Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Ý Nghĩa Của Bát Nước Thả Hoa Trong Thờ Cúng Thần Tài

Bát nước thả hoa hay còn được biết đến với tên gọi bát nước minh đường tụ thủy là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu được sử dụng để đặt trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Với mong muốn chiêu tài lộc, đón nhận được nhiều may mắn, việc tìm hiểu về ý nghĩa của bát nước thả hoa cũng như những vấn đề xung quanh việc thay thế vật phẩm này là vô cùng cần thiết. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của bát nước thả hoa trên bàn thờ Thần Tài cũng như cách thay bát nước thả hoa khi cần!   

Minh đường tụ thủy là gì?

Từ xưa, ông bà ta vẫn thường xây nhà ở gần những nơi có nguồn nước như giếng, ao, hồ,… Việc này không chỉ mang ý nghĩa để tiện cho việc lấy nước sinh hoạt mà hơn hết nó còn mang ý nghĩa phong thủy rất lớn, đó chính là Minh Đường Tụ Thủy. 

Trong phong thủy, Minh Đường Tụ Thủy chính là một khoảng đất trống lớn trước cửa có ao hồ, sông nước hoặc đài phun nước. Nước ở trong Minh Đường Tụ Thủy cũng được chia thành 2 loại đó là “nước sống” và “nước chết”: 

– Nước sống: Nước sống là cụm từ dùng để chỉ những dòng nước sạch và có năng lượng sống phong phú, đặc biệt nước sống sẽ có tốc độ chảy vừa phải. Thế nước êm đềm là phong thủy tốt, có lợi cho sự nghiệp phát triển. Khi dẫn nguồn nước này vào nhà chính là đang dẫn tài khí, dẫn nguồn lộc vào nhà.

ý nghĩa của bát nước thả hoa
Bát tụ lộc bằng đồng vàng mộc

– Nước chết: Nước chết là cụm từ dùng để chỉ những dòng nước ô nhiễm và thiếu năng lượng sống. Nguồn nước này thường không mang lại lợi ích cho môi trường sống đồng thời cũng gây hại cho sức khỏe của con người.Thế nước này thường dồn dập dẫn đến tâm thái không ổn định, gây ảnh hưởng không tốt cho sự nghiệp, dễ thất bại.

Ngoài ra, Minh Đường còn được hiểu là nơi vua coi chầu, là nơi trăm quan vào hầu, mọi nghi thức quan trọng cũng đều được diễn ra ở Minh Đường. Trong phong thủy, Minh Đường lại chỉ dải núi vây tròn trước huyệt, nơi các dòng chảy cùng hướng về và tụ khí lại.

Ý nghĩa của bát nước thả hoa trên bàn thờ Thần Tài

Theo quan niệm phong thủy, nước được xem là tượng trưng của phúc khí, là điềm tốt lành mang nhiều may mắn. Người xưa tin rằng, nếu phía sau nhà có núi cao, trước có sông nhỏ đúng thế “trước thấp, sau cao” thì có thể tàng phong tụ khí, bảo vệ gia đình, đẩy lùi bệnh tật. Cũng bởi quan niệm này mà nhiều gia đình có diện tích sân nhà rộng thường bố trí thêm hòn non bộ, đài phun nước để hỗ trợ phong thủy tốt hơn. 

ý nghĩa của bát nước thả hoa
Ý nghĩa của bát nước thả hoa

>> Xem ngay: Bàn thờ Thần Tài gồm những gì, cách bài trí các vật phẩm ra sao?

Tuy nhiên, ngày nay do diện tích đất sinh hoạt ngày càng bị thu hẹp, rất nhiều gia đình không có đủ điều kiện để xây dựng đài phun nước hay hồ trước nhà. Vì vậy mà từ xưa, người ta đã sáng tạo và làm ra minh đường tụ thủy dưới dạng bát nước, được đặt tên là bát nước minh đường tụ thuỷ hay còn gọi là bát nước thả hoa để mong cầu được nhiều tài lộc và may mắn.

Trên thực tế, khi thờ cúng Thần Tài, gia chủ thường phải dùng nước sạch có thêm mùi thơm và nước này được đựng trong một cái bát, bên trên rắc lên những cánh hoa – người ta gọi bát này là bát nước Minh Đường Tụ Thủy. Bát nước này thường được đặt trước bàn thờ Thần Tài với ý nghĩa giữ gìn của cải và giúp tiền tài, may mắn của gia chủ không bị trôi đi.

