Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Sơ Đồ Bàn Thờ Ông Thần Tài Bày Trí Thế Nào Cho Đúng?

Trong tín ngưỡng văn hóa tâm linh của người Việt, bàn thờ Thần Tài cũng là một trong những loại bàn thờ không thể thiếu trong mỗi gia đình đặc biệt là các gia đình chuyên hành nghề kinh doanh, buôn bán. Nhiều người tin rằng, việc đặt bàn thờ Thần Tài trong nhà hay cửa hàng kinh doanh sẽ mang lại nhiều ý nghĩa về tài lộc, may mắn tuy nhiên để bàn thờ có thể phát huy tốt các công năng của mình thì gia chủ cần nắm rõ sơ đồ bàn thờ Ông Thần Tài để có thể bày trí bàn thờ một cách chuẩn nhất. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu rõ hơn về sơ đồ bàn thờ ông Thần Tài và cách bày trí chuẩn nhất nhá!

Bàn thờ Thần Tài có ý nghĩa gì trong đời sống của người Việt

Từ lâu, việc thờ cúng Ông Địa, Thần Tài đã trở thành một tín ngưỡng văn hóa đặc trưng của người Việt. Cũng bởi lẽ đó mà bàn thờ Thần Tài cũng ngày càng được sử dụng phổ biến và thường được bố trí trang trọng trong nhà, cửa hàng như một cách để cầu may mắn, tài lộc. 

Nếu như Thần Tài là vị thần chuyên cai quản những việc liên quan đến tiền bạc, của cải thì Thổ Địa chính là vị thần sẽ bảo hộ chuyện đất đai, hoa màu cho dân làng đồng thời Ngài cũng là vị thần trông coi tiền tài, của cải. Thần Tài, Thổ Địa được xem là cặp đôi sẽ đưa lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình cũng như công việc làm ăn của gia đình. 

sơ đồ bàn thờ ông thần tài
Bàn thờ Thần Tài

>> Xem ngay: Liêu gia chủ có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính không?

Nhiều người cũng tin rằng, bàn thờ Ông Địa, Thần Tài càng được chăm chút thì chuyện làm ăn, buôn bán mới càng phát triển và mang lại nhiều tài lộc. Những gia đình có bàn thờ Thần Tài cũng thường có cuộc sống sung túc, ấm no và thịnh vượng hơn hẳn những gia đình khác. 

Vào những ngày cuối năm, vai trò của bàn thờ Thần Tài, ông Địa càng được coi trọng hơn. Vào thời điểm này, các gia đình sẽ lo trang hoàng lại nhà cửa, sửa soạn lại bàn thờ Thần Tài, lau dọn đồ thờ cúng sạch sẽ để chuẩn bị đón năm mới. Nhiều gia đình còn cẩn thận hơn thì sẽ thay thế tượng Thần Tài, ông Địa, thay thế bàn thờ Thần Tài nếu như bàn thờ cũ đã quá cũ hoặc bị hỏng hóc nặng nề. Họ tin rằng khi chào đón một năm mới đến, bàn thờ Thần Tài có sạch sẽ, ngăn nắp thì việc làm ăn, kinh doanh mới phát tài, thăng tiến.

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa tuy có kích thước khá nhỏ nhưng khi bày biện bàn thờ, gia chủ cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ những món đồ thờ cúng cần thiết dưới đây: 

– Tượng Ông Địa, Thần Tài: Tượng Ông Địa và tượng Ông Thần Tài là 2 vật phẩm bắt buộc phải có trên bàn thờ Thần Tài. 

– Bát hương bằng đồng: Bát hương là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ. Trên bàn thờ Thần Tài chỉ cần bày trí 1 bát hương là đủ tuy nhiên bát hương bàn thờ Thần Tài phải luôn được giữ sạch sẽ và đặt cố định. 

sơ đồ bàn thờ ông thần tài
Bát hương đồng song long bát quái thếp vàng 9999

>> Xem ngay: 10 Mẫu bát hương đẹp – độc đáo & trang trọng nhất hiện nay

– 3 hũ gạo, muối, nước: 3 hũ gạo, muối, nước được xem là 3 vật phẩm thờ cúng tượng trưng cho sự no đủ, yên ấm. Thông thường, 3 hũ này không cần phải thay thường xuyên mà có thể để thờ từ đầu năm đến cuối năm rồi mới thay mới.

– Đĩa hoa quả và lọ hoa tươi: Trên bàn thờ Thần Tài, gia chủ nên đặt một đĩa trái cây ngũ quả và một lọ hoa tươi để tỏ lòng thành của mình. 

