Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách đặt Bát Hương trên bàn thờ đúng chuẩn phong thủy

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, dù có là bàn thờ thờ ai thì trên bàn thờ cũng đều không thể thiếu bát hương. Bát hương chính là vật phẩm linh thiêng nhất, là nơi kết nối tâm linh giữa cõi hư mộng với cõi thực. Cũng giống như những món đồ thờ cúng khác, bát hương khi đặt lên bàn thờ cũng cần phải được đặt đúng vị trí và đúng cách như thế thì mới có thể mang lại cuộc sống êm ấm và hạnh phúc cho gia chủ. Tuy nhiên cách đặt bát hương trên bàn thờ lại khác nhau đối với mỗi loại bàn thờ. Vậy hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu về cách đặt bát hương trên bàn thờ thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Bát hương có ý nghĩa gì trong tín ngưỡng của người Việt

Bát hương bằng đồng là vật phẩm không thể thiếu cho dù đó có là bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hay bàn thờ Thần Tài. Đó được xem là linh hồn của bàn thờ, bàn thờ mà không có bát hương thì dường như đó cũng không còn là hình ảnh bàn thờ trong tín ngưỡng của người Việt. 

Từ xưa, ông bà ta đã xem bát hương là nơi để linh hồn tổ tiên, thần phật trú ngụ. Đó là nơi đại diện cho linh hồn của thần, của Phật, của ông bà tổ tiên và là nền tảng linh hồn của ngôi nhà. Bát hương chính là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh trên bàn thờ, là sợi dây vô hình kết nối giữa cõi dương và cõi âm, là nơi cầu khấn tổ tiên, các vị thần phật và những người đã khuất. 

cách đặt bát hương trên bàn thờ
Bát hương bằng đồng trên bàn thờ người Việt 

Trong thờ cúng, bát hương với những nén nhang nghi ngút hương khói cũng chính là biểu tượng cho sự kết nối, sự giao thoa tâm linh giữa tinh hoa đất trời đang hiện hữu với những giá trị tâm linh vĩnh hằng. 

Khi thắp hương lên, con người chúng ta trong giây phút ấy dường như là con người thành thực nhất, trong sáng nhất và chí tình nhất. Thắp lên nén hương cũng là lúc gạt bỏ hết mọi suy nghĩ, buồn phiền, cùng hướng về phía tổ tiên, thần phật hay những người đã khuất để cầu nguyện cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Bên cạnh đó, vào những dịp lễ chạp, ngày mùng 1, ngày rằm,… việc soạn sửa đồ thờ cúng và thắp nên một nén nhang để bát hương nghi ngút khói hương cũng được xem là hành động thể hiện sự mong nhớ của người trần mắt thịt, mời ông bà tổ tiên, các vị thần Phật về hưởng lộc và mong cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình.

Bàn thờ gia tiên nên đặt mấy bát hương tốt nhất?

Nếu như với bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài thì chỉ cần bày trí một bát hương duy nhất thì số bát hương trên bàn thờ gia tiên lại thường không được đồng nhất và có sự khác nhau ở mỗi gia đình. Vì vậy nhiều gia chủ vẫn thường thắc mắc không biết bàn thờ gia tiên nên đặt mấy bát hương là hợp lý nhất? 

Theo quan niệm tín ngưỡng đã có từ xưa, các gia đình sẽ thường bày bát hương ứng với số lẻ 1- 3 – 7 – 12. Đặt số lượng bát hương ứng với 3 – 7 – 12 là cách để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên. Đó là tấm lòng cầu mong những điều tốt lành, bình an sẽ đến với gia tiên tại thế giới bên kia. 

cách đặt bát hương trên bàn thờ
3 bát hương đặt trang trọng trên bàn thờ gia tiên

>> Xem ngay: Hướng dẫn chi tiết sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và đơn giản nhất!

Cách sắp xếp bát hương là số lẻ như ba, năm, bảy…cũng được miêu tả như một gốc cây phát triển ra nhiều nhánh tượng trưng cho sự phát triển của thế hệ con cháu ngày càng đông và lớn mạnh hơn. Theo phong thủy thì việc bố trí theo số lẻ cũng thể hiện sự sinh sôi nảy nở. Về mặt thẩm mỹ thì đặt bát hương số lẻ sẽ giúp cân đối bàn thờ và tạo cho bàn thờ có 1 điểm trung tâm.

Việc bàn thờ gia tiên nên đặt mấy bát hương sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền và phong tục thờ cúng ở nơi đó. Tuy nhiên nhiều gia đình thường rất kiêng việc đặt số bát hương chẵn bởi nó vừa khiến giảm bớt tính thẩm mỹ của không gian thờ mà về mặt phong thủy, số bát hương chẵn cũng mang lại cảm giác vô cùng cô quạnh. 

