Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Đồ Đồng Dung Quang Hà Nét Tinh Hoa Truyền Thống

Bát Hương Bằng Đồng


Trên bất kỳ loại bàn thờ nào, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài… Dù là bàn thờ đơn giản nhất thì bát hương bằng đồng chính là vật quan trọng và cần phải có. Nói cách khác, bát hương chính là biểu tượng cho ban thờ.

Bát hương theo tín ngưỡng tâm linh, là nơi giao tiếp gián tiếp giữa người dương và người âm. Thể hiện lòng thành qua những nén hương.

Nên thờ bát hương bằng đồng hay bát hương bằng sứ?

Đây là hai loại bát hương thờ phổ biến nhất trên thị trường. Kiểu dáng là hình trụ tròn và có các kích thước to nhỏ khác nhau. Họa tiết phong phú, đa dạng nhưng cũng vô cùng tinh xảo. Xét về yếu tố ngũ hành trên bàn thờ cần có là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Do đó lựa chọn chất liệu bát hương cần xét đến các yếu tố ngũ hành khác trên bàn thờ để tạo nên sự hài hòa.

Bát hương bằng đồng thuộc mạng Kim. Gia chủ hợp mệnh Kim nên sử dụng bát hương đồng. Nếu như trên bàn thờ đã có nhiều vật phẩm khác bằng đồng thì thêm bát hương đồng về mặt phong thủy sẽ không có sự hài hòa. Do đó bạn nên cân nhắc và có phương án thay thế những đồ vật khác cho phù hợp.

Bát hương đồng vàng hay bát hương đồng đỏ về mặt ý nghĩa phong thủy không có sự khác biệt.

Bát hương bằng sứ, vốn là gốm sứ. Là đất, thuộc hành Thổ. Sẽ có ý nghĩa ngược lại với bát nhang bằng đồng.

Các yếu tố ngũ hành trên bàn thờ bao gồm:

  • Kim: những vật phẩm bằng đồng như đỉnh đồng, bộ tam sự, ngũ sự,…
  • Mộc là bàn thờ bằng gỗ, hoặc là những bông hoa.
  • Thủy: nước được đựng đài thờ hoặc ngai chén thờ.
  • Hỏa: ngọn đèn dầu hoặc nến đang thắp.
  • Thổ: bát hương bằng gốm, đĩa bày hoa quả bằng gốm

Bát hương đồng đỏ khảm tam khí

Bát hương đồng đỏ khảm tam khí

Thứ tự các bát hương trên ban thờ có ý nghĩa như thế nào?

Các bát hương trên bàn thờ có thứ tự phân cấp bậc nhất định giữa Thần và con người.

Thông thường bày bát hương trên bàn thờ sẽ ứng với các số là 3-7-12. Cũng có lúc bạn sẽ gặp những gia đình chỉ thờ 1 bát hương. Nguyên do là khi xây nhà họ mượn tuổi chưa đổi về gia chủ đúng trên giấy tờ, hoặc cũng có thể là gia đình quyết định thờ chung.

Với bàn thờ có 2 bát hương thì 1 bát hương sẽ thờ Thần linh và 1 bát hương thờ gian tiên. Lại có nhà bày đến 4 bát hương thì là do họ tách ra, thờ riêng bát hương cho Tổ cô và bát hương ông Mãnh.

Với đại các gia đình ở Việt Nam thường có 3 bát hương được sắp xếp theo thứ tự: bát hương thờ tổ cô – ông mãnh đặt bên trái, thờ thổ công thần linh ở giữa, và thờ gia tiên bên phải.

Bát hương thờ thổ công bao giờ cũng là bát hương to nhất, đặt ở vị trí cao hơn hai bát hương còn lại. khi thắp hương cũng phải thắp hương ở bàn thờ Thổ công trước rồi mang sang đến bát hương thờ tổ cô và tổ tiên, khi cúng cũng sẽ cúng Thổ công trước. Hiểu đúng được điều này giúp các gia đình sẽ tránh được lỗi phạm thượng.

Ngoài ra bát hương tổ tiên cũng không được thờ chung tổ tiên họ hàng hai bên nội ngoại.

Hướng dẫn bốc bát hương thờ cúng đúng cách

Bát hương bốc mới

Bát hương ở trạng thái bình thường chỉ là một sản phẩm vô tri vô giác. Chỉ sau khi thực hiện các thủ tục bốc bát hương thì bát hương đó mới có tác dụng làm vật cắm nhang khi thờ cúng. Nếu bát hương không được bốc đúng cách cũng giống như nhà không chủ.

Công việc thay bát hương hay bốc bát hương mới là thủ tục khi gia đình chuyển đến nhà mới, trong dịp Tết cuối năm, hoặc khi bát hương đã cũ hỏng.

Quy trình bốc bát hương mới

  • Vệ sinh bát hương khi mua về bằng cách rửa qua nước muối rượu gừng có pha chút nước hoa hay thả vào mấy cánh hoa hồng cho thơm để làm sạch những phần hữu hình rồi phơ cho khô hay đem xông trầm hương. Nước đã dùng đổ ra trước sân hay vẩy chung quanh nhà, không đổ xuống cống.
  • Lót ở đáy bát hương một mảnh giấy trang kim vàng (vừa để lót, vừa phòng các đồ yểm trong bát không bị cháy theo khi bát hương “hoá”). Bát hương đã được làm đúng pháp là bát hương có cốt. Cốt bát hương có 7 thứ báu (Thất bảo) đầy đủ hiện nay gồm: thiếc vàng, thiếc bạc, ngọc, thạch anh, mã lão, xà cừ (ngọc trai) và san hô đỏ.
  • Đổ tro đốt bằng rơm nếp (hay trấu) cho đầy bát. Dùng trấu rất tốt bởi trấu bọc gạo là hạt ngọc của Trời, nó thanh sạch, cao quý.
  • Cuối cùng thắp ba nén hương để báo cáo.

Liên hệ để tư vấn và nhận báo giá các mẫu bát hương bằng đồng đẹp tại Dung Quang Hà. Cam kết chất liệu đồng thật 100% với hoa văn họa tiết cầu kỳ và tinh xảo. Giao hàng toàn quốc!

Số điện thoại Hotline Vua đồ đồng

Danh mục sản phẩm

CẨM NANG ĐỒ ĐỒNG

0977.62.4444