Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Lư Đồng Đốt Trầm

Xông trầm là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt từ xa xưa. Chính vì thế, đỉnh đồng đốt trầm cũng trở thành dụng cụ xông trầm cao cấp được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong nhiều không gian nội thất của gia đình Việt. Vua Đồ Đồng giới thiệu tới quý khách hàng các mẫu lư xông trầm bằng đồng độc đáo, ấn tượng nhất của chúng tôi.

Xông trầm – Nét đẹp văn hóa tinh thần người Việt

Xông trầm hương - Nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam
Xông trầm hương – Nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam

Trầm hương vốn là thứ nguyên liệu thô có giá thành vô cùng đắt đỏ, trầm hương loại 1 có giá lên đến 100.000$ tương đương 2.3 tỷ VNĐ. Bởi những công dụng và ý nghĩa của trầm hương là đặc biệt quan trọng về giá trị tinh thần, do đó việc xông trầm hương được coi như là một nghệ thuật thưởng thức trầm hương riêng biệt.

Tục xông trầm hương là một nét đẹp trong truyền thống văn hoá và tín ngưỡng dân gian của người Việt. Người ta quan niệm rằng, hương trầm lan tỏa sẽ là nhịp cầu vô hình kết nối thế giới thực tại và thế giới tâm linh.

Đặc biệt, vào những ngày lễ tết việc xông trầm hương là việc cần thiết trong mỗi gia đình, lúc này nén hương mang giá trị tâm linh sâu sắc và thể hiện lòng thành kính dâng lên các bậc tổ tiên.

Xông trầm là đốt trầm để hương thơm của dầu trầm được tỏa ra xung quanh, giúp con người thư giãn và tốt cho sức khỏe. Theo quan niệm của người Việt, trầm hương là linh vật của đất trời, giúp hấp thu linh khí và hơi thở của tự nhiên, điều hòa khí huyết trong cơ thể.

Đốt trầm còn có tác dụng khử uế cũng như xua đuổi tà ma, vào ngày cuối cùng của năm, người Việt thường có thói quen đốt nhang trầm để xông nhà cửa, để đẩy lùi những vận xui năm cũ và cầu may mắn trong năm mới.

Đi liền với những phong tục truyền thống khác, tục xông trầm đã góp phần vào việc gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa, bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt.  Đi kèm với tục xông trầm thì đỉnh đồng đốt trầm là dụng cụ cần thiết để đốt trầm trên bàn thờ gia tiên, đỉnh đồng có nhiều giá trị và ý nghĩa trong tín ngưỡng thờ cúng

Ý nghĩa của đỉnh đồng đốt trầm trên bàn thờ gia tiên

Đỉnh đồng hay còn gọi là lư hương, là dụng cụ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên. Đỉnh đồng đốt trầm được tạo ra từ chất liệu bằng đồng nguyên chất, đỉnh đồng gồm có phần nắp đỉnh đồng, phần chân và phần bụng đỉnh đồng.

Đỉnh đồng được dùng để đốt trầm hương, việc đốt trầm hương cũng là cách để con cháu bày tỏ lòng kính của mình với cội nguồn, đồng thời cầu mong gia tiên phù hộ độ trì sự may mắn, thăng tiến và bình an trong cuộc sống.

Đỉnh đồng khảm ngũ sắc cao 30cm (cả đế cao 35cm)
Đỉnh đồng khảm ngũ sắc cao 30cm (cả đế cao 35cm)

Khi sử dụng đỉnh đồng đốt trầm sẽ tạo ra hương thơm ấm cúng cho gian phòng. Theo dân gian, hương thơm của trầm thể hiện lòng thành kính của con cháu, một mùi hương của sự thanh khiết và cao quý.

Hương thơm giúp thanh lọc khí, hóa giải hung khí và tăng thêm cát khi đối với gia chủ. Vì thế mà việc đốt trầm bằng đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên được người Việt rất ưa chuộng. 

