Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương, cách bày đồ thờ bằng đồng chuẩn

Bàn thờ là không gian vô cùng thiêng liêng trong văn hóa và tín ngưỡng. Bạn đã biết cách bày đồ thờ bằng đồng hợp phong thủy, giàu thẩm mỹ hay chưa? Đây là chủ đề được nhiều gia chủ quan tâm bởi nó mang tính thiết thực cao. Cũng chính vì vậy, Đồ Đồng Dung Quang Hà sẽ bật mí cẩm nang hướng dẫn qua nội dung bên dưới!

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương, cách bày đồ thờ bằng đồng chuẩn

Các vật phẩm thờ cúng của người Việt rất đa dạng.

 

Cách bày đồ thờ bằng đồng – những nguyên tắc cần nắm vững

Ngai thờ và bài vị

Đây là hai món đồ thờ cúng luôn song hành cùng nhau. Trong đó, bài vị đại diện cho anh linh của tiên tổ, ngai thờ thì được ví như chiếc ghế để thần chủ ngự trên. Bởi vậy, bài vị được đặt bên trên ngai thờ.

Theo sơ đồ phong thủy, ngai thờ sẽ nằm ở vị trí trong cùng và chính giữa của bàn thờ.

Khung ảnh thờ: Tả nam, Hữu nữ

Hiện nay, khung ảnh thờ bằng đồng rất được ưa chuộng bởi nó mang đến thế đứng vững chãi, kiên cố. Nhờ đó, di ảnh của người đã khuất được gìn giữ trang trọng hơn.

Khung ảnh cũng được bày ở phía bên trong bàn thờ và tuân thủ theo nguyên tắc nam bên trái, nữ bên phải. Xin được lưu ý, ảnh của thế hệ trước sẽ lùi về phía sau, thể hiện cho nguồn cội và sự tiếp nối.

Cách sắp xếp bộ ngũ sự trên bàn thờ

Bộ ngũ sự bao gồm đỉnh đồng, hạc thờ và chân nến. Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ cũng có những quy định rõ ràng.

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương, cách bày đồ thờ bằng đồng chuẩn

Bộ ngũ sự đồng đỏ cạo màu được sắp xếp đúng quy chuẩn.

 

Theo đó, đỉnh đồng sẽ đặt ở phía trước ngai thờ. Đối xứng hai bên lần lượt là chân nến và hạc thờ. Quan sát bàn thờ truyền thống, các bạn sẽ thấy con hạc luôn ngẩng cao đầu và ánh mắt hướng về phía đỉnh đồng. Bởi vậy, vật phẩm này có tên gọi khác là hạc chầu.

Nếu bàn thờ có diện tích nhỏ, các bạn có thể thay thế bộ ngũ sự bằng bộ tam sự.

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương?

Nếu quan tâm đến cách bày đồ thờ bằng đồng thì chắc hẳn đây là câu hỏi chung của nhiều gia chủ.

Theo quan niệm dân gian, những thời điểm có sự kết nối âm dương mạnh mẽ nhất chính là dịp giỗ chạp, lễ tết, mùng 1 và ngày rằm. Vào những ngày này, người trần thường thắp hương để bày tỏ lòng tưởng nhớ đến gia tiên, sự kính trọng thần thánh.

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương, cách bày đồ thờ bằng đồng chuẩn

Cách sắp xếp đỉnh đồng và bát hương khoa học, hợp phong thủy.

 

Cùng là vật phẩm mang đến hương thơm và hơi ấm cho không gian thờ, đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương?

Câu trả lời là bát hương sẽ được đặt ở vị trí trung tâm và ngay phía trước đỉnh đồng. Dù là một hay ba bát hương thì nguyên tắc này cũng không đổi.

Đối với bộ ba bát hương, quý khách cần lưu ý: bát hương ở giữa thờ các vị thần linh, bát hương ở bên trái thờ bà cô – ông mãnh, bát hương bên phải dành cho gia tiên.

Vị trí đèn thờ, mâm bồng và lọ hoa 

Nếu như cặp chân nến đại diện cho nhật nguyệt thì ánh sáng của đèn thờ lại mang ý nghĩa soi đường cho hương linh của người quá cố.

Thường thì người ta sẽ dùng hai chiếc đèn và đặt ở sát cạnh bàn thờ (góc bên trong).

Lọ hoa sẽ được đặt ngay trước đèn thờ. Nhiều gia đình lựa chọn lọ hoa sen bằng đồng để thể hiện cho tinh thần giác ngộ và hướng thiện.

Với mâm bồng, chúng ta lấy mép bàn thờ làm chuẩn. Hai chiếc mâm bồng sẽ được đặt ở phần đằng trước của bàn thờ nhưng không sát 2 vách Đông, Tây. Chúng cũng cần được bài trí đối xứng. Mâm ở hướng Đông đặt hoa, mâm ở hướng Tây đặt quả.

Nếu chỉ sử dụng một lọ hoa và một mâm bồng thì cách bày đồ thờ bằng đồng sẽ là Đông bình, Tây quả.

Vị trí của đài thờ và kỷ chén

Những vật phẩm này sẽ được bài trí ở ngoài cùng và phía trước bát hương đồng. Quy tắc ở đây là chén thờ bên trái đài thờ.

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương, cách bày đồ thờ bằng đồng chuẩn

Khay chén thờ án ngữ ở ngoài cùng.

 

Ống đựng hương trên bàn thờ

Một bộ đồ thờ đầy đủ sẽ sử dụng hai ống đựng hương. Chúng được đặt đối xứng ở phía ngoài cùng hai bên bàn thờ. Nếu quan sát từ ngoài vào trong, các bạn sẽ thấy trình tự ống hương – lọ hoa – đèn thờ.

>> Tham khảo trực quan cách bài trí bàn thờ gia tiên tại đây:

 

Chọn đồ thờ bằng đồng phù hợp với diện tích bàn thờ

Bên cạnh việc tìm hiểu cách bày đồ thờ bằng đồng thì các bạn cũng cần quan tâm đến sự cân đối trong không gian. Đứng ở góc độ tín ngưỡng, các vật phẩm thờ cúng phải có sự hài hòa thì mới tạo nên vượng khí, bình an cho gia chủ.

Nếu bàn thờ rộng rãi mà số lượng đồ thờ ít, kích thước nhỏ sẽ tạo nên sự trống trải. Ngược lại, bàn thờ có diện tích khiêm tốn mà bày nhiều đồ thờ, kích thước lớn lại gây nên tình trạng chật chội.

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương, cách bày đồ thờ bằng đồng chuẩn

Số lượng, kích thước đồ thờ cần phù hợp với không gian.

 

Ngoài ra, kích thước của các vật phẩm thờ cúng cũng có sự tương quan với nhau. Ở đây, chúng ta có thể lấy ví dụ ở bát hương và đỉnh đồng. Theo các chuyên gia phong thủy, bát hương nên có chiều cao bằng 2/5 đỉnh đồng.

Đến với chúng tôi – Đồ Đồng Dung Quang Hà, quý khách sẽ được tư vấn chi tiết. Cụ thể là lựa chọn sản phẩm phù hợp với kích thước Lỗ Ban, đến cách bày đồ thờ bằng đồng hợp phong thủy. Tất cả các sản phẩm chính hãng luôn giàu tính thẩm mỹ và chiều sâu nghệ thuật!