Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

“Bật mí” quy trình chế tác đồ đồng khảm ngũ sắc

Xa xưa, đồ ngũ sắc hay tam khí chỉ có các vua, quan hay những người có địa vị, có tiền mới sử dụng được. Tuy nhiên, hiện nay cuộc sống thay đổi và sự nhận thức về cái đẹp, độ bền thì đồ đồng khảm ngũ sắc mà ai cũng có thể sử dụng. Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu về quy trình chế tác đồ đồng khảm ngũ sắc qua bài viết sau đây nhé! 

>> Xem ngay: Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì và bày trí như thế nào?

Đôi nét về đồ đồng khảm ngũ sắc 

Đồ đồng khảm ngũ sắc là một trong những sản phẩm cao cấp nhất của đồ đồng. Về căn bản đồng khảm ngũ sắc có cách thức chế tác giống với đồ đồng khảm tam khí. 

“Ngũ” theo tiếng Hán nghĩa là số 5, “Sắc” theo tiếng Hán nghĩa là màu sắc, dịch đầy đủ nghĩa là một món đồ có 5 màu.

“Bật mí” quy trình chế tác đồ đồng khảm ngũ sắc

Bộ đồ thờ khảm ngũ sắc 

Đồ đồng khảm ngũ sắc là sản phẩm được làm từ 5 kim loại quý bao gồm: vàng, bạc, đồng xanh, đồng đỏ, đồng đen đây là loại sản phẩm cực hiếm và đắt tạo nên một sản phẩm có 5 màu sắc đẹp mắt và sang trọng bậc nhất. Khảm ngũ sắc được coi là công đoạn quyết định đến sự thành công của sản phẩm 

Quy trình chế tác đồ đồng khảm ngũ sắc

+Tạo phôi đồng: Việc tạo ra phôi đồng được các nghệ nhân thực hiện chế tác như các sản phẩm truyền thống. Tuy nhiên, việc khảm ngũ sắc chỉ thực hiện trên chất liệu đồng nồi cực hiếm và đắt đỏ vì vậy nhiều cơ sở không thực hiện được. 

+Làm nhẵn bề mặt phôi đồng: Người nghệ nhân cần xử lý thật kỹ bề mặt của sản phẩm và đánh thật nhẵn trước khi thực hiện khảm lên sản phẩm. Khi đúc sản phẩm lúc nào trên bề mặt cũng có nhiều vết rỗ và vết nứt. Nếu nghệ nhân không xử lý kỹ thì sản phẩm sẽ không đạt và làm ảnh hưởng đến những đường nét khảm.

+ Khảm: Nghệ nhân tiến hành bước sóng chạm khắc trên bề mặt sản phẩm và đưa 5 kim loại quý khảm vào các đường nét đã được chạm trước. Sản phẩm được người thợ  mài, giũa và đánh bóng sản phẩm để lên sinh động và có chiều sâu về đường nét, các mảng để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật.

“Bật mí” quy trình chế tác đồ đồng khảm ngũ sắc

Bộ thờ cúng khảm ngũ sắc 

+Xử lý bề mặt sau khảm: Sau khi sản phẩm khảm xong sẽ tiến hành mài mòn sản phẩm để lấy độ bóng mịn 

+Tạo màu: Tiến hành làm màu cho sản phẩm. Khi sản phẩm khảm và mài xong, sẽ sử dụng một loại hóa chất có tên là đồng sunfat kết hợp với một số thành phần khác các nghệ nhân sẽ tiến hành quét màu lên sản phẩm. Công việc quét màu này là tạo ra màu đồng đồ nền được tối ưu hóa màu và làm nổi bật lên các hoa văn vừa chạm khảm. Quy trình quét màu này vô cùng quan trọng.

>> Xem ngay:[25+] Bộ Tam Sự Bằng Đồng Đẹp & Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Thời gian chế tác đồ đồng khảm ngũ sắc

Đồ đồng được khảm ngũ sắc mất rất nhiều thời gian, tâm lực,… vài tháng thậm chí mất gần một năm mới hoàn thành xong được một tác phẩm. Người nghệ nhân cần mài dũa và trau chuốt, điêu khắc tinh xảo sản phẩm. Mỗi tác phẩm của người nghệ nhân làm ra đều cho thấy được kinh nghiệm lâu năm của người thợ mà còn lắng đọng tinh hoa bản sắc văn hóa Việt Nam.

>> Xem ngay: 15+ Bộ đồ thờ bằng đồng thủ công nguyên chất đẹp và độc đáo nhất

“Bật mí” quy trình chế tác đồ đồng khảm ngũ sắc

Đỉnh đồng khảm ngũ sắc 

+ Thông thường các loại đồ đồng được khảm ngũ sắc như đồ thờ, nghệ nhân chế tác từ 25 – 30 ngày

+ Những loại sản phẩm đồng mỹ nghệ khảm ngũ sắc cỡ lớn thì sẽ chế tác với khoảng thời gian lâu hơn từ 1 đến 2 tháng hoặc lâu hơn.

Đồ đồng khảm ngũ sắc luôn có giá trị lớn, thời gian chế tác lâu dài mà nhu cầu xã hội hiện nay sử dụng lớn. Các sản phẩm thường ít có sẵn tại của hàng và phải đặt hàng kỹ lưỡng, cẩn thận hơn rất nhiều so với những sản phẩm đang bán tràn lan ngoài thị trường.

Vì vậy, đồ đồng được khảm ngũ sắc khác hẳn so với các dòng sản phẩm thông thường. Nhìn chung, đồ đồng có độ bền và chắc chắn vượt trội hơn so với các sản phẩm khác như gốm, sứ, gỗ. Đồ đồng thông thường cũng có độ bền khá cao thì các sản phẩm đồ đồng khảm ngũ sắc phải bền hơn thế. Về căn bản các sản phẩm đồ đồng tương đối nặng nên thường được đặt cố định và ít di chuyển để tránh việc va chạm. Tuy nhiên, các sản phẩm đồ đồng có tác động tới môi trường xung quanh và đặc biệt là chất liệu đồng có phản ứng với oxi.  Để khắc phục tình trạng thì các sản phẩm trước khi xuất xưởng đều được các nghệ nhân xử lý toàn bộ bề mặt và phủ sơn bóng 2k trong suốt để bảo quản nhằm cách ly đồng với môi trường tạo cho sản phẩm độ bền màu nhất định.

>> Xem ngay: Báo Giá Bộ Ngũ Sự Bằng Đồng Cao 60cm Chi Tiết Nhất

Khi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com

Website: https://vuadodong.com