–  Khay chén thờ: Gia chủ có thể lựa chọn khay chén thờ với 5 chén nước được xếp theo hình chữ nhật hoặc xếp theo hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. 

sơ đồ bàn thờ ông thần tài
Bộ ngai 5 chén thờ bằng đồng catut tinh xảo

– Tượng cóc ngậm tiền bằng đồng: Khi đặt cóc ngậm tiền trên bàn thờ Thần Tài thì buổi sáng phải quay cóc ra phía ngoài đường để đón tài, lộc. Đến tối nhất định phải quay cóc vào nhà để giữ lộc trong nhà cũng như tránh những thất thoát về tiền bạc.

– Bát tụ lộc đựng đầy nước và hoa tươi: Bát tụ lộc là vật phẩm sẽ hỗ trợ Minh Đường Tụ Thủy từ đó giữ cho tiền bạc không bị trôi đi. Gia chủ nên sử dụng bát tụ lộc bằng đồng đẹp và lòng phải nông, sau đó đổ đầy nước và bỏ vào trong đó những bông hoa để trải trên mặt nước. 

– Tượng Phật Di Lặc bằng đồng: Trên bàn thờ Thần Tài, gia chủ có thể đặt thêm các bức tượng Phật Di Lặc bằng đồng. Bởi Phật Di Lặc sẽ là người giúp quản lý và ngăn chặn các vị thần làm những điều sai trái. 

Sơ đồ bàn thờ ông Thần Tài chuẩn chỉnh nhất

Sơ đồ bàn thờ Ông Thần Tài là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới tài lộc, may mắn của gia chủ. Để có thể đón được nhiều may mắn, tài lộc nhất, gia chủ có thể bố trí sơ đồ bàn thờ Ông Thần Tài theo cách sau: 

sơ đồ bàn thờ ông thần tài
Sơ đồ bàn thờ Ông Thần Tài

Đặt phía trong: 

– Phía trong cùng của bàn thờ sẽ được đặt một tấm bài vị. Bàn thờ Thần Tài phải được dựa chắc chắn vào tường, tránh việc đục lỗ bởi việc đục lỗ là một hành động cực kỳ kiêng kỵ

– Hai ông Thần Tài, Thổ Địa sẽ được đặt ở 2 bên so với bài vị. Trong đó, tượng ông Thần Tài sẽ được đặt bên trái, tượng ông Thổ Địa sẽ được đặt ở bên phải theo hướng từ ngoài nhìn vào bàn thờ.

– Ba hũ gạo, muối, nước thường được đặt ngay ngắn ở giữa tượng Thần Tài và tượng Thổ Địa

Đặt ở giữa: 

– Bát hương luôn được đặt ở chính giữa bàn thờ Thần Tài. Gia chủ nên thắp hương khấn Thần Tài hằng ngày vào sáng sớm để cầu tài lộc hoặc ít nhất là nên thắp hương vào các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng.  

– Phía bên trái bàn thờ, gia chủ nên đặt một đĩa mâm ngũ quả. Khi thờ, nên chọn các loại quả có đủ màu sắc, tránh chọn những loại quả có gai nhọn bởi người xưa quan niệm những quả có gai nhọn sẽ mang sát khí. Lưu ý tuyệt đối không nên để đĩa quả cao vượt quá mặt nguyệt của bát hương.

– Phía bên phải của bàn thờ, gia chủ nên đặt một lọ hoa bằng đồng đựng hoa tươi. Khi thờ, nên chọn các loại hoa như: hoa cúc, hoa hồng hoặc là hoa đồng tiền. 

– 5 chén nước trên bàn thờ Thần Tài được xếp theo hình chữ thập hoặc chữ nhất sẽ được ở đặt ngay trước bát hương 

sơ đồ bàn thờ ông thần tài
Bố trí bàn thờ Thần Tài

Đặt ở ngoài: 

– Tượng ông Cóc ngậm tiền sẽ được đặt ở phía bên trái bàn thờ khi nhìn từ ngoài vào. Đặc biệt, gia chủ tránh đặt tượng ông Cóc đối diện với cửa ra vào thay vào đó nên đặt chéo hoặc chếch đi. 

– Bát tụ lộc đựng đầy nước và hoa tươi sẽ được đặt ở phía bên ngoài cùng trên mặt đất. 

– Gia chủ có thể đặt tượng Phật Di Lặc ở bên ngoài bàn thờ hoặc đặt phía trên nóc trên bàn thờ.

Trên đây là một số chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về cách bố trí sơ đồ bàn thờ Ông Thần Tài. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm được về bàn thờ Thần Tài cũng như những lưu ý khi bày biện đồ thờ cúng để mang lại nhiều phước trạch, may mắn hơn.>> Xem ngay: Bộ sưu tập các mẫu bàn thờ Thần Tài đẹp mà gia chủ không nên bỏ quaKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com