Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách treo Hoành Phi Câu Đối trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Hoành phi câu đối được xem là một nét văn hóa thờ cúng độc đáo của người Việt và được sử dụng trong phòng thờ như một phẩm phẩm thờ cúng không thể thiếu. Hoành phi câu đối luôn được treo ở nơi trang trọng nhất trong không gian thờ và là biểu tượng, tượng trưng của nề nếp, gia phòng và truyền thống của gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách treo hoành phi câu đối trong không gian thờ như thế nào để có thể tạo được hiệu ứng đẹp nhất nhưng vẫn đúng phong thủy và đúng với nguyên tắc trang trí bàn thờ. 

Ý nghĩa của bức hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng

Trong mỗi gia đình thì không gian thờ chính là nơi thanh tịnh, thiêng liêng và trang trọng nhất, là nơi thể hiện sâu sắc nhất niềm tin tâm linh của người Việt. Bàn thờ được xem là cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống thực tại với cõi thiêng của đất trời, là nhịp cầu vô hình kết nối, giao hòa giữa 2 cõi âm dương. Đây là nơi để con cháu bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng đối với ông bà tổ tiên và cũng là nơi để ông bà, tổ tiên trở về thăm nom và phù hộ cho con cháu. 

Trong không gian linh thiêng ấy, bên cạnh những vật phẩm đồ thờ cúng chính như bộ tam sự, ngũ sự, lọ hoa, bát hương đồng,…thì hoành phi câu đối cũng là một món đồ thờ cúng được sử dụng phổ biến trong không gian thờ để thể hiện nề nếp, gia phong tốt đẹp và truyền thống của gia đình cũng như tăng độ trang trọng, linh thiêng cho không gian phòng thờ. 

Hoành phi câu đối là sự kết hợp hoàn hảo giữa bức hoành phi với đôi câu đối ở 2 bên. Thông thường, trên những bức hoành phi sẽ thường khắc các chữ thể hiện rõ nét nếp sống, tư tưởng, truyền thống gia phong và phong tục của gia đình. Đó là những giá trị nhân văn, giá trị tích cực về lòng yêu nước, về tinh thần đoàn kết, tình cảm gia đình,… Là những lời răn dạy, nhắc nhở con cháu về chữ “đức”, chữ “hiếu”, chữ “nhân”,…

cách treo hoành phi câu đối
Hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng

Bên cạnh đó, theo phong thủy, việc treo những mẫu hoành phi câu đối trong phòng thờ cũng là cách để cầu bình an, may mắn cho gia đình đồng thời mang lại nguồn năng lượng tốt, giữ âm khí luôn cân bằng đưa lại sự hài hòa cho không gian.

Ngày nay, những mẫu hoành phi câu đối cũng được đa dạng hơn về mặt nội dung với những câu đối mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên có lẽ, mẫu hoành phi câu đối phổ biến hiện nay vẫn là mẫu hoành phi câu đối với bức hoành phi khắc 3 chữ “Đức Lưu Quang” và bộ câu đối:

“Tổ tông công đức thiên niên thịnh
Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”

Bộ hoành phi câu đối này mang ý nghĩa về đức trạch cao đầy. Ba chữ “Đức Lưu Quang” chính là ý nói về công đức của tổ tiên sẽ luôn lưu truyền và soi sáng đường đi, lối bước cho con cháu đời sau. Đây cũng là lời nhắc nhở, răn dạy con cháu sống thì phải biết lấy chữ “đức” làm trọng, phải cân nhắc chuyện đúng chuyện sai như thế mới có thể tạo ra được đức độ tỏa sáng ngàn đời sau.

Cách treo hoành phi câu đối đúng chuẩn phong thủy

Nguyên tắc treo bức hoành phi câu đối 

Ngày nay, hoành phi câu đối và những món đồ thờ cúng ngày càng được chế tác đa dạng với nhiều kiểu dáng, mẫu mã ,kích thước khác nhau. Tuy nhiên dù có lựa chọn mẫu hoành phi câu đối nào thì khi treo ở những nơi linh, trang trọng như không gian thờ thì gia chủ cũng nên tìm hiểu về cách treo hoành phi câu đối và treo chúng theo một quy tắc nhất định, không được treo một cách tùy tiện. 