Đỉnh đồng được du nhập từ Trung Quốc, nhưng qua thời gian ông cha ta đã sáng tạo và mang lại những giá trị mới và linh thiêng cao cả cho dân tộc Việt. Đặc biệt, là hình ảnh con Nghê trên đỉnh đồng, lấy hình ảnh từ loài chó nhà, con vật biểu tượng cho sự trung thành và bảo vệ nhà cửa, con Nghê trên nắp đỉnh đồng có ý nghĩa bảo vệ, xua đuổi tà khí.

Ngoài ra, con Nghê cũng mang nhiều ý nghĩa biểu trưng cho sự thân thương, bình dị đến chính trực, ngay thẳng, dũng mãnh và lòng trung thành. Nghê còn có tác dụng hóa giải điều xấu chiếu vào ngôi nhà, giải hung khí từ các sao xấu, sát khí như ngũ hoàng, nhị hắc. 

Con Nghê trên nắp đỉnh đồng là thể hiện sự mong được bảo vệ, luôn có một con vật để trông nhà của gia chủ.

Lư xông trầm đồng được chế tác với 3 chân không chỉ tạo sự vững chắc cho đỉnh mà còn có ý nghĩa giúp gia đình được bình yên, an vui, chấn hưng không gian thờ cúng. 

Bên cạnh các mẫu lư xông trầm bằng đồng truyền thống, ngày nay có rất nhiều bộ lư xông trầm được thiết kế với kiểu dáng hình dạng vô cùng độc đáo và đẹp ấn tượng. Bởi khi xông trầm cũng như đang thưởng thức những cái đẹp và tinh hoa của trời đất.

Cách đốt trầm hương trong đỉnh đồng

Xông trầm bằng nụ trầm
Xông trầm bằng nụ trầm

Ngày nay, việc đốt trầm hương thường được các gia chủ đốt bằng nhiều dụng cụ khác nhau. Tuy nhiên, đốt trầm hương trong đỉnh đồng là thuận tiện và dễ dàng nhất.

Cách đốt trầm hương trong đỉnh đồng vô cùng đơn giản, mời gia chủ tham khảo thông tin dưới đây.

Đối với trầm bột và trầm miếng, gia chủ hay cho vào trong đỉnh đồng một chút than hồng để trầm cháy trực tiếp và tỏa hương. Nếu miếng trầm hương quá to thì hãy cắt từng khúc nhỏ để thuận tiện trong quá trình đốt.

Còn với trầm nụ, được tạo nên bởi bột trầm và keo bời tự nhiên có hình dáng búp măng hoặc búp sen thì gia chủ nên đốt ở đỉnh nụ của trầm hương trước, khi nụ đã cháy thì giảm nhiệt độ là được.

Một nụ trầm hương có thể cháy trong vòng 20-30 phút. Lưu giữ hương thơm trong 2 đến 3 giờ đồng hồ trong phòng kín.

Cách đốt trầm trong đỉnh đồng mini khá đơn giản nhưng gia chủ cần lưu ý không nên để lửa quá to sẽ khiến trầm nhanh hết và tỏa mùi thoang thoảng sẽ tốt hơn là mùi hương đậm, nồng nàn không cần thiết.

Chỉ cần những lưu ý nhỏ như vậy, gia chủ đã có được một lư hương thơm trên bàn thờ gia tiên.

Cách bày bộ đỉnh trầm bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Cách bày bộ đỉnh trầm bằng đồng trên bàn thờ gia tiên cũng là yếu tố quyết định để mang lại đại cát đại lợi cho gia chủ. Chúng tôi gửi tới gia chủ cách bày bộ đỉnh trầm bằng đồng chuẩn trên bàn thờ gia tiên. 

  • Đỉnh đồng là trọng tâm nên phải được bài trí đầu tiên rồi mới đến những thứ khác. 
  • Đỉnh đồng phải được đặt chính giữa bàn thờ, ngay trước di ảnh hoặc bài vị, ngai thờ. Trên tường phía sau có thể treo bộ hoành phi và cuốn thư câu đối ở phía hai bên cột.

Kích thước của bàn thờ cũng là yếu tố quan trọng trong cách đặt đỉnh đồng trên bàn thờ, đối với bàn thờ lớn thì nên chọn mẫu đỉnh đồng to và ngược lại.

