Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Giải Nghĩa Bộ Câu Đối Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh

Từ lâu, hoành phi câu đối đã được sử dụng trong phòng thờ như một nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng thờ cúng của Việt Nam. Hoành phi câu đối được treo ở nơi trang trọng nhất và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, các mẫu hoành phi câu đối cũng được đa dạng hơn về cả chất liệu chế tác lẫn nội dung với những câu đối mang nhiều ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Tuy nhiên được ưa chuộng hơn hết có lẽ vẫn chính là bộ hoành phi câu đối “ Đức Lưu Quang” với đôi câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh – tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh. Vậy vì sao bộ hoành phi câu đối này lại được ưa thích đến vậy? Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu và giải nghĩa bức hoành phi câu đối này nhé! 

Ý nghĩa bức hoành phi câu đối trong không gian phòng thờ

Là một trong những món đồ thờ cúng không thể thiếu trong không gian phòng thờ, hoành phi câu đối chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa bức hoành phi ở giữa và đôi câu đối ý nghĩa ở 2 bên. 

Trên những bức hoành phi thường sẽ khắc lên những lời răn dạy, là những câu chữ thể hiện rõ phong tục, nếp sống, truyền thống và gia phong của gia đình. Đó là những tư tưởng, những giá trị tích cực, giá trị nhân văn về lòng yêu nước, tình cảm gia đình, tinh thần đoàn kết,.. Là những lời răn dạy hay nhắc nhở con cháu về chữ “hiếu”, chữ “đức”, chữ “nhân”,….

câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh
Hoành phi câu đối treo trong không gian phòng thờ

>> Xem ngay: Mẹo sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và đơn giản nhất

Được treo ở vị trí trang nghiêm nhất, hoành phi câu đối không chỉ là vật phẩm bình thường tăng độ trang trọng, linh thiêng cho không gian phòng thờ mà hơn hết đó còn là sự thể hiện cho bề thế gia phong, cho nề nếp và những văn hóa tốt đẹp trong truyền thống của gia đình. 

Trong phong thủy, việc treo hoành phi câu đối trong phòng thờ cũng là cách để cầu may mắn, bình an cho gia đình đồng thời mang lại nguồn vượng khí tốt, giữ âm khí luôn cân bằng đưa lại sự hài hòa, linh thiêng nơi không gian thờ.

Ngày nay, hoành phi câu đối ngày càng được chế tác với đa dạng nội dung hơn. Tuy nhiên có lẽ các mẫu hoành phi câu đối Đức – Lưu – Quang với bộ câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh – tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh vẫn là bộ câu đối được sử dụng phổ biến nhất.  

Giải nghĩa bộ hoành phi câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh

Giải nghĩa bức hoành phi “Đức Lưu Quang” 

Bức hoành phi thường được chế tác bằng khổ hình chữ nhật hoặc theo hình dạng cuốn thư và được treo ở vị trí cao nhất và trang trọng nhất ở giữa bàn thờ. Ngày nay bức hoành phi “Đức Lưu Quang” là một trong những mẫu hoành phi được sử dụng vô cùng phổ biến. Vậy Đức Lưu Quang nghĩa là gì?

câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh
Bức hoành phi Đức Lưu Quang sơn son thếp vàng

>> Xem ngay: 15+ Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp và độc đáo nhất

– “Đức” trong “Đức Lưu Quang” chính là đang muốn bày tỏ về những việc làm tốt, những việc thiện mà cả một dòng họ muốn truyền lại cho con cháu. Chữ “đức” là cái trung tâm và là cái quan trọng nhất quyết định nên tính cách con người. Con cháu dù làm gì thì cũng nên lấy chữ “đức” là đầu. 

– “Lưu” chính là lưu giữ chính là lưu giữ lại cho con cháu muôn đời sau những truyền thống và những đức tính tốt đẹp nhất. 

– “Quang” ở đây không phải là ánh sáng thông thường mà nó mang nghĩa rộng lớn, to lớn. 

Đức Lưu Quang mang đến ý nghĩa đức độ sáng muôn đời tức những công đức mà tổ tiên lưu lại sẽ soi sáng đường đi và phù hộ cho con cháu những điều may mắn và tốt đẹp nhất. Đó là sự ca ngợi về phúc đức của ông cha, là sự cầu mong tổ tiên phù hộ, gia đình được hưng thịnh. 

