Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Treo Hoành Phi Câu Đối Thế Nào Là Đúng Và Chuẩn Nhất?

Cũng giống như bát hương, bộ tam sự, mâm bồng,…hoành phi câu đối cũng được xem là món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Hoành phi câu đối là biểu tượng, là tượng trưng cho nề nếp, gia phong và truyền thống của gia đình vì vậy mà bộ hoành phi luôn được treo ở nơi trang trọng nhất và được treo cẩn thận trong không gian thờ cúng. Vậy treo hoành phi câu đối ở đâu? Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng và chuẩn nhất? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về hoành phi câu đối cũng như cách treo hoành phi câu đối trong nhà hợp phong thủy nhé!

Hoành phi câu đối là gì? 

Hoành phi câu đối là một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt đã có từ xưa. Hoành phi câu đối là sự kết hợp hoàn hảo giữa bức hoành phi với đôi câu đối ở 2 bên làm tăng thêm sự trang trọng và linh thiêng cho không gian phòng thờ. 

Bức hoành phi

Hoành phi là tấm bảng nằm ngang thường được treo trên cao hoặc bên ngoài các không gian thờ tự như đình, đền chùa, từ đường gia tiên,… Hoành phi vốn là một bức thư họa (tranh chữ) thường được khắc 3 hoặc 4 chữ đại tự. Căn cứ về hình dáng,có thể chia hoành phi thành các loại sau: 

– Hoành phi dạng chữ nhật

– Hoành phi hình cuốn thư

– Hoành phi dạng chiếc khánh

– Hoành phi dạng hình ô van

Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng
Bức hoành phi hình cuốn thư

Hoành phi có rất nhiều loại từ những mẫu sơn son thếp vàng, hay những mẫu đồng nguyên chất, các mẫu hun giả cổ cổ kính,… Trên bức hoành phi thường được chạm khắc các họa tiết tinh xảo như hình ảnh tứ linh (long, ly, quy, phụng) hay tứ thời (mai, lan, cúc, trúc), hoặc hình cuốn sách và cây bút hoặc hình thanh gươm… Những họa tiết trang trí này ngoài việc làm nổi bật thêm nội dung thì còn là điểm nhấn tăng tính thẩm mỹ cho bức hoành phi khi treo trong không gian thờ. 

Đôi câu đối

Câu đối là một thể loại văn học của Việt Nam mang tính biền ngẫu, dùng thế thức đối đôi để biểu thị ý nghĩa, tư tưởng hay quan điểm của mình. Hai vế của câu đối hợp lại sẽ bổ trợ ý nghĩa cho nhau. Dựa vào hình dáng cũng có thể chia câu đối thành các loại sau: 

– Câu đối chữ nhật 

– Câu đối lá lật

– Câu đối hình quả bầu

– Câu đối bán nguyệt, kiểu lòng máng ốp cột

– Câu đối có bo khung viền

Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng
Đôi câu đối hình bán nguyệt kiểu lòng máng ốp cột

>> Xem ngay: Giải mã ý nghĩa bộ câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh 

Trong đó các mẫu câu đối hình chữ nhật vẫn là thông dụng nhất. Thông thường, những vế đối được khắc trên câu đối sẽ có ý nghĩa bổ trợ cho bức hoành hoành phi. Đó có thể là những câu đối tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên,….Đó cũng có thể là những câu đối thể hiện giá trị nhân văn, giá trị tích cực về lòng yêu nước, về tinh thần đoàn kết, tình cảm gia đình,… Hay những lời răn dạy, nhắc nhở con cháu về chữ “đức”, chữ “hiếu”, chữ “nhân”,… 

Cách chọn lựa bộ hoành phi câu đối phù hợp với không gian thờ cúng

Để lựa chọn được bộ hoành phi câu đối phù hợp với không gian thờ cúng thì vấn đề tiên quyết đầu tiên mà gia chủ cần để ý đó chính là kích thước của bộ hoành phi câu đối. Những mẫu hoành phi câu đối đẹp phải là những mẫu hoành phi câu đối có kích thước phù hợp và cân đối với kích thước bàn thờ đồng thời phải tương xứng với không gian thờ cúng.  Vì vậy nên lựa chọn những bức hoành phi câu đối có kích thước vừa phải, không được quá to cũng không được quá nhỏ để tránh gây mất thẩm mỹ cho không gian thờ. 

Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng
Bộ hoành phi câu đốii Đức Lưu Quang bằng đồng sơn son thếp vàng 9999

Thông thường kích thước hoành phi câu đối sẽ thường được tính toán dựa theo thước lỗ ban loại 38.8cm để tìm ra kích thước đẹp nhất. Dưới đây là một số kích thước hoành phi câu đối cơ bản phù hợp với những không gian có kích thước bàn thờ chuẩn: 

– Với những mẫu bàn thờ gia tiên có kích thước nhỏ từ 1m20 – 1m30 – 1m40 nên sử dụng các mẫu hoành phi câu đối cao 1m2 hoặc 1m35

– Với những mẫu bàn thờ gia tiên có kích thước trong khoảng 1m5 – 1m6 thì nên chọn bộ hoành phi câu đối kích thước 1m55

– Với những mẫu bàn thờ gia tiên có kích thước 1m7 – 1m8 thì có thể sử dụng bộ hoành phi câu đối có kích thước 1m55 hoặc 1m75.