Đối với những bàn thờ dài 1m2 thì nên chọn lư hương cao 45cm. Bàn thờ dài 1m5 đến 1m7 thì chọn mẫu lư hương khoảng 50 đến 55cm,…

Ngoài ra, trên bàn thờ gia chủ có thể bày thêm: ống hương, lọ hoa, đèn thờ… có thể dùng 1 bên hoặc 2 sản phẩm cân xứng 2 bên, ngai chén dùng ngai 3 chén hoặc 5 chén, đài thờ dùng 2 đài hoặc 3 đài tùy vào kích cỡ bộ đồ thờ và kích cỡ bàn thờ. 

Lưu ý khi bày đỉnh trầm đồng trên bàn thờ gia tiên là nên đặt mặt chạm rồng ra phía trước, mặt sau là chạm phượng.

Bộ đồ thờ đồng vàng đầy đủ phụ kiện đỉnh chạm sòi tinh tế
Đỉnh đồng xông trầm được đặt ở chính giữa bàn thờ

Đối với những lư xông trầm không sử dụng trong mục đích thờ cúng thì có rất nhiều mẫu mã cho bạn chọn. Phù hợp để trong phòng khách hoặc phòng làm việc, góp phần trang trí làm đẹp cho không gian.

Bộ lư đồng nhỏ giá bao nhiêu?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở bán bộ lư đồng nhỏ với mức giá cạnh tranh trên thị trường và tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Tại Vua Đồ Đồng mức giá bộ lư đồng nhỏ được quyết định dựa trên những yếu tố dưới đây.

Về nguyên liệu chế tác

Bộ lư đồng được làm từ đồng vàng hoặc đồng đỏ, đồng cát tút,… nguyên chất, không pha tạp. Mỗi nguyên liệu sẽ có những đặc trưng khác nhau nên giá cả cũng khác nhau.

Đặc biệt, lư đồng được cạo màu hoặc khảm tam khí, khảm ngũ sắc càng có giá cao vì có hình thức rất đẹp, cầu kì, được nhiều gia chủ ưa chuộng hơn cả.

Về thiết kế, mẫu mã của lư đồng

Hình dáng, kiểu dáng, mẫu mã và độ khó của sản phẩm cũng quyết định đến giá thành sản phẩm, mẫu lư đồng nào được chạm khắc tinh xảo, các họa tiết hoa văn chi tiết, chế tác khéo léo hơn thì sẽ có giá cao hơn so với các sản phẩm cùng loại.

Về phương pháp tạo màu

Có nhiều gia chủ yêu cầu về dịch vụ dát vàng 9999, mạ vàng 24k,.. để tạo màu cho sản phẩm thêm phần đẹp mặt và sang trọng.

Chính vì thế, bộ lư đồng nhỏ giá bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố quyết định. Thông thường, một chiếc lư xông trầm tại Vua Đồ Đồng có giá từ 1.000.000 đồng – 8.000.000 đồng.

Mua đỉnh đồng mini ở đâu uy tín?

Chúng tôi xin giới thiệu tới gia chủ cơ sở Vua Đồ Đồng chuyên đúc đồng thủ công mỹ nghệ với truyền thống làng nghề đúc đồng Ý Yên hơn 900 năm và là nơi hội tụ những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm để chế tác nên những mẫu đỉnh đồng mini đẹp và chất lượng. 

Là cơ sở chuyên sản xuất đồ thờ thủ công mỹ nghệ, nên các nghệ nhân của Vua Đồ Đồng hiểu các mẫu đỉnh đồng cần những yếu tố gì để mang lại chất lượng tốt nhất và giá cả cạnh tranh trên thị trường. 

Hơn nữa, cơ sở luôn chế tác đa dạng các mẫu mã, thiết kế, kiểu dáng hoặc đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, mua đỉnh đồng mini tại Vua Đồ Đồng chắc chắn sẽ khiến khách hàng hài lòng.

Những điều cần biết trước khi chọn mua đỉnh đồng, lư xông trầm

Đỉnh đồng, lư xông trầm được sử dụng với mục đích chính là để đốt trầm hương. Bởi vậy, trước khi mua các sản phẩm đỉnh đồng mini xông trầm, bạn cần quan tâm đến những vấn đề sau.

