Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Ý Nghĩa Tượng Phật Quan Âm Ngồi Đài Sen Trong Phật Giáo

Đi cùng với sự phát triển của Phật Giáo, tượng Phật Quan Âm bằng đồng cũng dần trở nên được sử dụng phổ biến hơn trong đời sống hằng ngày với đa dạng các kiểu dáng khác nhau từ các mẫu tượng Phật Quan Âm đứng, tượng phật Quan Âm ngồi đài sen,.. trong đó các mẫu tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen luôn được nhiều gia chủ ưa thích hơn cả bởi những ý nghĩa tốt đẹp mà tượng mang lại. 

Hình ảnh hoa sen trưng cho điều gì? 

Hình ảnh hoa sen mọc lên từ ao hồ, bùn lầy đầy hôi tanh nhưng vẫn giữ cho mình được bản thân trong sạch và ngát hương từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều phật tử. Trong Phật Pháp, hoa sen là loài hoa đại diện cho 8 đặc tính của người tu Phật bao gồm: trừng thanh – không nhiễm – kiên nhẫn – thanh lương – viên dung – ngẫu không –  hành trực – bồng thực.

Trừng thanh nghĩa là sự trong suốt. Những bông hoa sen mọc ở đâu thì chỗ nước đó sẽ trở nên trong suốt, không bị vẩn đục. Bởi vậy mà hình ảnh hoa sen còn mang ý nghĩa ở đâu có Phật thì ở đó sẽ có được cuộc sống bình an, hạnh phúc. 

Không nhiễm tức là không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài mà xấu đi giống như hình ảnh hoa sen trong câu thơ “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Bùn ở đây chính là đại diện cho sự ô nhiễm còn hoa sen chính là sự thanh tịnh. Điều này có ý nghĩa các vị chư Phật dù có sinh hoạt trong dòng đời thì cũng không bị các thói xấu ảnh hưởng đến tâm hồn.

tượng phật Quan Âm ngồi đài sen
Hình ảnh tinh khiết của hoa sen trong Phật Giáo

Kiên nhẫn là một trong những đức tính quan trọng của người nhà Phật. Quá trình rèn luyện tính kiên nhẫn cũng giống như quá trình sinh trưởng của hoa sen, từ củ sen nằm trong bùn đất, vượt qua bao khó khăn, mọc dần lên mặt nước rồi ra lá và nở hoa. 

Thanh lương là sự thể hiện cho tấm lòng từ bi và tinh thần vượt qua khó khăn của chư Phật. Cũng giống như hoa sen vậy, trong khi các loài hoa thường sinh trưởng vào mùa xuân ấm áp thì hoa sen lại nở vào mùa hạ nóng gắt, khắc nghiệt. Dù vậy, hoa sen lại đưa đến cho đời những giá trị tốt đẹp cũng như Phật luôn mang đến nguồn động viên, tưới mát những tâm hồn cằn cỗi. 

Viên dung nghĩa là vô tư vì đại cuộc, không vì tư lợi mà bỏ đi tấm lòng từ bi, thiện lương của mình. Hoa sen từ lúc nở đến lúc tàn, nó đều không bị các loài ong, bướm đến quấy rầy hay làm hư hại cũng giống như chính đức tính viên dung vô hại cần có của mỗi người.

Ngẫu là không để bụng, không chấp nhặt chuyện đời, đây là một đặc tính trên thân hoa sen gắn liền với đức tính “hỷ, xả” trong giáo lý của Phật. Hoa sen có thân tẳng tắp nhưng ruột bên trong lại rỗng thể hiện rằng dù có chuyện gì vẫn không để trong lòng, luôn tiến về phía trước với tâm thế tích cực nhất. 

Hành trực mang ý nghĩa chỉ về sự ngay thẳng trong đức tính của Đức Phật. Hoa sen với hình ảnh vươn mình lên thẳng tắp chính là biểu tượng cho đức tính ấy.  

Cuối cùng là bồng thực, bồng thực là đặc điểm duy nhất mà chỉ ở hoa sen mới có đó chính là hoa và quả cùng xuất hiện một lúc giống như thể triết lý sống: Nhân quả báo ứng, gieo nhân nào gặp quả nấy nổi tiếng trong giáo lý đạo Phật.

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai? 

Quan Thế Âm Bồ Tát, tên tiếng Phạn gọi là Avalokitesvara. Ý nghĩa tên này được hiểu là Quan Thế Âm Bồ Tát là người quan sát các âm thanh khổ đau của thế gian kêu cứu mà cứu độ một cách tự tại. Phật Quan Âm tu hạnh từ bi, vì vậy mà Ngài thường hiện thân để cứu khổ cứu nạn cho chúng sanh trong nhân gian. Hạnh đại từ đại bi của Người là lúc nào cũng an ủi, nhắc nhở, khuyên răn, đem lại nguồn an vui cho tất cả mọi người. Ở đâu có tiếng than, có khổ đau thì Người đều đến để cứu vớt. Vì vậy mà hình tượng của Ngài gắn liền với tâm hạnh từ bi.

tượng phật Quan Âm ngồi đài sen
Tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen bằng đồng đỏ đẹp, tinh xảo

>> Xem ngay: Trong nhà nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi mới tốt?

