Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách Treo Cuốn Thư Câu Đối Trên Bàn Thờ Đúng Chuẩn

Trong không gian thờ cúng của người Việt, bên cạnh những món đồ thờ cúng quen thuộc như bộ ngũ sự, bát hương, mâm bồng,….thì cuốn thư câu đối cũng là một vật phẩm thờ cúng quan trọng không thể thiếu trong không gian này. Tuy nhiên khi sử dụng cuốn thư câu đối, gia chủ cũng cần biết cách treo cuốn thư câu đối sao cho chuẩn chỉnh nhất để tạo ra được sự linh thiêng cho không gian. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu rõ hơn về cách treo cuốn thư câu đối trên bàn thờ nhé! 

Ý nghĩa cuốn thư câu đối trên bàn thờ gia tiên

Từ xưa tới nay, người Việt vẫn luôn xem trọng tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên bởi đó là hành động ý nghĩa thể hiện đạo lý sống “uống nước nhớ nguồn” đầy tốt đẹp của người Việt cũng như là cách để thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu. Trong không gian thờ cúng đó, bàn thờ gia tiên chính là nơi để con cháu bày tỏ tấm lòng của mình và là nơi để ông bà, tổ tiên trở về thăm nom, phù hộ cho con cháu. Ngoài những món đồ thờ cúng chính như bát hương, mâm bồng, lọ hoa,…. thì nhiều gia đình cũng thường lựa chọn hoành phi câu đối để trang hoàng cho không gian thờ cúng của gia đình mình. 

Ngày nay, có 2 dạng hoành phi câu đối được sử dụng phổ biến đó chính là đại tự câu đối và cuốn thư câu đối. Trong đó các mẫu cuốn thư câu đối vẫn thường được ưa chuộng hơn với mẫu mã đẹp mắt, độc đáo. Gia chủ có thể lựa chọn các mẫu cuốn thư câu đối thếp vàng 9999, mạ vàng 24k,… với các mẫu mã, kích thước khác nhau sao cho phù hợp nhất với không gian thờ cúng của gia đình. 

Cách treo cuốn thư câu đối
Ý nghĩa cuốn thư câu đối trên bàn thờ gia tiên

>> Xem ngay: 15+ Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp và độc đáo nhất

Về giá trị thẩm mỹ, cuốn thư câu đối sẽ mang lại sự sang trọng, trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Bộ cuốn thư câu đối treo trong không gian thờ chính là hình ảnh thể hiện rõ nhất nề nếp, gia phong tốt đẹp và truyền thống của gia đình. Tuy nhiên, gia chủ cũng nên để ý đến cách treo cuốn thư câu đối bởi đây là yếu tố quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ của không gian thờ cúng. Vì vậy mà gia chủ cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này.

Về giá trị phong thủy, việc treo cuốn thư câu đối trong không gian thờ cúng cũng mang lại nguồn năng lượng tốt, giữ âm khí luôn cân bằng đưa lại sự hài hòa cho không gian. Đồng thời nhiều người cũng cho rằng, treo cuốn thư câu đối cũng là cách để cầu bình an và may mắn cho gia đình. 

Bên cạnh đó, khi lựa chọn cuốn thư câu đối, gia chủ cũng nên để ý đến các dòng chữ được khắc trên bức cuốn thư và câu đối để tìm được bộ cuốn thư câu đối phù hợp nhất. Ngày nay, mẫu cuốn thư câu đối với bức cuốn thư “Đức – Lưu – Quang” và đôi vế đối “Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” chính là mẫu cuốn thư câu đối được nhiều người ưa thích nhất hiện nay. Bộ câu đối này mang ý nghĩa về đức trạch cao đầy của ông cha. Rằng người đi sau sẽ hưởng cái phúc, đức của những người đi trước vì vậy mà công đức tổ tông sẽ làm cho cuộc sống của con cháu sau này hưng thịnh, phát triển đến ngàn năm. Bức cuốn thư câu đối này cũng răn dạy cho con cháu về lễ nghĩa làm người, phải biết ơn, thành kính với tổ tiên, cha mẹ bởi phúc đức đời trước sẽ đi liền với hiếu hạnh đời sau.

Cách treo cuốn thư câu đối trên bàn thờ chuẩn chỉnh nhất

Nguyên tắc treo cuốn thư câu đối 

Cũng giống như những món đồ thờ cúng khác, cách treo cuốn thư câu đối trong không gian thờ cúng cũng sẽ có những nguyên tắc riêng mà gia chủ cần tuân theo và tuyệt đối không được treo một cách tùy tiện. 