Chất liệu của đỉnh đồng đốt trầm

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là đỉnh đốt trầm bằng gốm sứ, bằng gỗ và bằng đồng. Nếu bạn để đốt trầm trong phòng mà không phải trên bàn thờ, có thể chọn loại nào cũng được. Xét về giá thành thì đỉnh bằng đồng sẽ có giá cao hơn hai loại còn lại.

Tuy nhiên nếu bạn mua đỉnh trầm để trên bàn thờ thì nên chú ý tới yếu tố Ngũ hành. Chất liệu của đỉnh trầm phải hài hòa với các vật phẩm trên bàn thờ. Đỉnh bằng gốm thuộc mệnh Thổ, đỉnh bằng gỗ mệnh Mộc và đỉnh đồng thuộc mệnh Kim.

Hình dáng của lư xông trầm

Lư đốt trầm được chế tác với muôn vàn mẫu. Cũng bởi đáp ứng những nhu cầu khác nhau của khách hàng. Truyền thống nhất vẫn là đỉnh đồng mini đốt trầm thường để trên ban thờ và lư đốt trầm dạng hình tròn nhỏ.

Ngoài ra có nhiều lư đốt trầm với hình dáng lạ và đặc biệt có tại Vua Đồ Đồng như: Lư đốt trầm theo cây tạo hình quả đào tiên, Lư xông trầm hình voi,..

Lư đốt trầm theo cây tạo hình quả đào tiên 13 cm
Lư đốt trầm theo cây tạo hình quả đào tiên 13 cm (Xem chi tiết)

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải quan tâm đến việc chọn trầm hương. Bởi đây là “nhân vật” chính. Từ xa xưa, trầm hương thường chỉ được lựa chọn để sử dụng cho những dịp lễ đặc biệt. Hương trầm có những đặc điểm tuyệt vời. Vượt trội hơn hẳn so với những loại hương liệu làm từ hóa chất.

Trầm hương tự nhiên khi đốt lên có mùi thơm dịu nhẹ vô cùng đặc trưng. Nó có công dụng thanh lọc không khí. Tạo sự thanh khiết, trong sạch, xua tan những ô uế đem lại không gian linh thiêng cho khu vực thờ cúng. Ngoài những ý nghĩa linh thiêng, trầm hương còn có công dụng vô cùng tuyệt vời trong cuộc sống.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trầm hương khi đốt lên sẽ giúp con người giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, stress trong cuộc sống. Giúp đầu óc trở nên tỉnh táo và thư giãn hơn. Đặc biệt, với đặc tính làm sạch không khí, trầm hương còn giúp ngăn ngừa một số loại bệnh như cảm cúm, dị ứng thời tiết và giúp làm đẹp da.

Tuy vậy phải chấp nhận thực tế hiện nay trầm hương tự nhiên gần như không còn, hoặc còn rất ít và cực kỳ hiếm. Trầm hương nhân tạo ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu chơi trầm của khách hàng. Trầm nhân tạo có mùi hương gần giống với trầm tự nhiên, tuy vậy về chất lượng mùi hương không đậm và lâu như trầm thật.

Trầm giả hiện nay cũng có rất nhiều trên thị trường. Cách để phân biệt dựa vào mùi hương khi đốt trầm. Hương thơm của trầm giả thường sẽ mạnh mẽ hoặc rất nhẹ, không rõ mùi khi đốt. Bay mùi rất nhanh.

Tại sao nên chọn đỉnh, lư xông trầm bằng đồng?

Đối với gỗ đỉnh, lư xông trầm bằng gỗ. Chúng cũng mang vẻ đẹp và ưu thế riêng. Tuy nhiên trong điều kiện khí hậu thời tiết nhiệt đới nồm ẩm của Việt Nam, các sản phẩm đỉnh, lư xông trầm bằng gỗ không phù hợp để sử dụng. Bởi độ ẩm cao trong không khí sẽ làm ảnh hưởng tới gỗ, kéo theo đó là chất lượng khi đốt trầm hương cũng giảm sút.

