Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách Đặt 3 Hũ Gạo Muối Nước Trên Bàn Thờ Sao Cho Đúng?

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, sự xuất hiện của 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên như là điều tất nhiên và bắt buộc phải có. Cho dù không gian thờ tự lớn hay nhỏ, được sắp xếp ra sao thì gia chủ cũng đều phải chú ý tới vị trí và cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ sao cho phù hợp và đúng phong thủy nhất. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới phong thủy bàn thờ mà hơn hết khi đặt đúng vị trí theo phong thủy sẽ giúp ông bà tổ tiên có thể nghe thấy những lời cầu mong của gia chủ từ đấy mà phù hộ, độ trì cho cuộc sống của gia chủ. 

Tầm quan trọng của 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên 

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, chết không phải là hết cũng không phải là biến mất mà chết chỉ là cụm từ định nghĩa cho việc họ đã sang một thế giới khác, nơi mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường được. 

Chính vì vậy bàn thờ được lập ra như là nơi để con cháu bày tỏ lòng thành và sự hiếu kính đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Vào những ngày lễ quan trọng, con cháu sẽ soạn sửa đồ thờ cúng và dâng các lễ vật như vàng mã, tiền bạc, muối, nước,..lên bàn thờ gia tiên. Trong đó phải kể đến 3 hũ gạo muối nước thường được đựng trong 3 hũ chóe thờ hay đài thờ là những thứ bắt buộc, không thể thiếu trên bàn thờ. 

Ngày nay đài thờ thường được chế tác đa dạng từ các mẫu đài thờ bằng đồng độc đáo đến những mẫu đài thờ bằng sứ truyền thống thường được sử dụng để đựng gạo, muối, nước trên bàn thờ. 

cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ
3 hũ gạo muối nước không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

>> Xem ngay: Bàn thờ đặt 1 bát hương – Sự tối giản hay sai lầm trong thờ cúng?

Gạo, muối, nước là 3 loại thực phẩm cần thiết nhất, không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Khi đặt 3 hũ muối gạo nước lên bàn thờ chính là sự hiện diện và tượng trưng cho một cuộc sống đầy đủ, ấm no mà gia chủ mong muốn. 

Gạo hay còn được ví là hạt ngọc của trời, là thực phẩm chính và cực kỳ quan trọng trong đời sống của người Việt. Hũ gạo đặt trên bàn thờ chính là sự thể hiện sự biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. 

Muối cũng là loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của người Việt. Nếu thiếu muối thì cơm chẳng lành, canh cũng chẳng thể ngọt, thiếu muối chính là thiếu đi gia vị cho cuộc sống. Ngoài ra, muối còn mang ý nghĩa về sự trong sáng, kiên cường. Đặt hũ muối trên bàn thờ sẽ giúp cuộc sống gia chủ thêm phần vững chắc, phát triển mà không bị phạm phải sai lầm.

Bên cạnh gạo, muối thì nước cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Nước sẽ khiến mọi thứ trở nên sạch sẽ, thuần khiết. Con người thiếu nước cũng không thể nào sống được. Đặt hũ nước trên bàn thờ chính là sự hy vọng tâm luôn thanh thản, con người luôn sống thanh cao và không bị cám dỗ bởi những điều tầm thường. 

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ chuẩn phong thủy

Trong tâm linh, mỗi một món đồ thờ cúng đều mang trong mình những ý nghĩa riêng và sẽ có một quy tắc sắp xếp và một vị trí riêng trên bàn thờ. Việc biết sắp xếp các đồ thờ cúng cũng như biết cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ sao cho đúng phong thủy không chỉ sẽ mang lại cho gia chủ sự cân đối, hài hòa, ngăn nắp trong không gian thờ cúng mà còn mang tới sự may mắn về tiền tài, phong thủy và vận mệnh cho gia chủ. 

cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ
Đài thờ bằng đồng sử dụng đựng gạo muối nước trong thờ cúng 

>> Đừng bỏ qua: Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng chuẩn phong thủy 

Theo phong thủy, cách đặt 3 hũ gạo muối nước chuẩn nhất đó là đặt theo hàng ngang thẳng hàng hoặc theo hướng tam giác. Hũ nước sẽ được đặt ở giữa, hũ gạo và hũ muối sẽ được đặt ở 2 bên. Tuy nhiên, về vị trí đặt hũ gạo muối nước thì sẽ tùy thuộc vào kích thước cũng như loại bàn thờ:

– Đối với bàn thờ Phật thì chỉ cần một hũ nước sạch thể hiện cho sự thanh tịnh. 

