Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Mẹo Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách Đơn Giản Nhất

Bàn thờ gia tiên là nơi trang trọng, linh thiêng nhất và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống của người Việt. Bởi vậy việc soạn sửa đồ thờ cúng và bày trí bàn thờ gia tiên luôn được xem trọng. Phải bày trí, sắp xếp ra sao mới đúng phong thủy những vẫn tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định của ông cha? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và đơn giản nhất nhé! 

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên trong đời sống Việt 

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, chết không phải là kết thúc mà chỉ là bước khởi đầu cho một cuộc sống mới tại một thế giới khác, nơi mà người trần mắt thịt không thể thấy được. Họ tin rằng, ông bà tổ tiên cho dù khi mất đi thì cũng là đang sống ở một thế giới khác và vẫn luôn dõi theo, phù hộ cho con cháu. Chính vì vậy mà bàn thờ gia tiên được lập ra như là nơi để con cháu bày tỏ sự hiếu kính và lòng thành của mình đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Đây cũng là nơi để mỗi dịp lễ, cúng ông bà có thể trở về thăm nom, phù hộ con cháu. 

Bàn thờ gia tiên được ví như sợi dây kết nối âm – dương mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong thờ cúng. Vì vậy việc chuẩn bị đồ thờ cúng cũng như cách bày trí bàn thờ sao cho đúng cách, đúng phong thủy là việc vô cùng quan trọng. 

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đúng chuẩn
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đúng chuẩn 

Từ xưa, ông cha ta đã có những quy tắc riêng trong việc bày trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên. Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách sẽ giúp không gian thờ trở nên gần gũi, ấm áp và trọn vẹn hơn trong những ngày lễ, tết. Hơn nữa, việc chú trọng trong vấn đề sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách còn là cách để gia chủ và con cháu trong nhà thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên và với những người thân đã khuất.

Bên cạnh đó, nếu gia chủ biết sắp xếp bàn thờ đúng cách cũng sẽ mang lại sự thuận lợi để là tạo ra sự cân bằng, hòa hợp giữa âm – dương giúp thu hút vận may, tài lộc tốt nhất cho gia chủ. Ông cha ta có câu “âm phù dương trợ”, phần âm có ổn thì mới có thể phù hộ cho con cháu trên trần gian có cuộc sống sung túc, đủ đầy được.

Hướng dẫn sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và đơn giản nhất

Bàn thờ là nơi kết nối âm dương phải hội tụ đủ ngũ hành và cân bằng nó. Vì vậy thông thường, bàn thờ gia tiên cũng sẽ được sắp xếp theo ngũ hành theo thứ tự từ lớn đến nhỏ để tạo ra sự hòa hợp và đẹp mắt. Gia chủ có thể bày trí bàn thờ gia tiên theo sơ đồ sau: 

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đúng chuẩn
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Ngai thờ – khám thờ 

Ngai thờ được đặt ở phía trong cùng và chính giữa bàn thờ ( vị trí số 3), ngai thờ có thể được đúc từ đồng hoặc bằng gỗ sơn son thếp vàng, trên ngai thờ đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Khám thờ có rèm cửa và có kích thước lớn hơn so với ngai thờ. Tại các gia đình thông thường sẽ sử dụng ngai thờ nhiều hơn.  

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đúng chuẩn
Ngai thờ bằng đồng vàng mộc

Di ảnh thờ 

Di ảnh thờ ông bà, tổ tiên được đặt đối xứng hai bên phía trong bàn thờ theo nguyên tắc “nam tả – nữ hữu” ( nam bên trái, nữ bên phải). 

Ngày nay, bên cạnh sử dụng di ảnh thờ nhiều gia chủ lựa chọn sử dụng đúc tượng chân dung bằng đồng cho ông bà, tổ tiên để thay cho di ảnh thờ để có thể lưu giữ được hình ảnh một cách sống động nhất. 

Hoành phi câu đối 

Hoành phi câu đối bao gồm có 1 bức hoành phi và đôi câu đối. Bức hoành phi thường được treo tại vị trí trung tâm và cao nhất trên bàn thờ gia tiên. Đôi câu đối thường được treo ở 2 bên và thấp hơn bức hoành phi một chút. Hoành phi, câu đối có thể treo sát tường hoặc treo ốp vào 2 bên cột của nhà thờ. Bức hoành phi được treo hơi xiên xuống góc  15 – 30 độ. 

Bộ đỉnh đồng 

Bộ tam sự, bộ ngũ sự bao gồm: đỉnh đồng, đôi hạc thờ và đôi chân nến. 

Thông thường, đỉnh đồng sẽ được đặt ở vị trí chính giữa và lùi về sau trên bàn thờ. Đôi chân nến và đôi đỉnh đồng sẽ được bày về phía 2 bên so với đỉnh đồng và được bày theo hướng chầu về phía đỉnh thờ. 

Hoặc gia chủ cũng có thể bày đôi chân nến thờ ở hai đầu mép của bàn thờ, đôi hạc và đỉnh đồng ở phía sau nằm chính giữa bàn thờ. 

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Bộ ngũ sự thếp vàng 9999 tinh xảo 

Bát hương

Thông thường trên bàn thờ gia tiên sẽ bày 3 bát hương. Bát hương ở giữa lớn nhất dùng để thờ các vị thần linh, bát hương bên trái dùng để thờ bà cô ông mãnh, bát hương bên phải là bát hương thờ gia tiên. 