Từ xưa đến nay, hành phi câu đối vẫn được treo theo một nguyên tắc nhất định đó là:

– Bức hoành phi: Bức hoành phi phải được treo ở chính giữa và tại vị trí cao nhất phía bên trên bàn thờ
– Câu đối: Bộ câu đối thường gồm 2 câu đối được treo ở 2 bên. Tuy nhiên đôi câu đối thường được đặt thấp hơn so với bức hoành phi cũng như phải được đặt sao cho đối xứng với bức hoành phi. 

Cách treo hoành phi câu đối
Quy tắc treo hoành phi câu đối 

>> Đừng bỏ qua: 10 Mẫu bát hương đẹp, độc đáo và trang trọng nhất để bày lên bàn thờ gia tiên 

Cách treo hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên 

Với những gia đình có bàn thờ nhỏ, không gian thờ không đủ để treo hết cả bộ hoành phi thì gia chủ có thể chọn treo mỗi bức hoành phi riêng hoặc chỉ treo đôi câu đối. Tuy nhiên nếu không gian thờ của bạn không quá nhỏ thì bạn nên treo kết hợp cả bức hoành phi lẫn đôi câu đối để tạo được hiệu ứng bắt mắt nhất. 

Để treo hoành phi câu đối tạo được sự vững chãi, chắc chắn mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, trang nghiêm thì gia chủ nên treo hoành phi ở vị trí chính giữa so với bàn thờ và hai câu đối sẽ được treo cân xứng hai bên bàn thờ gia tiên nhưng có vị trí thấp hơn một chút so với bức hoành phi. 

Cách treo hoành phi câu đối
Cách treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên

>> Xem ngay: 15 Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp, độc đáo và được ưa thích nhất hiện nay 

Bên cạnh đó, tùy theo kích thước, mẫu mã của hoành phi câu đối mà gia chủ có thể lựa chọn cách treo hoành phi câu đối ở phía trước hoặc phía ngoài bàn thờ sao cho vị trí treo bắt mắt, trang trọng nhất.

Cách treo hoành phi câu đối trên bàn thờ họ

Không giống với không gian bàn thờ gia tiên, không gian nhà thờ họ thường được thiết kế cầu kỳ và đúng tính chất dành riêng cho việc thờ cúng và là nơi tụ họp của con cháu, dòng họ mỗi dịp giỗ chạp hay lễ, tết. Do vậy, nhà thờ họ luôn được xây dựng với kích thước lớn hơn so với bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình. Theo đó, cách treo hoành phi câu đối cũng được điều chỉnh khác hơn so với việc treo hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên tại gia.

Nhà thờ họ thường được xây dựng theo kiểu nhà truyền thống 3 gian, hoặc 5 gian. Trong đó, gian chính giữa thường được sử dụng để thờ tự. 

Tại không gian nhà thờ họ, hoành phi câu đối thường được treo thành 2 lớp với một một lớp ở bên ngoài cửa chính và một lớp nhỏ được treo ở phía bên trong bàn thờ. Lớp nhỏ thường được treo ở vị trí chính giữa và cân đối so với câu đối được treo ở hai bên bàn thờ.

Cách treo hoành phi câu đối
Cách treo hoành phi câu đối tại nhà thờ họ 

>> Xem ngay: Bàn thờ đặt 1 bát hương – sự tối giản hay sai lầm trong thờ cúng? 

Khác với cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên thì hoành phi câu đối treo tại nhà thờ họ sẽ được treo lên 2 cột nhà chứ không phải là treo lên tường. 

Bên cạnh đó, tại nhà thờ họ có thể sử dụng thêm cửa võng thờ để tăng thêm phần ấm cúng và hoành tráng cho không gian thờ.

Cách chọn hoành phi câu đối phù hợp với bàn thờ gia tiên

Nên chọn hoành phi câu đối làm từ chất liệu gì?

