Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? Bài Trí Các Vật Phẩm Ra sao?

Bên cạnh bàn thờ gia tiên, hình ảnh bàn thờ thần tài đã không còn xa lạ với gia đình Việt đặc biệt là các gia đình hành nghề kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên bên cạnh vấn đề lập bàn thờ thần tài thì việc bàn thờ thần tài gồm những gì và được bài trí ra sao cũng vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn các thông tin về bàn thờ thần tài gồm những gì cũng như cách bài trí thần tài như thế nào mới hợp chuẩn phong thủy. 

Thần Tài là ai? Tại sao phải thờ thần tài? 

Thần Tài trước nay vẫn được biết đến là vị thần cai quản những công việc liên quan đến tiền bạc và của cải. Theo quan niệm xưa, Thần Tài là một dạng thổ thần kiểu Thần Đất (Thần Thổ Địa). Thần Đất là vị thần bảo hộ đất đai, hoa màu cho dân làng đồng thời là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc. Đây còn được xem là dấu ấn của thời kỳ kinh tế thương nghiệp. Vì vậy mà trên bàn thờ Thần Tài thường có thêm Thần Thổ Địa.

Thần Tài và Thổ Địa được xem là cặp đôi sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Nếu như Thần Tài người ta thường cúng hoa quả thì Thổ Địa lại chủ yếu được cúng chuối xiêm, thuốc lá hay cúng ly cà phê. 

bàn thờ thần tài gồm những gì
Bàn thờ thần tài

Vào những ngày gần tết, vai trò của Thần Tài càng được xem trọng hơn. Mọi người sẽ lo trang hoàng nhà cửa, sửa soạn bàn thờ thần tài, đồ thờ cúng sạch sẽ, nếu tượng thần tài đã quá cũ hay bị hư thì sẽ thỉnh vị mới về hoặc bàn thờ cũ, bị hư hỏng cũng được thay thế bàn thờ mới. Họ tin rằng năm mới, bàn thờ Thần Tài có sạch sẽ, ngăn nắp thì việc làm ăn mới phát tài.

Bàn thờ thần tài gồm những gì? 

Phong tục thờ thần tài cầu may mắn tuy đã có từ lâu và tồn tại như một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được bàn thờ thần tài gồm những gì.  Sau đây là một số đồ thờ cúng bắt buộc phải có trên bàn thờ thần tài: 

– Tượng Thần tài và ông Địa: Ở bàn thờ thần tài thì nhất định không thể thiếu được tượng thần tài. Bên cạnh tượng thần tài, người ta cũng sẽ đặt thêm tượng của ông Địa. Bởi từ xưa, tượng thần tài và ông địa thường sẽ đi liền với nhau. 
– Là hũ gạo, hũ muối và hũ nước đầy: Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy được xem là ba vật thờ tượng trưng cho sự no đủ và yên ấm. Thường ba vật này không phải thay thường xuyên mà có thể để thờ từ đầu năm đến cuối năm mới thay mới.

bàn thờ thần tài gồm những gì
Bộ đài thờ bằng đồng đựng gạo, muối, nước

– Bát hương đồng: Bát hương là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ. Bát hương đặt trên bàn thờ thần tài cần phải được giữ cố định và luôn luôn phải sạch sẽ. 
– Lọ hoa tươi và đĩa trái cây ngũ quả: Trên bàn thờ thần tài, quý gia chủ nên đặt một lọ hoa tươi và một đĩa trái cây ngũ quả để tỏ lòng thành.
– Khay xếp 5 chén nước: Gia chủ có thể lựa chọn khay chén nước theo hình chữ nhất hoặc xếp theo hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa và thổ.
Cóc ngậm tiền bằng đồng : Khi đặt thiềm thừ (cóc ngậm tiền) thì buổi sáng phải quay cóc ra phía ngoài đường để đón tài, lộc. Đến tối phải quay cóc vào nhà để giữ lộc trong nhà cũng như tránh những thất thoát về tiền bạc.

bàn thờ thần tài gồm những gì
Tượng thiềm thừ ôm kho báu dát vàng 9999

– Tô sứ nông đựng đầy nước và cánh hoa tươi: gia chủ nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, lòng phải nông, đổ đầy nước và bỏ vào đó những bông hoa trải trên mặt nước. Điều này sẽ làm cho Minh Đường Tụ Thủy, điều này mang nhiều ý nghĩa về việc giúp giữ tiền bạc khỏi trôi đi.
Tượng phật Di Lặc bằng đồng: trên bàn thờ thần tài, bên cạnh tượng Thần tài, ông địa, gia chủ có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Phật Di Lặc sẽ là người quản lý và ngăn chặn các vị thần làm những điều sai trái.

bàn thờ thần tài gồm những gì
Tượng phật Di Lặc catut cao 24cm ngang 43cm

Cách bài trí bàn thờ thần tài sao cho hợp phong thủy? 