Còn các sản phẩm đỉnh, lư xông trầm bằng thủy tinh hay gốm sứ. Mặc dù có độ đẹp mắt, tuy nhiên chúng lại không không bền và không sử dụng được lâu. Các sản phẩm làm từ chất liệu này thường dễ bị sứt, mẻ hay vỡ. Làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của sản phẩm và không gian. 

Bởi lẽ đó, đỉnh, lư xông trầm bằng đồng với những mẫu mã đẹp, bắt mắt cùng chất lượng tuyệt vời sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn. Chúng sẽ đem lại vẻ sang trọng, đẳng cấp cho không gian của gia đình bạn. Và phát huy được hết công dụng tuyệt vời của trầm hương.

Top 3 bộ lư xông trầm đồng đẹp tại Vua Đồ Đồng

1. Lư đốt trầm bằng đồng vàng chạm dơi đỉnh Rồng cao 24cm

Lư đốt trầm bằng đồng vàng chạm dơi đỉnh Rồng cao 24cm
Lư đốt trầm bằng đồng vàng chạm dơi đỉnh Rồng cao 24cm (Xem chi tiết sản phẩm)

Lư đốt trầm bằng đồng vàng chạm dơi đỉnh Rồng cao 24cm, hình ảnh nắp lư với những áng mây bồng bềnh, đan xen nhau tạo thành kẽ hở để khói hương có thể lan tỏa ra ngoài, được nghệ nhân thiết kế vô cùng tỉ mỉ.

Trên miệng lư được thiết kế những đường viền nổi. Đỉnh nắp lư có con rồng cuộn mình với tư thế ngẩng cao đầu. 

Thân lư hình cầu phình rộng và giống một chiếc hũ, phần trên có chạm chữ Thọ tròn. Lư đốt trầm được làm từ đồng vàng tạo nên hệ màu sáng bắt mắt.

2. Lư đốt trầm Rồng Nghê giả cổ 19cm

Lư đốt trầm Rồng Nghê giả cổ 19cm
Lư đốt trầm Rồng Nghê giả cổ 19cm (Xem chi tiết sản phẩm)

Lư đốt trầm Rồng Nghê giả cổ là sự kết hợp giữa phần thân lư tròn phình rộng, phía trên thân là hình ảnh chú rồng đang uốn lượn chầu mặt nguyệt. Phần nắp lưu có Kỳ Lân đang ngồi với tư thế ngẩng cao đầu. 

Miệng lư là những đường gờ nổi cùng những viền dạng ô tượng hình, phía dưới chân là hình ảnh 3 Kỳ Lân được cách đều nhau để tạo thế cân bằng cho lư. 

Lư đồng được các nghệ nhân chế tác bằng đồng nguyên chất và được hun với nhiệt độ cao tạo nên màu vàng nâu giả cổ kết hợp rất tinh xảo.

3. Lư đốt trầm hương bằng đồng vàng hun chạm hoa văn rồng nổi

Lư đốt trầm hương bằng đồng vàng hun chạm hoa văn rồng nổi
Lư đốt trầm hương bằng đồng vàng hun chạm hoa văn rồng nổi (Xem chi tiết sản phẩm)

Sản phẩm lư đốt trầm hương bằng đồng vàng hun là hội tụ của nhiều linh thú. Thân có dạng bo tròn và được chạm song long tranh châu, ở giữa hai con rồng là viên ngọc tỏa ra ánh sáng vô cùng thiêng liêng.

Quai lư được chạm khắc hình ảnh đôi kỳ lân, vươn thân mình ra, đầu kỳ lân hướng ra hai bên. Họa tiết trên miệng cũng được chạm khắc mạnh mẽ và cứng cáp.

Màu sắc của sản phẩm là ánh kim đồng vàng, người nghệ nhân đã thực hiện quá trình hun xuống màu một cách công phu và tỉ mỉ, tạo nên sự hài hòa cho chiếc lư.

LIÊN HỆ TƯ VẤN SẢN PHẨM VÀ MUA HÀNG

Số điện thoại Hotline Vua đồ đồng

Danh mục sản phẩm

CẨM NANG ĐỒ ĐỒNG