Hình ảnh Bồ Tát Quan Âm lần đầu tiên được nhắc đến trong kinh Diệu pháp liên hoa, phẩm Phổ môn. Theo phẩm Phổ môn, cũng như trong kinh Thủ lăng nghiêm, Bồ Tát Quan Âm đã phát ra mười hai đại nguyện, nguyện nào cũng đều vì lợi ích của chúng sinh. Người có thể hóa thân thành 33 hình tướng khác nhau để cứu độ chúng sanh trong mọi hoàn cảnh, hoạ nạn hiểm nguy hay tâm linh điên đảo, bệnh hoạn. Người nguyện cứu độ cho chúng sanh từ cõi Ta bà đến khi mãn duyên cõi trần. 

Theo Bi Hoa Kinh, Quan Thế Âm Bồ Tát được xem là hóa thân nơi cõi trần của Đức Phật A Di Đà Vô Lượng Thọ. Bởi Quan Thế Âm là vị Bồ Tát hướng dẫn linh thức của người quá vãng. Nếu lúc sinh thời với đức tin và hạnh nguyện sâu xa một lòng niệm danh hiệu Phật thì sẽ được Người thác sanh về cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà. Ngài cùng Đại Thế Chí Bồ Tát– biểu hiện cho trí tuệ – là hai hầu cận hai bên tả hữu Phật A Di Đà. Cả ba Ngài chính là Tam Tôn của Tịnh độ giới.

Ý nghĩa bức tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen 

Từ lâu, hình ảnh tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen đã không còn quá xa lạ với giáo chúng Phật Giáo. Hoa sen là loài hoa đại diện cho Phật Giáo vì vậy mà không quá khó hiểu khi các mẫu tượng Phật bằng đồng thường được chế tác đi kèm với hình ảnh hoa sen. 

Như đã nói ở trên, hoa sen chính là loài hoa tượng trưng cho 8 đặc tính của người tu Phật. Quan Thế Âm Bồ Tát trước khi trở thành Phật thì người cũng sống trong nhung lụa với đầy cám dỗ của cuộc đời có thể nói là nhiễm bụi bẩn của cuộc đời cũng giống như mầm sen còn ở trong bùn đất tăm tối. Đến khi Ngài xuất đạo và tu thành chính quả nghĩa là hoa sen đã vươn mình nở rộ ra khỏi bùn đất tăm tối.

Hoa sen cũng là hình ảnh tượng trưng cho sự bình đẳng để qua đó gửi gắm đến các Phật tử một thông điệp đó chính là bất cứ ai cũng đều có thể thức tỉnh, tu hành và thoát khỏi ngũ dục của cuộc đời nếu có đủ ý chí và sự quyết tâm.  

tượng phật Quan Âm ngồi đài sen
Tượng Phật Bà Quan Âm dát vàng 9999 đẹp, tinh xảo

>> Xem ngay: Những lưu ý khi thờ tượng Phật Quan Âm trong nhà mà gia chủ nên biết

Tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen với hình ảnh Phật Quan Âm ngồi trang nghiêm trên đài sen chính là hình ảnh rõ nhất tượng trưng cho hành trình tu đạo đạt tới chánh quả của Ngài. 

Tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen thường được sử dụng để đặt trong không gian gia đình để cầu bình an hoặc thờ cúng trong nhà, chùa, chiền,…. để tỏ lòng cung kính với Đức Phật phía trên. 

Ngày nay, gia chủ cũng có thể chọn lựa được nhiều mẫu tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen được chế tác dưới nhiều dạng chất liệu, mẫu mã khác nhau tuy nhiên để vừa có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ lẫn thời gian sử dụng lâu dài thì các mẫu tượng đồng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Các mẫu tượng Phật bằng đồng với mẫu mã đẹp mắt, các chi tiết được khắc họa tinh xảo trên những miếng đồng thanh khiết sẽ mang đến vẻ đẹp bền màu theo thời gian. 

Trên đây là những chia sẻ, lý giải của Đồ Đồng Dung Quang Hà về ý nghĩa bức tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen trong tín ngưỡng của người nhà Phật. Hy vọng với những chia sẻ trên, quý gia chủ đã phần nào hiểu thêm được về hình ảnh của bức tượng Phật này!


 

>> Xem ngay: 15+ Mẫu tượng Phật Quan Âm bằng đồng đẹp, chất lượng, tinh tế nhấtKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com