Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự chuẩn phong thủy

Rất nhiều gia chủ quan tâm đến cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự trên bàn thờ. Việc bài trí đúng cách vừa tốt cho phong thủy, vừa mang lại giá trị thẩm mỹ và sự thuận lợi trong nghi thức thờ cúng. Dưới đây, Đồ Đồng Dung Quang Hà xin được chia sẻ những nguyên tắc quan trọng trong sắp xếp đồ thờ!

Bộ đỉnh đồng ngũ sự bao gồm những vật phẩm nào?

Trước hết, chúng ta cần nắm được những món đồ thờ cúng mình cần bày biện là gì, số lượng bao nhiêu.

Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự chuẩn phong thủy

Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự chuẩn phong thủy

Bộ đỉnh đồng thờ cúng thể hiện rõ bản sắc truyền thống.

 

Khái niệm bộ đỉnh đồng có thể là bộ ngũ sự hoặc tam sự. Trong đó, bộ tam sự sẽ có đỉnh thờ và đôi hạc hoặc đỉnh và đôi nến. Bộ ngũ sự bao gồm một đỉnh, hai hạc và hai chân nến.

Hướng dẫn cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự trên bàn thờ

Có thể khẳng định cách kê đỉnh đồng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các vật phẩm khác. Bởi vậy, nó luôn được sắp xếp đầu tiên để làm chuẩn.

Theo quy cách chuẩn thì đỉnh đồng sẽ ở vị trí trung tâm và được kê lui vào phía trong của bàn thờ. Dù là đỉnh đồng quai mây, tai rồng hay bất cứ thiết kế nào khác thì nguyên tắc này cũng không đổi.

Đỉnh đồng là một trong những khí cụ thiêng liêng trong văn hóa Việt. Người ta tin rằng khi đốt trầm, hương thơm từ trong đỉnh sẽ lan tỏa và thanh lọc không khí, đồng thời mang lại hơi ấm. Điều này sẽ góp phần mang lại bình an, thu hút nguồn năng lượng tốt. Đây là lí do đỉnh đồng được ưu ái ở vị trí chính giữa.

Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự chuẩn phong thuỷ

Đỉnh thờ luôn được đặt ở trung tâm.

 

Đối với cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ, đôi hạc sẽ được đặt đối xứng hai bên đỉnh đồng với khoảng cách từ 5cm đến 10cm. Tùy theo diện tích của bàn thờ mà gia chủ lựa chọn khoảng cách hợp lý.

Các bạn cần lưu ý là đôi hạc thờ bằng đồng phải quay mặt về phía đỉnh đồng. Chính vì điều này mà chúng có tên gọi khác là hạc chầu.

Tạo hình hạc đứng trên mai rùa, đầu ngẩng cao, mỏ ngậm cành sen và chầu về đỉnh đồng có ý nghĩa rất thiêng liêng. Nó thể hiện cho trí tuệ khai mở, sự giác ngộ và hướng đến bình an, thịnh vượng. Thêm vào đó, bộ đôi hạc rùa còn chỉ phúc khí trường tồn cùng đất trời, mưa thuận gió hòa!

Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự chuẩn phong thuỷ

Năm món đồ thờ được sắp xếp hài hòa.

 

Về phần đôi chân nến, quý gia chủ có hai lựa chọn trong cách bài trí. Một là đặt chân nến bên cạnh hạc thờ, hai là đặt chếch về đằng trước.

Chân nến tượng trưng cho nguồn sáng ban ngày và ban đêm, cân bằng âm dương. Ngoài ra, người xưa còn cho rằng ánh sáng của lửa sẽ dẫn lối cho các hương linh về quây quần, phù hộ con cháu.

Cách bày bộ tam sự cũng tương tự như cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự. Trong đó, đỉnh đồng ở giữa, đôi hạc hoặc đôi nến ở hai bên. Nếu bàn thờ rộng rãi, các bạn hoàn toàn có thể sắp đặt nến/hạc cách đỉnh đồng khoảng 15 – 20cm.

Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự chuẩn phong thuỷ

Tam sự đỉnh hạc được bài trí trang nghiêm.

 

Như vậy, bạn đọc đã nắm được cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ nói riêng, bộ tam sự – ngũ sự nói chung. Các nguyên tắc rất đơn giản, dễ nhớ, dễ thực hiện. Gia chủ hoàn toàn có thể tự tay sắp xếp đúng quy chuẩn.

Không chỉ đáp ứng tiêu chí phong thủy, hình thức bài trí đồ thờ nêu trên còn tạo ra sự hài hòa, trang nghiêm cho không gian tâm linh. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ cho các nghi thức cúng bái, cảm tạ gia tiên diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Bởi vậy, những nguyên tắc sắp xếp đồ thờ nêu trên được truyền từ đời này sang đời khác.

>> Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm cách bày đồ thờ bằng đồng chuẩn (bộ đầy đủ). Tại đây, Dung Quang Hà có những chia sẻ chi tiết, kỹ lưỡng về vị trí của từng vật phẩm thờ cúng.

Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự trên bàn thờ có tác động đến phong thủy gia đình?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi mới bắt đầu sửa soạn bàn thờ gia tiên. Theo quan niệm phong thủy, cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ có tác động như thế nào đến vận khí của gia chủ cũng như các thành viên trong nhà?

Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự chuẩn phong thuỷ

Hình thức bài trí đồ thờ có mối liên hệ chặt chẽ với phong thủy.

 

Tín ngưỡng của người Việt rất coi trọng âm phần. Điều này được thể hiện rõ ở quan niệm “âm phù dương trợ”. Theo đó, việc hương hỏa thuận lợi, tốt đẹp thì anh linh của tiên tổ mới có thể phù hộ độ trì, soi đường chỉ lối cho con cháu.

Không những thế, đồ thờ là phương tiện để kết nối hai cõi âm dương, bày tỏ tấm lòng hướng về cội nguồn của hậu thế. Bày biện đồ thờ đúng vị trí cũng là cách khẳng định sự thành tâm và không phạm tới bậc bề trên.

Bên cạnh đó, phong thủy bàn thờ cũng chú trọng sự cân bằng âm – dương. Trạng thái âm dương cân bằng giúp tạo ra sinh khí, mang đến nguồn năng lượng may mắn cho gia chủ. Đây chính là lý do gia chủ cần nắm được cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm vật phẩm thờ cúng cao cấp, tinh xảo – hãy đến với Đồ Đồng Dung Quang Hà! Chúng tôi sẵn sàng tư vấn để quý khách chọn được sản phẩm phù hợp cũng như hỗ trợ lắp đặt, bài trí đồ thờ tại gia chuẩn sơ đồ phong thủy.