Bát hương thường được đặt ở chính giữa bàn thờ, phía trước đỉnh đồng của bộ tam sự, ngũ sự để thuận tiện cho việc thắp hương cũng như tính thẩm mỹ cho bàn thờ.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Bát hương thờ cúng 

>> Xem thêm: Đúng hay sai khi bàn thờ đặt 1 bát hương duy nhất? 


Mâm bồng 

Đôi mâm bồng bằng đồng thường được dùng để đựng hoa quả, trầu cau và tiền vàng mã. Mâm bồng được đặt ở phía trước và 2 bên bàn thờ. Mâm bồng bên trái thường được để hoa, mâm bồng bên phải thường để đặt quả. 

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Mâm bồng bằng đồng thếp vàng 9999

Đài thờ, chóe thờ

Đài thờ và chóe thờ là những vật phẩm thường được sử dụng để đựng gạo, muối, nước đặt trên bàn thờ dâng lên ông bà, tổ tiên. Thông thường bộ đài thờ hoặc chóe thờ sẽ gồm 3 đài nhỏ và được đặt trước phía bát hương. 

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Đài thờ đựng gạo, muối, nước

>> Xem ngay: Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ như thế nào mới đúng theo phong thủy?


Ngai chén thờ 

Ngai chén thờ thường được sử dụng để đựng nước hoặc rượu. Một bộ ngai chén thờ thường gồm 1 ngai 3 chén hoặc 1 ngai 5 chén, gia chủ có thể lựa chọn sao cho phù hợp với kích thước bàn thờ. 

Bộ ngai chén thờ thường được đặt ở phía ngoài cùng của bàn thờ (vị trí số 11). 

Ống đựng hương, lọ hoa

Đôi ống đựng hương thường được bày trí ở hai bên phía ngoài của bàn thờ dùng để đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ gia tiên. 

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Lọ hoa bằng đồng tinh xảo 

Đôi lọ hoa bằng đồng cũng được đặt ở hai bên bàn thờ, tuy nhiên được đặt phía dưới so với ống đựng hương và dùng để cắm hoa trong những ngày lễ, tết. Ngoài ra, quý gia chủ cũng có thể sử dụng hoa sen bằng đồng để thay thế cho hoa tươi khi bày trí bàn thờ.   

Đèn thờ

Đôi đèn thờ bằng đồng thường được đặt bên trong và đối xứng hai bên cánh gà của bàn thờ. Gia chủ có thể sử dụng đèn dầu hoặc đèn điện để thắp sáng bàn thờ gia tiên. 

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Đôi đèn thờ chạm chữ Thọ khảm ngũ sắc

Những lưu ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Bên cạnh việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách thì khi soạn sửa đồ thờ cúng và bày trí bàn thờ, gia chủ cũng cần lưu ý những vấn đề sau: 

– Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm

– Không đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí hay đi lại.Không gian bàn thờ luôn đảm bảo được sự trang nghiêm, linh thiêng

– Bàn thờ và các vật dụng thờ cúng phải luôn được đảm bảo sạch sẽ

– Sắp xếp bàn thờ phải đảm bảo đủ 5 yếu tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ

– Không đặt đồ vật linh tinh lên trên bàn thờ. Các loại hoa quả cũng như lễ cúng trên bàn thờ cần được chuẩn bị chu đáo cẩn thận. .

Hướng dẫn lựa chọn đồ thờ cúng phù hợp với kích thước bàn thờ chuẩn

Lựa chọn một bộ đồ thờ cúng đầy đủ và đẹp mắt để đặt lên bàn thờ gia tiên không chỉ là cách tạo nên sự trang trọng, linh thiêng cho không gian thờ cúng mà đó còn là cách bày tỏ cũng như thể hiện tấm lòng của mình với ông bà, tổ tiên và “cái tâm” chọn lễ vật của gia chủ. 

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Bộ đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên 

Khi lựa chọn đồ thờ cúng, quý gia chủ nên căn cứ vào kích thước bàn thờ của gia đình để chọn được bộ đồ thờ thích hợp nhất. Sau đây là một số kích thước bàn thờ phổ biến trong gia đình Việt và bộ đồ thờ cúng đi kèm: 

– Bàn thờ, tủ thờ dài 1m2, rộng 61cm, cao 1m27 thường dùng bộ đỉnh thờ, đỉnh đồng cao 45cm. 
– Bàn thờ, tủ thờ dài 1m67, rộng 81cm, cao 1m27 thường dùng bộ đỉnh thờ, đỉnh đồng cao 50cm.
– Bàn thờ, tủ thờ dài 1m87, rộng 87cm, cao 1m27 thường dùng bộ đỉnh thờ, đỉnh đồng cao 50cm.
– Bàn thờ, tủ thờ dài 1m97, rộng 87cm, cao 1m27 thường dùng bộ đỉnh thờ, đỉnh đồng cao 60cm.
– Bàn thờ, tủ thờ dài 2m07, rộng 1m07cm, cao 1m27 thường dùng bộ đỉnh thờ, đỉnh đồng cao 70cm.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà xung quanh vấn đề bày trí bàn thờ gia tiên. Hy vọng với những kiến thức này, quý gia chủ sẽ biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và hợp phong thủy nhất. >>Xem thêm: Trọn bộ các món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiênKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com