Ngày nay, các mẫu hoành phi câu đối thường được chế tác chủ yếu từ đồng và gỗ, trong đó các mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đang ngày càng trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người bởi những giá trị mà nó mang lại.

Hoành phi câu đối thường được treo cố định và được sử dụng trong một thời gian dài vì vậy một bộ hoành phi câu đối có độ bền cao là điều vô cùng cần thiết. Bộ hoành phi câu đối bằng đồng không chỉ có độ bền cực cao mà những thanh đồng nguyên chất thường ít bị oxy hóa, xuống màu hay xỉn màu theo thời gian trong khi các chất liệu khác thường có độ bền kém hơn rất nhiều. Ngoài ra khi sử dụng bộ hoành phi câu đối bằng đồng còn giúp gia chủ tránh được các tình trạng mối mọt hay hỏng hóc theo thời gian. Vì vậy mà nhiều gia chủ thường chọn sử dụng bộ hoành phi câu đối bằng đồng để có thể treo từ năm này qua năm khác, có thể truyền từ đời này cho đến đời con cháu về sau. 

cách treo hoành phi câu đối
Bộ cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang bằng đồng sơn son thếp vàng 9999

Bên cạnh đó, các mẫu hoành phi câu đối bằng đồng cũng thường mang lại hiệu ứng về ngoài vô cùng bắt mắt đưa lại giá trị thẩm mỹ vô cùng cao. Những họa tiết được chạm trổ thủ công một cách tỉ mỉ, cầu kỳ trên những tấm đồng nguyên chất tạo nên sự sắc sảo, bắt mắt chính là điểm nhấn càng làm tăng thêm sự sang trọng, quý phái cho sản phẩm. Từ đó càng làm tăng thêm sự uy nghi, thiêng liêng cho không gian phòng thờ.  

Ngoài ra, đồng là kim loại được biết đến là có nhiều giá trị tốt trong phong thủy. Vì vậy treo hoành phi câu đối bằng đồng cũng là cách để tăng nguồn cát khí, gia tăng thịnh vượng cho gia chủ. 

Kích thước hoành phi câu đối 

Bên cạnh chất liệu thì kích thước hoành phi câu đối cũng vô cùng quan trọng khi chọn mua hoành phi câu đối. Những mẫu hoành phi câu đối đẹp là hoành phi câu đối có kích thước phù hợp và cân đối với kích thước của bàn thờ. Nó không được quá to hay quá nhỏ bởi như thế sẽ khiến không gian thờ mất đi tính thẩm mỹ.

cách treo hoành phi câu đối
Lựa chọn bộ hoành phi phù hợp với kích thước bàn thờ 

>> Xem thêm: Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng quy tắc, hợp phong thủy nhất

Dưới đây là một số kích thước hoành phi câu đối cơ bản phù hợp với những không gian bàn thờ chuẩn: 

– Với những bàn thờ gia tiên có kích thước nhỏ từ 1m20 – 1m30 – 1m40 nên sử dụng các mẫu hoành phi câu đối cao 1m2 hoặc 1m35
– Với những bàn thờ gia tiên có kích thước trong khoảng 1m5 – 1m6 thì nên chọn bộ hoành phi câu đối kích thước 1m55
– Với những bàn thờ gia tiên có kích thước 1m7 – 1m8 thì có thể sử dụng bộ hoành phi câu đối có kích thước 1m55 hoặc 1m75.

Với những bàn thờ kích thước lớn hơn, gia chủ có thể đặt làm theo yêu cầu và tính toán kích thước cho bộ hoành phi thông qua thước lỗ ban. 

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về cách treo hoành phi câu đối trong không gian thờ cũng như cách chọn hoành phi câu đối đẹp nhất. Hy vọng những kiến thức này sẽ đem đến cho quý độc giả những hiểu biết mới trong văn hóa thờ cúng tâm linh. 


>> Xem ngay: Trọn bộ các mẫu hoành phi câu đối đẹp, chất lượng và được ưa chuộng nhất hiện nay 
Khi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com