bước: 

1. Tạo mẫu trống cần đúc

Tạo mẫu là công đoạn vô cùng quan trọng không thể thiếu khi đúc đồng. Vật mẫu được làm bằng đất. Công đoạn tạo mẫu có ảnh hưởng rất lớn tới sản phẩm bởi mẫu phải đẹp thì khi lên khuôn và đúc mới có thể ra được sản phẩm đẹp như ý muốn.

2. Dập khuôn cho trống

Sau khi tạo mẫu xong các nghệ nhân sẽ tiến hành tạo khuôn đúc. Khuôn đúc được làm bằng một loại đất được chọn lọc sau đó pha trộn với nhiều vật liệu khác nhau như đất bìa, đất non, đất sa dở, đất se lại. Điều này sẽ giúp làm cho khuôn bền, nhẹ, xốp và dễ thoát hơi, mềm dễ ấn để in rõ hoa văn. Sau khi các loại đất đã được chuẩn bị, người nghệ nhân sẽ đắp vào thân 2 mảnh khuôn.

3. Đổ đồng

Rót đồng cũng là một bước hết sức quan trọng. Khi khuôn mẫu đã xong thì các nghệ nhân sẽ tiến hành nấu đồng tan chảy thành thể lỏng để rót vào khuôn và tạo thành sản phẩm. Sau khi hoàn tất các công đoạn thì đợi đồng nguội để tiến hành dỡ khuôn và ghép mặt trống vào thân.

4. Làm nguội và hoàn thiện

Sau khi đã rót đồng vào khuôn, người nghệ nhân sẽ đợi nguyên liệu đồng nguội tự nhiên trong vài ngày rồi mới gỡ khuôn. Sau đó tiến hành sửa chữa: tẩy nhẹ nhàng, khéo léo các đạo rót cho khỏi bị sứt và dính vào thành trống, mối ráp khuôn. Đến đây cơ bản là hoàn tất việc đúc trống.

Quá trình cuối cùng này đòi hỏi người nghệ nhân phải làm cực kỳ chi tiết và tỉ mỉ để có thể làm nổi bật từng hoa văn trên chiếc trống đồng, cũng như thổi hồn vào chiếc trống đồng đó.

Trống đồng Ngọc Lũ thường được sử dụng với mục đích gì?

Được xem là bảo vật quý báu của quốc gia, trống đồng ngày nay càng được sử dụng rộng rãi hơn với nhiều mục đích khác nhau. Về mặt trang trí, trống đồng là sản phẩm được khá nhiều khách hàng lựa chọn để trang trí tại bàn trà phòng khách, tại tủ kính, bàn làm việc, phòng họp, văn phòng chính phủ,..

Trống đồng Ngọc Lũ bằng đồng đỏ hoa văn chìm

Trống đồng Ngọc Lũ bằng đồng đỏ hoa văn chìm

Bên cạnh đó, trống đồng cũng được sử dụng làm quà tặng đặc biệt trong các dịp như khai trương, lễ kỷ niệm công ty hay làm quà tặng cho khách nước ngoài,…Ngoài ra, trống đồng cũng được trưng bày trong các khu triển lãm, khu trưng bày hay tại các khu du lịch. 

Vì sao nên lựa chọn mua trống đồng – trống đồng Ngọc Lũ tại Đồ Đồng Dung Quang Hà?

Chất lượng sản phẩm

Trống đồng Ngọc Lũ tại Đồ Đồng Dung Quang Hà được đúc hoàn toàn thủ công 100% theo phương pháp truyền thống bằng nguyên liệu đồng thanh khiết. Trống được đúc dày dặn với bề mặt trống được chạm khắc tinh xảo trên từng chi tiết. Một số sản phẩm còn được dát vàng 9999 tạo nên vẻ sang trọng, đẳng cấp, đầy cuốn hút. 

Trống đồng lưu niệm đồng đỏ kèm đế gỗ sang trọng

Trống đồng lưu niệm đồng đỏ kèm đế gỗ sang trọng

Các nghệ nhân ở đây đã dùng đôi bàn tay khéo léo của mình để tạo nên nét tinh tế và thổi hồn vào từng sản phẩm, làm nổi bật lên tinh hoa văn hóa Việt trên trống đồng. Đây chính là đặc điểm khiến trống đồng tại Dung Quang Hà trở nên khác biệt với những sản phẩm đúc máy công nghiệp khác. 

Giá thành hợp lý

Bên cạnh chất lượng sản phẩm thì việc đưa ra một mức giá cả hợp lý, phù hợp với túi tiền của  khách hàng cũng là vấn đề được Đồ Đồng Dung Quang Hà cực kì quan tâm.  Tùy vào kích thước cũng như chất liệu sản phẩm mà giá trống đồng tại Dung Quang Hà có thể dao động từ 500.000 đồng – 50.000.000 đồng.  Ngoài ra các gia chủ còn có thể lựa chọn các thêm dịch vụ mạ vàng, dát vàng để tạo nên vẻ sang trọng cho sản phẩm.

Quan trọng nhất là các sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà đều được chính cơ sở tự sản xuất và phân phối, không qua hình thức trung gian, do đó quý khách hàng có thể yên tâm giá thành của sản phẩm luôn được giữ ở mức tốt nhất trên thị trường.

Chính sách bảo hành

Đồ Đồng Dung Quang Hà đưa ra các chính sách bảo hành và đổi trả cho khách hàng với các điều khoản được quy định rõ ràng và được cập nhật công khai lên website. 

Chính sách bảo hành được Dung Quang Hà áp dụng với thời gian bảo hành sản phẩm lên tới 20 năm và hỗ trợ khách hàng trong vấn đề đổi trả sản phẩm khi gặp vấn đề!

Hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc

Sản phẩm trước khi được giao đến tay khách hàng đều được thông qua quy trình đóng gói cẩn thận, khâu chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo không để xảy ra bất kỳ một sự cố nào gây ảnh hưởng đến sản phẩm dù là nhỏ nhất. Đặc biệt Đồ Đồng Dung Quang Hà luôn hỗ trợ phí vận chuyển cho khách hàng và tiến hành lắp đặt sản phẩm miễn phí cho mọi  khách hàng trên mọi miền quốc. 

Danh mục sản phẩm

CẨM NANG ĐỒ ĐỒNG