– Đối với bàn thờ gia tiên thì nên đặt đầy đủ cả 3 hũ gạo, muối nước. Gia chủ nên đặt 3 hũ gạo, muối, nước tại vị trí trước bát hương và sau mâm ngũ quả. Mỗi hũ sẽ cách nhau khoảng 5 – 8cm và được xếp theo vị trí hàng ngang. Nếu bàn thờ nhà bạn quá nhỏ, việc đặt cả ba hũ gạo muối nước sẽ chiếm quá nhiều diện tích thì có thể đặt mỗi hũ muối và gạo mà không cần hũ nước. 

– Đối với bàn thờ Thần Tài thì nên đặt hũ gạo, muối, nước sau bát hương và nằm giữa Thần Tài và Ông Địa, lưu ý nên xếp theo hình tam giác. 

cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ
Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài

>> Xem ngay: Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Cách bày trí các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài ra sao?


Những lưu ý khi đặt 3 hũ gạo muối nước lên bàn thờ 

Việc thờ cúng là một việc vô cùng linh thiêng đòi hỏi sự thành tâm và phải thực hiện đúng cách. Vì vậy bên cạnh vị trí và cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ sao cho đúng thì cũng cần lưu ý những vấn đề sau: 

– Nên lựa chọn hũ gạo, muối, nước có kích thước phù hợp với không gian bàn thờ. 

– Nên lựa chọn gạo ngon, muối sạch, nước sạch, không dính chất bẩn để làm vật phẩm thờ cúng dâng lên ông bà tổ tiên và các vị Thần, Phật. 

cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ
Bộ đài thờ bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc 3 chữ vàng

>> Đừng bỏ qua: 10 mẫu bát hương đẹp, độc đáo, trang trọng và được ưa thích nhất hiện nay

– Nên chọn chóe thờ hoặc đài thờ được làm từ chất liệu đồng tốt và có thương hiệu rõ ràng. Đài thờ bằng đồng dùng để thờ cúng cần được chọn cẩn thận và chỉ được sử dụng cho thờ cúng. Để đảm bảo được tính trang trọng và linh thiêng trong việc thờ cúng thì gia chủ tuyệt đối không được dùng chung với các sản phẩm khác trong gia đình. 

Khi nào nên thay 3 hũ gạo muối nước? 

Khi thờ cúng 3 hũ gạo, muối, nước thì thời điểm thích hợp nhất để thay hũ gạo, muối, nước là khoảng từ 2 – 3 tuần hoặc 1 tháng. 

Gạo và muối trong hũ sau khi thay thì gia chủ có thể sử dụng để ăn. Tuy nhiên khi thay 3 hũ gạo, muối, nước, gia chủ cần lưu ý không nên đổ hết cả số gạo muối nước ở trong hũ mà chỉ nên đổ đi một nửa. Sau đó đổ thêm gạo, muối, nước vào và trộn đều gạo muối nước mới với gạo muối nước cũ. 

cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ
Bộ đài thờ bằng đồng vàng đẹp tinh xảo

Nhiều người cho rằng, Nếu đổ đi hết thì chính là đang đổ đi hết tài lộc, may mắn của gia đình. Đó cũng là sự bất kính với ông bà tổ tiên vì đó đều là tài lộc của gia tiên cho con cháu hưởng. 

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về vị trí cũng như cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý gia chủ có thêm những kiến thức mới trong việc sắp xếp và bố trí đồ thờ cúng sao cho hợp lý. 


>> Xem ngay: Bộ sưu tập các mẫu đài thờ bằng đồng được chế tác tinh xảo, đẹp, chất lượngKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com