Ngoài ra, Đức Lưu Quang cũng là lời răn dạy con cháu, sống phải lấy chữ “đức” làm đầu thì các thế hệ sau mới hưng thịnh được. Làm việc gì thì cũng cần phải cân nhắc đúng sai, xem xét đúng với lễ nghĩa, phép tắc, đạo đức con người thì sau này mới được đức độ tỏa sáng.

Giải nghĩa câu đối Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Vạn hiếu tôn hiền vạn đại vinh

Đi cùng với bức hoành phi là đôi câu đối được treo 2 bên với nội dung: 

“Tổ tông công đức thiên niên thịnh
Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”

Cũng giống với bức hoành phi, đôi câu đối cũng truyền tải những thông điệp và ghi lại những lời răn dạy về giá trị đạo đức truyền thống và sự cầu mong thái bình, thịnh vượng. 

câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh
Hoành phi câu đối đức lưu quang và đôi câu đối

>> Xem ngay: Cách treo hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Đôi câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh cũng truyền tải đến thông điệp khi ông bà tổ tiên còn sống trên cõi đời này thì phải sống tích đức như thế thì con cháu đời sau mới được hưởng. Người đi sau sẽ được hưởng cái đức, cái phúc của người đi trước. Vì vậy mà công đức tổ tông sẽ giúp cho con cháu sau này được hưng thịnh đến ngàn năm. Ngoài ra, đây cũng là lời răn dạy của ông bà để con cháu sống một cách tích phúc, tích đức, phải biết hiếu thảo, thành kính với ông bà, tổ tiên để phúc đức đời trước đi liền với hạnh phúc đời sau. 

Cách chọn hoành phi câu đối đẹp, phù hợp với bàn thờ gia tiên

Vì sao nên chọn hoành phi câu đối chế tác từ đồng? 

Hoành phi câu đối là một món đồ thờ cúng vốn thường được treo cố định theo năm tháng và được sử dụng trong một thời gian dài vì vậy mà một bộ hoành phi có độ bền cao là điều vô cùng cần thiết. 

Những bộ hoành phi câu đối bằng đồng không chỉ mang lại độ bền cực cao mà còn có thể tránh được các tình trạng oxy hóa, xỉn màu, xuống màu hay ẩm mốc theo thời gian. Vì vậy mà nhiều gia chủ thường ưa thích lựa chọn những bộ hoành phi câu đối được chế tác từ đồng nguyên chất để có thể sử dụng được từ năm này qua năm khác đồng thời có thể truyền lại cho con cháu đời sau.

câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh
Bộ cuốn thư câu đối đẹp trang nghiêm bằng đồng 1m55 giả cổ tinh xảo

Bên cạnh đó, các mẫu hoành phi câu đối đồng còn mang lại hiệu ứng bề ngoài vô cùng bắt mắt, đưa lại giá trị thẩm mỹ vô cùng cao. Với những họa tiết được chạm trổ thủ công, tỉ mỉ kết hợp với màu sắc kim loại óng ánh chính là điểm nhấn bắt mắt càng làm tăng thêm sự sang trọng và uy nghi cho không gian phòng thờ. 

Kích thước hoành phi câu đối

Bên cạnh chất liệu sản phẩm thì kích thước hoành phi câu đối cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi lựa chọn các mẫu hoành phi câu đối. Những mẫu hoành phi câu đối đẹp phải là những mẫu có kích thước phù hợp với kích thước bàn thờ. Nếu quá to hay quá nhỏ thì cũng sẽ đều làm mất đi tính thẩm mỹ của phòng thờ. 

câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh
Bộ cuốn thư câu đối khảm tam khí đẹp, tinh xảo 

Dưới đây là một số kích thước hoành phi câu đối phù hợp với một số loại kích thước bàn thờ chuẩn: 

– Với bàn thờ gia tiên có kích thước nhỏ từ 1m20 – 1m30 – 1m40 nên sử dụng các bộ hoành phi câu đối cao 1m2 hoặc 1m35

– Với bàn thờ gia tiên có kích thước trong khoảng 1m5 – 1m6 nên sử dụng các bộ hoành phi câu đối kích thước 1m55

– Với bàn thờ gia tiên có kích thước 1m7 – 1m8 thì nên sử dụng các bộ hoành phi câu đối có kích thước 1m55 hoặc 1m75.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về cách lựa chọn hoành phi câu đối cũng như những giải đáp về ý nghĩa của bộ câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Hy vọng những kiến thức này sẽ đem đến cho quý gia chủ những hiểu biết mới trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.  


>> Xem ngay: 15+ Mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp và chất lượng nhất đang được trưng bày tại Đồ Đồng Dung Quang HàKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com