Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Con Nghê là con gì? Cách đặt con Nghê trong nhà đúng chuẩn?

Là linh vật phong thủy thuần Việt đã xuất hiện từ lâu, con nghê là một trong những linh vật có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống tín ngưỡng của Người Việt. Tượng nghê xuất hiện ở khắp nơi từ các khu vực đền, chùa, miếu,… cho đến cả trong từng gia đình Việt. Họ tin rằng đặt tượng con Nghê trong nhà sẽ giúp gia đình tránh được những điềm xấu và có được may mắn, bình an. Vậy làm thế nào để giúp Nghê có thể phát huy được các công năng phong thủy? Cách đặt con nghê trong nhà thế nào mới không phạm phải đại kỵ phong thủy? Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc về con nghê là con gì và cách đặt con nghê trong nhà sao cho chuẩn nhất qua bài viết sau đây nhé! 

Con nghê là con gì? 

Cùng với tỳ hưu, kỳ lân hay thiềm thừ.. nghê cũng là một trong những linh vật phong thủy vô cùng quen thuộc trong đời sống văn hóa của người Việt. Theo các truyền thuyết của Việt Nam thì nghê là linh vật phong thủy thuần việt đã xuất hiện từ rất lâu từ khoảng TNK I TCN. Niên đại này được tính tương đương với giai đoạn cuối của thời kỳ Văn Lang đến đầu thời Âu Lạc.

Cách đặt con nghê trong nhà
Con nghê – Biểu tượng độc đáo trong tín ngưỡng tâm linh của Người Việt

>> Xem thêm: Tỳ Hưu Phong Thủy – Linh vật chiêu tài, giữ lộc hiệu quả

Nghê chính là linh vật bản địa hóa của Kỳ Lân do người Việt tự mình sáng tạo ra. Cùng với dòng chảy lịch sử và những thay đổi trong quan niệm tín ngưỡng, để phù hợp với bản sắc và văn hóa Việt, Nghê tuy có nét giống sư tử và Kỳ Lân nhưng lại mang thân hình của loài chó. Nghê là sự kết hợp giữa thân chó và đầu kỳ lân và móng vuốt sắc nhọn. 

Trên thực tế nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa kỳ lân và nghê tuy nhiên đây lại là 2 linh vật khác nhau hoàn toàn. Nếu như kỳ lân là linh vật phong thủy bắt nguồn từ Trung Quốc thì con Nghê lại là linh vật hoàn toàn thuần Việt. Gia chủ có thể phân biệt rõ ràng 2 linh vật nhất qua bộ móng của nó. Nghê mang móng vuốt giống loài chó nhưng kỳ lân lại mang móng guốc giống ngựa. 

Đặt tượng con nghê trong nhà có ý nghĩa gì?

Con Nghê là linh vật được sáng tạo ra dựa trên hình tượng của loài chó – một loài vật quen thuộc được ví như người bạn thân và người đầy tớ trung thành của chủ nhân. Cũng từ đó mà ông cha ta đã xây dựng hình ảnh con Nghê với thân chó nhưng đầu và móng vuốt lại giống sư tử và rồng như là linh vật để trấn yểm cho ngôi nhà của mình.

Nghê là một linh vật phong thủy có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong đời sống tâm linh của người Việt tuy nhiên để nghê có thể phát huy tốt các công năng phong thủy của mình thì gia chủ cần phải biết cách đặt con nghê trong nhà đúng cách. 

Mỗi một món đồ đồng phong thủy khi đặt trong nhà đều mang những công năng khác nhau. Nếu như hổ là đại diện của sức mạnh, thiềm thừ là linh vật chuyên thu hút tài lộc, kỳ lân là linh vật hóa giải sát khí thì Nghê chính là linh thú có nhiệm vụ canh giữ về mặt tinh thần, chống lại các thứ ác quỷ, tà ma từ đó canh gác và bảo vệ ngôi nhà tránh các điềm hung, ma quỷ muốn xâm nhập.

Cách đặt con nghê trong nhà
Tượng con Nghê cao 17cm bằng đồng vàng độc đáo

>> Xem thêm: 12 Mẫu thiềm thừ phong thủy mang lại may mắn và giàu sang cho gia đình bạn 

Đặt tượng Nghê trong nhà sẽ có tác dụng xua đuổi, ngăn chặn ma quỷ, hung khí quấy nhiễu. Bên cạnh đó, nghê cũng có tác dụng hóa giải và trấn trạch khí xấu rất tốt vì vậy mà bên cạnh được đặt trong nhà thì tượng nghê cũng được sử dụng để đặt tại các khu đền, chùa hay ở trước cổng nhà,… để từ đó hạn chế những nguồn năng lượng xấu có thể xâm nhập vào nhà. 