Cách treo cuốn thư câu đối
Bức cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang bằng đồng vàng

>> Xem ngay: Kích thước hoành phi câu đối chuẩn theo phong thủy tâm linh

Theo truyền thống từ xưa, cuốn thư câu đối vẫn luôn được treo một nguyên tắc nhất định đó chính là: 

– Bức cuốn thư: Bức cuốn thư phải được treo ở chính giữa và tại vị trí cao nhất phía bên trên bàn thờ gia tiên. Gia chủ nên treo bức hoành phi hơi nghiêng về phía trước khoảng 25 – 30 độ để người nhìn dễ quan sát, đồng thời tạo nên sự cân đối nhất định. 

– Đôi câu đối: 2 vế câu đối thường được treo ở 2 bên bức cuốn thư. Tuy nhiên đôi câu đối thường được đặt thấp hơn so với bức cuốn thư cũng như phải được đặt sao cho đối xứng với bức cuốn thư. 

Cách treo cuốn thư câu đối trên bàn thờ gia tiên

Khi bày trí không gian thờ cúng, nhiều người vẫn thường băn khoăn không biết cách treo cuốn thư câu đối trên bàn thờ gia tiên thế nào cho đúng. Tuy mỗi gia đình sẽ có cách bố trí không gian thờ cúng khác nhau tuy nhiên nhìn chung để treo cuốn thư câu đối tạo được sự vững chãi, chắc chắn mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ, trang nghiêm cho không gian thì gia chủ nên treo bức cuốn thư ở vị trí chính giữa so với bàn thờ gia tiên và đôi câu đối sẽ được treo cân xứng hai bên nhưng có vị trí thấp hơn một chút so với bức cuốn thư. 

Cách treo cuốn thư câu đối
Cách treo cuốn thư câu đối đúng chuẩn

Bên cạnh đó, gia chủ có thể tùy theo mẫu mã, kích thước của bức cuốn thư để có thể lựa chọn cách treo cuốn thư câu đối ở phía trước hoặc phía sau bàn thờ sao cho tạo được sự bắt mắt và trang trọng nhất. 

Với những gia đình có không gian thờ cúng nhỏ, không đủ để treo hết cả bộ cuốn thư câu đối thì gia chủ có thể lựa chọn treo mỗi bức cuốn thư riêng hoặc chỉ treo đôi câu đối. Tuy nhiên nếu không gian thờ của gia chủ đủ rộng thì tốt nhất nên treo kết hợp cả bức cuốn thư lẫn đôi câu đối để tạo được hiệu ứng bắt mắt nhất. 

Cách lựa chọn cuốn thư câu đối phù hợp với không gian thờ cúng

Để có thể lựa chọn được mẫu cuốn thư câu đối phù hợp nhất với không gian thờ cúng của gia đình mình thì vấn đề tiên quyết đầu tiên mà gia chủ cần quan tâm đó chính là kích thước của bộ cuốn thư câu đối. Những mẫu hoành phi câu đối đẹp phải là những mẫu hoành phi câu đối có kích thước phù hợp và cân đối với kích thước bàn thờ đồng thời phải tương xứng với không gian thờ cúng.  

Cách treo cuốn thư câu đối
Cuốn thư câu đối khảm tam khí tinh xảo, độc đáo

>> Xem ngay: Mua hoành phi câu đối giá rẻ ở đâu uy tín, chất lượng?

Thông thường, kích thước của các mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối sẽ được tính toán dựa theo kích thước lỗ ban loại 38.8cm để tìm ra các kích thước đẹp nhất về mặt phong thủy. Dưới đây là một số kích thước cuốn thư câu đối cơ bản phù hợp với những không gian có kích thước bàn thờ chuẩn: 

– Với những mẫu tủ thờ, bàn thờ gia tiên có kích thước nhỏ từ 1m20 – 1m30 – 1m40 nên sử dụng các mẫu cuốn thư câu đối cao 1m2 hoặc 1m35

– Với những mẫu tủ thờ, bàn thờ gia tiên có kích thước trong khoảng 1m5 – 1m6 thì nên chọn bộ cuốn thư câu đối kích thước 1m55

– Với những mẫu tủ thờ, bàn thờ gia tiên có kích thước 1m7 – 1m8 thì có thể sử dụng bộ cuốn thư câu đối có kích thước 1m55 hoặc 1m75.

Với những mẫu tủ thờ, bàn thờ kích thước lớn hơn, gia chủ có thể đặt làm cuốn thư câu đối theo yêu cầu và tính toán kích thước sao cho chuẩn và phù hợp nhất có thể. 

Trên đây là một số chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về cách treo cuốn thư câu đối trên bàn thờ gia tiên sao cho chuẩn chỉnh nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ có thể giúp ích hơn cho gia chủ trong việc bố trí không gian thờ cúng của gia đình mình. 


>> Xem ngay: Trọn bộ các mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp, độc đáo, chất lượng nhất
Khi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com