Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

【Giải đáp:】Vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh?

Suốt hơn 2500 năm đó, Việt Nam cũng đã trải qua hàng nghìn cuộc chiến chống giặc ngoại xâm lớn nhỏ khác nhau và cũng đã xuất hiện không biết bao nhiêu những vị tướng tài kiệt xuất đứng ra bảo vệ bờ cõi. Trong đó, chắc hẳn không thể không nhắc đến Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, một vị tướng tài kiệt xuất của thời nhà Trần đã từng 3 lần chống lại quân Mông Nguyên bảo vệ đất nước. Ông cũng là vị tướng duy nhất trong lịch sử Việt được phong thánh. Vậy vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh và là vị tướng duy nhất được phong thánh trong khi trong lịch sử Việt Nam cũng không thiếu gì những vị tướng tài? Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu và giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây nhé!   

Tiểu sử cuộc đời Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn 

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, tước hiệu là Hưng Đạo Đại Vương. Ông sinh năm 1226 tại kinh đô Thăng Long, nguyên quán ở Phủ Thiên Trường (nay thuộc xã Lộc Vượng, TP. Nam Định) và mất vào năm 1300 tại Vạn Kiếp. Ông là con trai của Trần Liễu và là cháu nội của Trần Thái Tổ.

Trần Quốc Tuấn ra đời khi họ nhà Trần vừa mới thay thế nhà Lý làm vua một đất nước loạn ly, đói kém. Lúc này, Trần Thủ Độ, một tôn thất tài giỏi đã xếp đặt bày mưu để giữ cho thế nước chông chênh thành bền vững. Bấy giờ, Trần Cảnh tức vua nhà Trần thời bấy giờ còn nhỏ chỉ mới 11 tuổi, vợ là Lý Chiêu Hoàng (vị vua cuối cùng của dòng họ Lý). Vì nhường ngôi cho chồng mà trăm họ và tôn thất nhà Lý dị nghị nhà Trần cướp ngôi. Trần Thủ Độ vô cùng lo lắng.

Bấy giờ, Trần Liễu (cha của Trần Quốc Tuấn) lấy công chúa Thuận Thiên (chị gái của Lý Chiêu Hoàng) đang có thai. Trần Thủ Độ ép Liễu phải nhường vợ cho Vua để chắc có một đứa con cho Trần Cảnh. Trần Liễu nổi loạn nhưng đã được Trần Thủ Độ dẹp tan và tha chết. Song điều này không dẹp nổi lòng thù hận của Ông. Vì vậy mà Ông đã tìm thầy giỏi dạy cho con trai mình thành bậc văn võ toàn tài, ký thác cho con tức Trần Quốc Tuấn để con thay cha trả mối thù sâu nặng này. 

Từ bé, Trần Quốc Tuấn đã là một bậc kỳ tài. Lớn lên, Ông càng tỏ ra thông minh xuất chúng hơn người, văn võ song toàn. Bấy giờ quân Nguyên đang tiến đánh nước ta, Trần Quốc Tuấn đã bắt tay làm hòa với Trần Quang Khải ( con của Trần Cảnh) để cùng nhau đánh giặc ngoại, bảo vệ đất nước.

Giải đáp vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh?
Giải đáp vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh? 

Dưới sự lãnh đạo của Trần Hưng Đạo, quân và dân nhà Trần đã vượt qua muôn vàn thử thách, lấy “ít địch nhiều”, lấy “yếu thắng mạnh” 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông xâm lược hùng mạnh.

Ngoài ra, ông còn là một nhà văn với tác phẩm hịch tướng sĩ nổi tiếng vang dội đất nước.  Ông cũng đã soạn 2 bộ sách để dạy các tướng lĩnh đương thời cầm quân đánh giặc đó là “binh thư yếu lược” và “vạn kiếp tông bí truyền thư” đúc kết nhiều kinh nghiệm quý báu về việc đánh giặc, giữ nước để truyền lại cho hậu thế. 

Với những chiến công vang dội của mình, Trần Quốc Tuấn là một trong những đại diện tiêu biểu của 14 vị anh hùng tiêu biểu dân tộc Việt Nam. Ông cũng được người đời suy tôn là Đức Thánh Trần và là vị tướng duy nhất được phong thánh tại Việt Nam. 

Ngày nay, để ghi nhớ công ơn và sự hy sinh to lớn của ông, nhiều người thường đặt những bức tượng Trần Quốc Tuấn bằng đồng ở trong nhà để thờ cúng, trang trí để cầu mong gia đình được bình an.  

Vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh? 

Trần Hưng Đạo là vị tướng duy nhất được phong thánh vậy vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh? Ông là người như thế nào? Dưới đây là một số nguyên nhân có thể giải thích cho việc vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh và là vị tướng duy nhất được phong thánh trong lịch sử. 

Là một vị tướng tài ba kiệt xuất, nhà chính trị lỗi lạc

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là một trong những vị tướng tài ba kiệt xuất trong lịch sử Việt Nam. Ông không chỉ là một vị tướng giỏi cầm quân mà còn là một nhà văn kiệt xuất, là biểu tượng của một vị hiền tài văn võ song toàn. 

Quân Nguyên – Mông vốn là một đội quân lớn mạnh, Trần Quốc Tuấn cũng không sợ hãi mà hơn hết chính ông lại là người cầm quân dẫn dân 3 lần chiến đấu và đánh bại quân Nguyên Mông bảo vệ bờ cõi dân tộc.

Giải đáp vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh?
Tượng Trần Hưng Đạo cao 1m27 khảm tam khí tinh xảo

>> Xem ngay: Những lưu ý khi mua và sử dụng tượng Đức Thánh Trần

Ông không chỉ bảo vệ đất nước mà còn đã để lại cho dân tộc ta những tư tưởng chính trị tiến bộ cùng với tài thao lược bất hủ với 2 cuốn binh thư “binh thư yếu lược” và “vạn kiếp tông bí truyền thư” được lưu truyền từ đời này sang đời khác, giúp con cháu đời sau có thể học theo tài thao lược của ông. 

Là vị tướng lĩnh luôn có lòng thương dân, yêu nước

Một trong những lý do khác để trả lời cho câu hỏi vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh đó là ông là một bậc tướng tài vừa có đủ tài có đủ đức, có lòng thương dân và yêu nước. Không chỉ giỏi việc cầm quân, ông còn là người biết giữ chữ tín, cẩn trọng trong từng lời nói và biết suy nghĩ cho đại cục. 

Giải đáp vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh?
Tượng đồng Trần Quốc Tuấn dát vàng 9999 tinh xảo

>> Xem chi tiết sản phẩm: Tượng đồng Trần Quốc Tuấn dát vàng 9999 tinh xảo

Ông là một vị tướng nhân bởi ông thương dân, thương quân, là người soi đường chỉ cho quân dân con đường sáng. Ông là một vị tướng nghĩa bởi ông xem việc phải hơn điều lợi, Là một vị tướng chí bởi ông biết lẽ đời sẽ dẫn mình đến nơi đâu. Là một vị tướng dũng bởi ông sẵn sàng đứng dậy cầm quân đánh giặc dẫu biết quân giặc vô cùng lớn mạnh. Và là một vị tướng tín bởi bởi ông luôn minh bạch, rõ ràng trong mọi chuyện, mọi việc, luôn bày tỏ cho quân lính biết theo ông sẽ được gì, và trái lời ông sẽ nhận hậu quả ra sao. 

Ông đã từng nói “ Bệ hạ hãy chém đầu thần trước, rồi hãy hàng”. Câu nói này chính là minh chứng rõ nhất về khí phách của ông, cũng là khí phách của nước Đại Việt, là đỉnh cao của lòng yêu nước làm rực sáng dân tộc đến tận ngàn thu. 

Là vị tướng luôn đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu 

Không chỉ tài ba, ông còn lưu được tiếng thơm muôn đời bởi tinh thần trung trinh ái quốc, biết đặt nợ nước lên trên cả thù nhà. 

Ông được thân sinh mình tức Trần Liễu gửi gắm mối thù cướp vợ và từng trăn trối cho ông rằng: “Con phải trả thù cho cha, rồi nhân đó, đoạt luôn ngôi báu thì cha ở dưới suối vàng mới có thể thanh thản yên nghỉ được”. Ông tuy nhớ lời trăn trối của cha nhưng vốn chưa bao giờ có ý định thực hiện. Trước cường địch, ông còn ra mặt đứng ra chủ động giải mối hận thù giữa hai gia đình để đồng tâm đánh thắng quân Nguyên hung hãn. 