Với những mẫu bàn thờ kích thước lớn hơn, gia chủ có thể đặt làm theo yêu cầu và tính toán kích thước sao cho chuẩn và phù hợp nhất có thể. 

Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng, chuẩn và hợp phong thủy nhất? 

Là một món đồ thờ cúng quan trọng trong không gian thờ cúng, việc treo hoành phi câu đối thường phải rất cẩn trọng. Khi treo hoành phi, gia chủ không được treo một cách tùy tiện mà phải treo theo đúng quy tắc đã được ông bà ta đặt ra từ xưa. Vậy treo hoành phi câu đối thế nào là đúng, chuẩn và hợp phong thủy nhất? 

Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng
Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng và chuẩn?

Từ xưa đến nay, hành phi câu đối vẫn thường được treo theo một nguyên tắc nhất định đó là:

– Bức hoành phi: Bức hoành phi phải được treo ở chính giữa và ở vị trí cao nhất phía bên trên bàn thờ. Nên treo hoành phi hơi nghiêng về phía trước khoảng 25 – 30 độ để người nhìn dễ quan sát, đồng thời tạo nên sự cân đối nhất định. Tùy vào từng không gian thờ cúng mà gia chủ có thể treo một, hai hay ba bức hoành phi.

– Câu đối: Bộ câu đối thường gồm 2 câu đối được treo ở 2 bên bức hoành phi. Tuy nhiên đôi câu đối thường được treo thấp hơn so với bức hoành phi cũng như phải được đặt sao cho hai câu đối đối xứng nhau so với bức hoành phi. 

Cách treo hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên

Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng trên bàn thờ gia tiên? Mỗi gia đình sẽ có cách bố trí không gian thờ cúng khác nhau tuy nhiên nhìn chung để treo hoành phi câu đối tạo được sự vững chãi, chắc chắn mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ, trang nghiêm thì gia chủ nên treo hoành phi ở vị trí chính giữa so với bàn thờ gia tiên và hai câu đối sẽ được treo cân xứng hai bên nhưng có vị trí thấp hơn một chút so với bức hoành phi. 

Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng
Hoành phi câu đối được treo cố định trên bàn thờ gia tiên

>> Xem ngay: 15+ Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp và độc đáo nhất

Bên cạnh đó, tùy theo mẫu mã, kích thước hoành phi câu đối mà gia chủ có thể lựa chọn cách treo hoành phi câu đối ở phía trước hoặc phía ngoài bàn thờ sao cho vị trí treo bắt mắt và trang trọng nhất.

Với những gia đình có bàn thờ nhỏ, không gian thờ không đủ để treo hết cả bộ hoành phi câu đối thì gia chủ có thể chọn treo mỗi bức hoành phi riêng hoặc chỉ treo đôi câu đối. Tuy nhiên nếu không gian thờ của gia chủ đủ rộng thì nên treo kết hợp cả bức hoành phi lẫn đôi câu đối để tạo được hiệu ứng bắt mắt nhất. 

Cách treo hoành phi câu đối trên bàn thờ họ

Khác với bàn thờ gia tiên, không gian nhà thờ họ thường dành riêng cho việc thờ cúng và là nơi tụ họp của con cháu, dòng họ mỗi dịp giỗ chạp hay lễ, tết vì vậy mà bàn thờ họ thường được thiết kế cầu kỳ hơn và có kích thước lớn hơn so với bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình. Vậy đối với bàn thờ họ, treo hoành phi câu đối thế nào là đúng và chuẩn nhất? 

Nhà thờ họ thường được xây dựng theo kiểu nhà truyền thống với 3 gian, hoặc 5 gian. Trong đó, gian chính giữa thường được sử dụng để thờ tự tổ tiên. Tại không gian nhà thờ họ, hoành phi câu đối thường được treo thành 2 lớp với một một lớp ở bên ngoài cửa chính và một lớp nhỏ được treo ở bên trong bàn thờ. Lớp nhỏ thường được treo ở vị trí chính giữa và cân đối so với đôi câu đối được treo ở hai bên bàn thờ.

Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng
Hoành phi câu đối treo bàn thờ họ

Khác với cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên thì hoành phi câu đối treo tại nhà thờ họ sẽ được áp lên 2 cột nhà chứ không phải là treo lên tường. 

Bên cạnh đó, trong không gian nhà thờ họ, gia chủ có thể sử dụng thêm cửa võng thờ để tăng thêm phần ấm cúng và hoành tráng cho không gian thờ cúng tại đây. 

Hy vọng với những chia sẻ trên, quý gia chủ cũng đã có thể biết được treo hoành phi câu đối thế nào là đúng và chuẩn nhất. Hy vọng những kiến thức này sẽ đem đến cho quý độc giả những hiểu biết mới trong văn hóa thờ cúng tâm linh.


 
>> Xem ngay: Trọn bộ các mẫu hoành phi câu đối đẹp, độc đáo có tại Đồ Đồng Dung Quang HàKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com