Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách Cắm Hương Trên Bàn Thờ Đẹp, Đúng Chuẩn

Thờ cúng tổ tiên trước nay vẫn luôn là một nét đẹp độc đáo trong tín ngưỡng văn hóa của người Việt. Trong không gian thờ cúng đó, việc dâng một nén hương lên ông bà, tổ tiên vào những dịp quan trọng là cách để thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cắm hương trên bàn thờ sao cho hợp lý và đẹp mắt nhất. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu thêm về thứ tự thắp hương tại các bàn thờ cũng như cách cắm hương trên bàn thờ sao cho đúng chuẩn nhất! 

Thắp hương trên bàn thờ có ý nghĩa như thế nào?

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, cái chết không phải là sự kết thúc mà đó là sự khởi đầu của một chuyến đi mới, là sự khởi đầu cho một cuộc sống mới tại một thế giới khác, nơi mà người trần mắt thịt không thể nhìn thấy. Ông bà ta dù có mất đi thì một phần nào đó trong phần âm vẫn sẽ mãi ở cạnh và chở che cho con cháu. Để có thể tỏ lòng biết ơn, thành kính của mình với ông bà, tổ tiên, ở mỗi gia đình đều sẽ có một không gian trang trọng và linh thiêng riêng để bày bát hương đồng và các món đồ thờ cúng khác để thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đã khuất. 

Vào những dịp quan trọng như ngày rằm, ngày mùng 1 hay các ngày lễ tết, mỗi gia đình đều sẽ thắp lên nén hương để cúng ông bà tổ tiên. Thời điểm nén nhang được thắp lên cũng chính là thời điểm mà sợi dây liên kết tâm linh giữa hai thế giới âm dương được kết nối sâu sắc nhất. 

cách cắm hương trên bàn thờ
Thắp hương lên bàn thờ ngày tết 

>> Xem ngay: Cách đặt Bát Hương trên bàn thờ đúng chuẩn theo phong thủy

Việc thắp hương trên bàn thờ không chỉ là để thể hiện lòng thành kính, lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, những người đã khuất mà việc thắp hương còn là sự thể hiện cho đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nhắc chúng ta nhớ về nguồn cội, về gốc rễ của mình. 

Ngoài ra, theo quan niệm của ông cha ta từ xưa, việc thắp hương lên bàn thờ gia tiên cũng chính là con cháu đang dẫn đường để đưa ông bà, tổ tiên tìm về với gia đình. Mùi hương tỏa ra khi đốt nhang sẽ dẫn dắt ông bà, tổ tiên về đúng nhà để nhận sự báo hiếu, kính trọng của con cháu. 

Thứ tự thắp hương tại các bàn thờ trong nhà

Ngày nay, trong mỗi gia đình Việt Nam bên cạnh thờ cúng tổ tiên, thì nhiều gia đình còn lập ra nhiều loại bàn thờ khác nhau để thờ cúng Thần, Phật. Vì vậy trong mỗi gia đình có thể có nhiều loại bàn thờ như: bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài, bàn thờ ông táo,…vì vậy mà thứ tự thắp hương tại các bàn thờ trong nhà cũng rất quan trọng bởi điều này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn gây ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ, phải thắp hương đúng thứ tự thì mới nhận được lộc từ ông bà tổ tiên, thần phật.

cách cắm hương trên bàn thờ
Thắp hương tại không gian bàn thờ gia tiên

>> Xem ngay: Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ chuẩn theo phong thủy

Khi thắp hương, gia chủ phải tiến hành thắp hương tại bàn thờ Phật trước, sau đó mới thắp hương tại bàn thờ gia tiên. Sau khi thắp hương tại bàn thờ gia tiên, gia chủ mới tiến hành thắp hương tại bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, sau đó là bàn thờ Ông Táo. Nếu gia đình có người mới mất thì sẽ thắp hương bàn thờ người mới mất trước sau cùng mới thắp hương bàn thờ cúng cô hồn. Còn nếu như trong gia đình không có bàn thờ người mới mất thì gia chủ sẽ tiến hành thắp hương bàn thờ cô hồn luôn ngay sau khi thắp hương bàn thờ ông Táo. 

Hướng dẫn cách cắm hương trên bàn thờ đúng chuẩn

Thắp hương trên bàn thờ nên thắp mấy nén? 

Theo quy định trong dân gian thì cách cắm hương trên bàn thờ cần tuân thủ theo những quy tắc nhất định. Khi thắp hương thì nên thắp theo số lẻ 1,3,5,… hoặc đốt theo cả nắm để mang lại nhiều may mắn. Đối với những ngày trọng đại như lễ, tết, giỗ, xông đất hay cưới xin thì thường nên thắp 3 nén nhang. Tuy nhiên khi đến những nơi như đền, chùa thì chỉ nên thắp một nén để tránh các sự cố hỏa hoạn có thể xảy ra. 

cách cắm hương trên bàn thờ
Cách cắm hương trên bàn thờ

>> Xem ngay: Mẹo sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và đơn giản nhất

Tuy ngày nay, gia chủ có thể có nhiều cách cắm hương trên bàn thờ khác nhau, tuy nhiên theo dân gian thì nên cắm hương số lẻ là tốt nhất. Tùy vào số lượng nén hương mà gia chủ cắm nó cũng sẽ biểu trưng cho từng ý nghĩa khác nhau:

– Thắp 1 nén: Phù hợp cho việc thắp hương hằng ngày

– Thắp 3 nén: Đây là số lượng thắp hương phổ biến nhất, tượng trưng cho tam tài: Thiên – Địa – Nhân (trời, đất và con người). Thông thường với các nghi lễn quan trọng như giỗ, tết,.. đều sẽ dâng 3 nén hương.