Giải đáp vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh?
Tượng Trần Quốc Tuấn đồng đỏ khảm tam khí đẹp, độc đáo 

>> Xem chi tiết sản phẩm: Tượng Trần Quốc Tuấn đồng đỏ khảm tam khí đẹp, độc đáo

Trong chiến tranh, ông vẫn luôn hộ giá bên vua, tay chỉ cầm mỗi cây gậy bịt sắt, những trong ngoài vẫn có lời dị nghị sợ ông sát vua. Sau này ông cũng bỏ luôn cây gậy bịt sắt và chỉ chống gậy không khi cận kề với vua. Từ đó sự nghi kỵ cũng dần chấm dứt. Ông luôn chú ý đến từng việc nhỏ để tránh hiềm nghi, yên lòng quan, yên lòng dân, đoàn kết mọi người vì nghĩa lớn dân tộc. Một tấm lòng son sắt, hiếu trung vì vua, vì nước. 

Thậm chí, Trần Hưng Đạo còn là một người có thể biến kẻ thù thành bạn, trừng phạt chính con trai mình vì tội bất hiếu với vua, bất trung với nước. 

Nhân cách con người Trần Quốc Tuấn

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn không chỉ thể hiện mình là người giỏi bày binh, bố trận mà còn rất biết cách đối nhân xử thế. 

Không những đối xử với vua toàn tâm, toàn ý với nước mà ông còn rất khoan dung với những người lầm đường lạc lối. Khi toàn thắng quay về, ông đã xin vua đốt bỏ hết những hồ sơ của những kẻ đầu hàng giặc, những kẻ phản nghịch để xóa hết thù hận, tránh cho kẻ lầm đường mang cảm giác tội lỗi hay bị cùng đường sẽ sinh loạn. Đó là tấm lòng khoan dung đại lượng của một bậc anh hùng và là một bước nhìn xa của vị quân thần. 

Giải đáp vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh?
Tượng Trần Quốc Tuấn bằng đồng vàng mộc đẹp

Cuộc đời ông chính là một bản hùng ca vang dội. Ông không vì thù nhà mà bỏ rơi quyền lợi của đất nước, của nhân dân mà luôn đặt nó lên hàng đầu. Ông là vị anh hùng kiệt xuất vừa có đức vừa có tài, văn võ song toàn. Đây cũng chính là những lí do có thể giải thích cho việc vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh và lại được người đời tôn sùng như vậy. 

Đặt tượng Trần Hưng Đạo trong nhà có ý nghĩa gì? 

Ngày nay, để tưởng nhớ công ơn to lớn của ông mà những bức tượng đồng về ông thường được sử dụng phổ biến trong cuộc sống cũng như trang trí nhà cửa. Đặt tượng ông trong nhà đó không chỉ là sự biết ơn, cảm kích của người đời sau đối với công ơn của ông mà còn là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và là cách để răn dạy con cháu sau này có thể phát triển tốt hơn.

Trong phong thủy, tượng danh nhân Trần Quốc Tuấn cũng là một vật phẩm phong thủy mang lại hiệu quả cao trong trấn trạch, trừ tà, xua đuổi điềm dữ, các vận khí xấu. Đặt tượng Trần Quốc Tuấn trong nhà sẽ giúp bảo vệ gia đạo được bình an, may mắn cũng như mang lại thuận lợi về mặt đất cát, gia trạch, tránh được các tai ương, vận xấu và những bệnh tật không mong muốn. 

vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh
Tượng Trần Quốc Tuấn dát vàng 9999 tinh xảo 

Ngoài ra, bày tượng Trần Hưng Đạo trong nhà còn mang đến sự thuận lợi, may mắn về đường sự nghiệp đặc biệt có lợi cho những người làm ăn kinh doanh buôn bán. Dáng vẻ uy nghiêm của tượng sẽ giúp gia chủ tránh được những lời gièm pha, đố kỵ của kẻ tiểu nhân. Từ đó thu hút nhiều vượng khí, tài lộc cho gia chủ. 

Ngày nay, gia chủ cũng có thể tìm thấy nhiều mẫu tượng Trần Quốc Tuấn được chế tác dưới nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau như tượng đồng, tượng gỗ,…. tuy nhiên các mẫu tượng đồng vẫn luôn được nhiều gia chủ ưa thích lựa chọn nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà xung quanh thắc mắc vì sao Trần Hưng Đạo được phong thánh. Hy vong qua bài viết này, gia chủ sẽ có thể tìm thấy được những ý nghĩa trong việc sử dụng tượng Trần Hưng Đạo. 


>> Xem ngay: Những mẫu tượng Trần Quốc Tuấn bằng đồng đẹp, chất lượng và được ưa thích nhất hiện nayKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com