Tượng Nghê phong thủy thường được sử dụng để làm vật trang trí phong thủy có thể mang đến nhiều bình an, may mắn cho ngôi nhà của bạn cũng như bảo vệ tốt cho gia đình bạn.  

Cách đặt con Nghê trong nhà chuẩn theo phong thủy

Con nghê được xem là linh vật có tác dụng trấn trạch, trừ tà rất tốt tuy nhiên nếu như không được đặt đúng cách thì Nghê không thể phát huy công năng của mình. Vì vậy khi đặt Nghê gia chủ cần tìm hiểu kỹ về cách đặt con nghê trong nhà để tìm được vị trí thích hợp nhất. Vậy có thể đặt tượng Nghê ở đâu? 

Trước hết khi đặt tượng Nghê, gia chủ cần chọn những nơi có phong thủy đẹp và tốt nhất ở trong căn nhà của mình như phòng khách, phòng làm việc, phòng sách,…để tượng có thể thu hút được nhiều vượng khí nhất. 

Cách đặt con nghê trong nhà
Cách đặt con nghê trong nhà

>> Xem thêm: Cóc ngậm tiền hợp tuổi nào nhất trong 12 con giáp? ý nghĩa tài lộc cóc ngậm tiền?

Sau đó chọn những vị trí sạch sẽ và tiến hành đặt tượng sao cho Nghê phải hướng đầu ra cửa. Chỉ có như thế thì tượng Nghê mới có thể phát huy được hết công năng và hóa giải các vận khí xấu cũng như trừ tà, trấn thủy hiệu quả. 

Đặc biệt tuyệt đối không được đặt tượng Nghê ở những vị trí ẩm mốc, phong thủy xấu như nhà vệ sinh, nhà bếp hay những nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng. Đồng thời trước khi đặt nghê trong nhà thì cần tiến hành khai quang điểm nhãn cho tượng cũng như làm lễ để linh vật nhận chủ thì mới có thể phù hộ cho gia đình gia chủ. 

Cách đặt con nghê ở các khu vực đình, chùa, miếu mạo

Bên cạnh cách đặt con nghê trong nhà thì những bức tượng nghê với kích thước lớn hơn còn được sử dụng để đặt tại các đình, chùa, miếu mạo hoặc đặt tại tam quan, trước cổng làng hay các lăng mộ.

– Tượng Nghê đặt tại cổng làng, cổng đình, chùa: Khi đặt tại cổng làng hay các cổng đình chùa, nghê thường được đặt ở vị trí trên cao nhìn xuống. Người xưa quan niệm rằng, đặt nghê ở vị trí này sẽ có khả năng kiểm soát được tâm hồn và ý nghĩ của mỗi người ra vào nơi chốn linh thiêng. Qua đó, nghê sẽ biết được tâm địa của mỗi một người bước vào ra sao, có đứng đắn hay không và liệu có xứng đáng để bước vào nơi này?

Cách đặt con nghê trong nhà
Cặp tượng Nghê phong thủy bằng đồng đỏ cao 40cm

>> Xem thêm: Rùa đầu rồng nên đặt ở đâu trong nhà để bình an, may mắn?

– Tượng Nghê đặt tại ngã ba đường, trước cửa nhà: Tượng Nghê thường được sử dụng để đặt tại những vị trí này với mục đích hóa giải những sát khí, điềm xấu có thể xảy ra. Tuy nhiên, khi lựa chọn tượng Nghê đặt trước nhà, gia chủ nên chọn các bức tượng có kích thước phù hợp với cổng, không cần quá lớn và đặc biệt phải đặt thành đôi để đảm bảo cân bằng âm dương và có thể phát huy công năng cao nhất.

– Nghê đặt tại các lăng mộ dòng họ, người có chức vụ, quyền thế: Ông bà ta cũng quan niệm rằng, đặt nghê tại các lăng mộ thì nghê sẽ canh gác cho giấc ngủ của những người dưới mộ và giúp họ có thể ra đi trong thanh thản và bình an. Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy những bức tượng nghê cũng xuất hiện ở lăng mộ dòng họ hay những ngôi mộ lớn. 

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà xung quanh linh vật con nghê phong thủy – biểu tượng độc đáo trong tín ngưỡng tâm linh Việt. Hy vọng với những chia sẻ này, quý gia chủ sẽ phần nào hiểu được con nghê là con gì cũng như cách đặt con nghê trong nhà, ngoài cổng sao cho chính xác và chuẩn phong thủy nhất! 


>> Xem ngay:  Bộ sưu tập các mẫu linh vật phong thủy mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ khi trưng trong nhà. Khi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com