Bên cạnh câu hỏi bàn thờ thần tài gồm những gì thì gia chủ cũng nên chú ý đến cách bài trí bàn thờ thần tài sao cho hợp phong thủy. Đây là việc cực kỳ quan trọng, việc bài trí bàn thờ thần tài hợp phong thủy sẽ giúp mang lại cho gia chủ nhiều tài lộc, đón nhiều may mắn hơn. Gia chủ có thể bố trí bàn thờ thần tài theo sơ đồ sau: 

bàn thờ thần tài gồm những gì
Sơ đồ bài trí bàn thờ thần tài hợp phong thủy

Đặt phía trong

– Phía trong cùng của bàn thờ thần tài là một tấm bài vị. Phía sau của bàn thờ thần tài phải được dựa chắc chắn vào tường, tránh việc đục lỗ bởi việc đục lỗ là một hành động vô cùng kiêng kỵ.
– Khi đặt ông Thần Tài và ông Thổ Địa thì gia chủ lưu ý đặt tượng ông Thần Tài ở bên trái và tượng ông Thổ Địa ở bên phải theo hướng từ ngoài nhìn vào bàn thờ
– Ba hũ bao gồm hũ gạo, hũ muối, hũ nước rượu thường được đặt ở giữa tượng Thần Tài và tượng Thổ Địa

Đặt ở giữa

– Ở giữa bàn thờ thần tài sẽ luôn đặt bát hương. Gia chủ nên thắp hương khấn Thần tài hằng ngày để cầu tài lộc hoặc ít nhất là nên thắp hương vào các ngày rằm, mùng 1 
– Bên tay phải của bàn thờ thần tài sẽ được đặt một lọ hoa bằng đồng đựng hoa tươi. Khi thờ hoa nên chọn hoa cúc, hoa hồng hoặc là hoa đồng tiền.

Bàn thờ thần tài gồm những gì
Bàn thờ thần tài

– Bên tay trái của bàn thờ thần tài, gia chủ nên để một đĩa trái cây ngũ quả. Khi thờ, gia chủ nên chọn ngũ quả đủ màu sắc, tránh chọn những loại quả có gai nhọn. Vì người xưa quan niệm những quả có gai nhọn sẽ mang sát khí. Lưu ý không nên để đĩa quả cao vượt quá mặt nguyệt của bát hương.
–  5 chén nước được xếp theo hình chữ thập hoặc chữ nhất sẽ được đặt ngay trước bát hương 

Đặt ở ngoài

– Ông Cóc ngậm tiền được đặt phía bên trái bàn thờ khi nhìn từ ngoài vào, và đặc biệt tránh đặt đối diện với cửa ra vào mà nên đặt chéo hoặc chếch đi.
– Bát nước bằng sứ rắc cánh hoa sẽ thường được đặt ở phía ngoài cùng trên mặt đất.
– Phật Di Lặc gia chủ có thể đặt bên ngoài bàn thờ hoặc phía trên nóc bàn thờ

Những điều cần phải lưu ý khi bài trí bàn thờ thần tài 

Khi sắp xếp bàn thờ thần tài, gia chủ cũng nên lưu ý những điều sau đây bên cạnh vấn đề bàn thờ thần tài gồm những gì và cách bài trí ra sao: 

– Luôn phải giữ cho bàn thờ thần tài, thổ địa được sạch sẽ. Thường xuyên lau dọn bàn thờ cũng như đồ thờ cúng sạch sẽ. 
– Khi mới lập bàn thờ thì gia chủ nên thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày để giúp bàn thờ có thể tụ khí. Đồng thời thắp đèn liên tục và nên chọn bát hương đẹp.
– Chỉ nên rút chân hương vào ngày 23 tháng Chạp.
– Tuyệt đối cấm kỵ không được để hoa quả héo úa trên bàn thờ.
– Nên chọn hướng đặt bàn thờ thần tài theo tuổi của gia chủ hoặc theo các hướng đón khí lộc như. thiên lộc hoặc quý nhân.
– Nên chọn kích thước bàn thờ thần tài phù hợp để mang đến tài lộc cho gia chủ.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà xung quanh các vấn đề bàn thờ thần tài gồm những gì và cách bài trí bàn thờ thần tài sao cho hợp phong thủy. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp gia chủ có thêm kiến thức trong vấn đề thờ và lập bàn thờ thần tài.

>> Xem ngay:  Các mẫu bàn thờ thần tài đẹp mà gia chủ không nên bỏ qua 


Khi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com