Thông thường, bàn thờ gia tiên nên đặt 3 bát hương là tốt nhất. .3 bát hương trên bàn thờ sẽ đại diện cho việc thờ cúng bậc trên với các vai vế khác nhau bao gồm có bát hương thờ Thổ Công, Thần Linh; bát hương thờ gia tiên và bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh. 

Cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn chỉnh nhất

Thông thường, bên cạnh bàn thờ gia tiên thì trong mỗi gia đình Việt thường có thêm cả bàn thờ Phật và bàn thờ Thần Tài. Vậy cách đặt bát hương trên bàn thờ ở mỗi loại khác nhau như thế nào? 

Cách đặt bát hương trên bàn thờ Phật 

Đối với bàn thờ Phật, gia chủ chỉ cần đặt 1 bát hương là đủ. Trên bàn thờ gia chủ có thể bố trí một bức tượng phật bằng đồng và các món đồ thờ cúng khác đồng thời đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ sao cho thuận tiện nhất cho việc thắp hương thờ cúng hằng ngày. 

Chú ý khi tiến hành cúng Phật cũng như sắm lễ thờ cúng, gia chủ chỉ sử dụng đồ chay, tránh sử dụng đồ mặn trong thờ cúng Phật. 

cách đặt bát hương trên bàn thờ
Bát hương bằng đồng đỏ cạo màu độc đáo, tinh xảo

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên 

Đối với cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên thì sẽ tùy vào số lượng bát hương trên bàn thờ mà sẽ có những cách đặt khác nhau:

– Bàn thờ có 1 bát hương: Đối với bàn thờ đặt 1 bát hương, gia chủ chỉ cần đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ và đặt phía trước đỉnh đồng của bộ tam sự, bộ ngũ sự để thuận tiện cho việc thắp hương thờ cúng cũng như tăng tính thẩm mỹ cho bàn thờ. Tuy nhiên bàn thờ chỉ nên đặt 1 bát hương nếu không gian quá nhỏ hẹp còn nếu có thể thì vẫn nên tách riêng và sử dụng 3 bát hương vấn là tốt nhất. 

– Bàn thờ đặt 3 bát hương:  Với bàn thờ đặt 3 bát hương thường bát hương to nhất sẽ được đặt ở giữa bàn thờ và được đặt cao nhất là bát hương để thờ thần linh. Bát hương đặt phía bên phải dùng để thờ gia tiên, thờ ông bà, tổ tiên. Còn bát hương đặt ở phía bên trái là bát hương dùng để thờ bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu. 

cách đặt bát hương trên bàn thờ
Bộ 3 bát hương song long chầu nguyệt thếp vàng 9999

>> Xem ngay: Bàn thờ đặt 1 bát hương – Sự tối giản hay quan niệm sai lầm trong thờ cúng? 

– Bàn thờ đặt 4 bát hương:  Đối với những gia đình bày 4 bát hương thì thường tách riêng bát hương Tổ cô và bát hương ông Mãnh hoặc thờ thêm vong linh khác ( theo nguyên tắc trai đặt bên trái, gái đặt bên phải). Sau đó lấy bàn thờ Thổ công, thần linh làm trung tâm, các bát hương được đặt cách nhau khoảng 8-12cm để tạo sự thông thông thoáng và đẹp mắt nhất trong cách bày trí.

– Bàn thờ đặt 4 bát hương trở lên:  Đối với các gia đình có bàn thờ đặt 4 bát hương trở lên thì tốt nhất nên tìm đến các nhà phong thủy để được tư vấn và xem phong thủy cho thật kỹ để tìm ra cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thường có kích thước khá nhỏ vì vậy việc lựa chọn được một bát hương đẹp và có kích thước vừa phải là điều vô cùng quan trọng. 

cách đặt bát hương trên bàn thờ
Bát hương song long chầu nguyệt khảm tam khí độc đáo

Trên bàn thờ Thần Tài cũng thường đặt một bát hương duy nhất tại chính giữa bàn thờ để thắp hương khấn Thần Tài hằng ngày. Bát hương Thần Tài thường được đặt trên 3 hũ gạo, muối, nước và đặt ngay sau 5 chén nước. 

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà xung quanh vấn đề bố trí và cách đặt bát hương trên bàn thờ sao cho chuẩn nhất. Hy vọng những chia sẻ nãy sẽ có thể giúp gia chủ an tâm hơn trong việc dọn dẹp cũng như sắp xếp bàn thờ gia tiên. 


>> Xem ngay: 15+ Mẫu bát hương bằng đồng đẹp, độc đáo và sang trọng nhất mà gia chủ không nên bỏ quaKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com