Bát nước thả hoa thường được đặt ở đâu trên bàn thờ Thần Tài

Bên cạnh ý nghĩa của bát nước thả hoa thì cách đặt của bát nước thả hoa cũng vô cùng quan trọng. Bất cứ một vật phẩm phong thủy hay món đồ thờ cúng nào cũng sẽ đều có những nguyên tắc sử dụng riêng. Vì vậy mà gia chủ cần tìm hiểu kỹ về cách đặt cũng như cách sử dụng để tránh phạm phải đại kỵ, gây ảnh hưởng đến phong thủy.  

Đối với bát nước thả hoa, khi sử dụng đầu tiên gia chủ cần chuẩn bị một bát nước thả hoa có đầy đủ bát và chân đế đi kèm. Vì là vật phẩm thờ cúng đặt trên bàn thờ chính vì vậy gia chủ cần phải lựa chọn cẩn thận, tránh sử dụng các sản phẩm sứt mẻ. Sau đó cần tiến hành rửa sạch vật phẩm với nước để loại bỏ bụi bẩn bám trong bề mặt. Trước khi đặt lên bàn thờ cần phải thắp hương xin các cụ đồng ý rồi mới được đặt.

ý nghĩa của bát nước thả hoa
Ý nghĩa của bát nước thả hoa trên bàn thờ Thần Tài

>> Xem ngay: Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính không?

Về vị trí đặt, đối với bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần đặt bát nước Minh Đường Tụ Thủy ở chính giữa phía ngoài cùng trên bàn thờ. Gia chủ có thể đặt bát nước thả hoa ở phía trước hoặc chính giữa của bộ kỷ 5 chén ( 3 chén ) trên bàn thờ Thần Tài. 

Còn nếu để trang trí ở phòng khách thì gia chủ có thể đặt bát nước trên 1 chiếc đôn, hướng từ cửa nhìn vào. Để trang trí không gian thêm phần sinh động thì gia chủ có thể mua thêm thác nước hương trầm.

Để bát nước minh đường tụ thuỷ có thể giữ được nhiều tiền bạc và may mắn trong gia đình, gia chủ nên chọn một chiếc bát được trang trí đẹp và lòng nông. Tiếp đó, gia chủ chỉ cần đổ nước lưng chừng vào bát, không nên đổ quá nhiều vì có thể dây bẩn sàn nhà. Sau đó, hãy lựa chọn những bông hoa tươi, đẹp nhất và rải đều những cánh hoa thả vào bát nước, nếu có thể thì cho thêm ít nước thơm vào trong bát nước.

Khi nào cần tiến hành thay bát nước thả hoa

Hiện nay, không có một quy định nào về việc thay nước trong bát nước thả hoa cũng như thời gian cụ thể phải thay. Tuy nhiên, gia chủ nên thay nước ở bát nước minh đường tụ thủy thường xuyên để giữ cho nguồn nước luôn sạch sẽ.

Gia chủ có thể dựa vào tình hình thực tế, nếu thấy nước trong bát đã bị bẩn, những cánh hoa để quá lâu bị héo úa, dập nát, mất vệ sinh hoặc bị côn trùng, ruồi, muỗi đậu vào thì có thể tiến hành thay nước luôn.

ý nghĩa của bát nước thả hoa
Bát tụ lộc bằng đồng đỏ mộc

>> Xem ngay: 5 Kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng mà gia chủ cần biết

Theo quan niệm trong phong thủy và trong thờ cúng, bát nước thả hoa không cần phải thay thường xuyên, hằng ngày mà tốt nhất nên thay 2 ngày/lần. Đây là thời gian lý tưởng được khuyên nên thay bát nước Minh Đường Tụ Thủy để giúp gia chủ giữ được may mắn cũng như tài lộc trong gia đình. 

Cách thay bát nước thả hoa

Khi tiến hành thay nước cho bát thả hoa, gia chủ nên vệ sinh sạch sẽ và thật cẩn thận để tránh tình trạng làm sứt mẻ hay vỡ bát. Sau khi thay nước xong thì tiếp tục cho nước mới vào và thả hoa lên trên bề mặt nước rồi khéo léo đặt lại lên bàn thờ.

Cách thay bát nước Minh Đường Tụ Thủy tuy đơn giản nhưng cần phải thực hiện một cách chu đáo, cẩn thận và thành tâm để khi đặt lên bàn thờ, bát thả hoa sẽ giúp giữ tài lộc và may mắn trong nhà khỏi bị trôi đi.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về bát nước thả hoa. Hy vọng với những chia sẻ trên, quý gia chủ đã có thể phần nào hiểu được ý nghĩa của bát nước thả hoa cũng như tìm được cách bày trí bát nước trên bàn thờ Thần tài sao cho phù hợp nhất! >> Xem ngay: Các mẫu bàn thờ Thần Tài đẹp, độc đáo mà gia chủ không nên bỏ quaKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com