– Thắp 5 nén: 5 nén hương tượng trưng cho ngũ hành, việc thắp 5 nén hương thường được thực hiện khi làm lễ lớn bố cáo thiên hạ như khai trương công trình, động thổ, lễ lớn của tổ tiên,..

– Thắp 7 nén: dâng hàng Thánh mẫu.

– Thắp 9 nén: dâng tới hàng Phật

Vào các ngày tết, bên cạnh cách cắm hương trên bàn thờ như thông thường là thắp 3 nén hương thì nhiều người thường chọn thắp một nén hương vòng. 

Tư thế thắp hương

Trước khi thắp hương, gia chủ nên chuẩn bị và sắp xếp các món đồ thờ cúng một cách thật gọn gàng trên bàn thờ gia tiên. Bên cạnh cách cắm hương trên bàn thờ thì tư thế khi thắp hương cũng vô cùng quan trọng. Người dân hương phải chú trọng tư thế, phong thái của bản thân phải thể hiện được sự cung kính, đoan trang, liêm chính và tránh việc thắp hương qua loa, vội vàng. 

Cách cắm hương trên bàn thờ
Tư thế thắp hương thờ cúng

Ngoài ra, khoảng cách giữa vị trí đứng dâng hương và bát hương không được quá xa, khoảng cách đó phải vừa đủ để với tay lên dâng hương. Khi lấy hương thì phải thận trọng, nhẹ nhàng không để hương để rơi hay gãy. Gia chủ nên cắm que hương thẳng còn nếu nhiều thắp nhiều que thì cần tách nhau ra để tránh trường hợp hương bị bốc cháy.

Cách xử lý tình huống hương tắt khi đang cúng bái

Việc hương bị tắt trong khi thờ cúng thường do nhiều lý do khác nhau, đó có thể là do hương kém chất lượng, do khi đốt hương chưa cháy hết hoặc cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác. 

Cách cắm hương trên bàn thờ
Bát hương thếp vàng 9999 tinh xảo

>> Xem ngay: Cách chọn Bát Hương đẹp, phù hợp với từng loại Ban Thờ

Tuy nhiên theo quan niệm xưa, việc hương tắt khi thờ cúng là những điềm báo không lành cho gia chủ. Nếu hương tắt ở phần trên là “thiên” thì sẽ là những việc liên quan đến bàn thờ, nóc nhà,.. phần giữa là “nhân” tức liên quan đến mồ mả, đất cát,… Đặc biệt, vào đêm giao thừa mà hương bị tắt thì có nghĩa là năm đó làm ăn thất bát đủ đường xui xẻo. Nếu khi đang cúng mà hương bị tắt thì gia chủ có thể để thế rồi châm lửa lại, đừng nên nhổ ra rồi cắm lại bởi như thế sẽ trở thành hương thừa và mất thiêng.

Một số lưu ý trong cách cắm hương trên bàn thờ

Khi thắp hương, gia chủ cũng nên lưu ý một số vấn đề sau trong cách cắm hương trên bàn thờ để tránh đắp tội với tổ tiên, thần phật: 

– Không thắp hương theo số chẵn bởi trong phong thủy, những con số này sẽ mang tới những điều không may

Cách cắm hương trên bàn thờ
Thắp hương trên bàn thờ

– Khi thắp hương phải tĩnh tâm, không tạp niệm, thành tâm cầu nguyện

– Nên sử dụng các loại hương chất lượng, có nguồn gốc từ thiên nhiên để không làm ảnh hưởng tới sức và thể hiện được lòng thành của mình.

– Lựa chọn các mẫu bát hương đẹp, chất lượng, có độ bền cao. Có thể sử dụng các mẫu bát hương bằng đồng để tránh việc đổ vỡ trong thờ cúng cũng như thể hiện được sự trường tồn vĩnh cửu.

Việc thắp hương trên bàn thờ đã trở thành một nét đẹp trong tín ngưỡng của người Việt. Và cách cắm hương trên bàn thờ cũng là cả một nghệ thuật, là sự thành tâm, thành kính của mình đối với ông bà, tổ tiên, thần phật. Hy vọng những chia sẻ trên của Đồ Đồng Dung Quang Hà đã có thể giúp cho gia chủ có thêm được những kiến thức mới trong thờ cúng! 


>> Xem ngay: 15+ Mẫu bát hương bằng đồng đẹp, chất lượng và độc đáo nhấtKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com