Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài trong văn hóa Việt

Trong đời sống tâm linh của người Việt, những bức tượng Thần Tài hay tượng Phật Di Lặc đều là những bức tượng đồng phong thủy quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên giữa Phật Di Lặc và Thần Tài lại có nhiều sự tương đồng từ ý nghĩa lẫn kiểu dáng cho đến cách tạo hình tượng. Chính điều này đã khiến nhiều người nhầm lẫn và không thể phân biệt được giữa 2 bức tượng này. Vậy sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài là gì? Làm thế nào để phân biệt được tượng của 2 vị này? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng với Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu rõ hơn về Phật Di Lặc, Thần Tài cũng như sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài trong tín ngưỡng của người Việt nhé! 

Vì sao nhiều người thường nhầm lẫn Phật Di Lặc và Thần Tài? 

Đức Phật Di Lặc vốn là một vị Phật Cổ, mang hạnh nguyện sẽ thu hết tất cả mọi khổ đau của thế gian về mình và trả lại cho thế gian những nụ cười đôn hậu, vui vẻ nhằm xoa dịu mọi khổ đau nơi Cõi Ta Bà mà con người phải chịu, từ đó mà có được một cuộc sống dễ chịu, vui vẻ, hạnh phúc và an yên hơn.

Về sau, người Trung Hoa lại hiểu rằng, sự vui vẻ, hạnh phúc mà ngài mang lại cho con người là bởi sự no ấm đủ đầy với tài lộc và sự may mắn. Cũng chính bởi vậy mà cái bụng tròn căng của người cũng được hình thành nên từ đó. Nhiều người cũng quan niệm rằng, người cũng là hiện thân của một vị thần mang tài lộc và sự may mắn cho nhân gian. Vì vậy mà hình ảnh của Thần Tài cũng được sáng tạo với ngoại hình tương tự với Phật Di Lặc. Chính vì vậy mà hình ảnh của 2 vị này cũng trở nên giống hệt với nhau theo quan niệm dân gian trong văn hóa của người Phương Đông. 

sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài
Tượng Phật Di Lặc mặc áo hoa bằng đồng vàng 20x40cm

>> Xem ngay: 12 Mẫu tượng Di Lặc đẹp, độc đáo và ý nghĩa nhất

Có thể thấy, trong tín ngưỡng của người Việt Nam, cả Phật Di Lặc và Thần Tài đều được tạo hình với hình ảnh một ông lão trung niên có ngoại hình thấp, béo tròn và khuôn mặt phúc hậu. Không những thế, cả Phật Di Lặc và Thần Tài đều được người Việt xem là những biểu trưng của tài lộc và những sự may mắn. Tuy nhiên đây thực chất lại là 2 vị hoàn toàn khác nhau, một người là Thần còn một người là Phật. Tuy có nhiều điểm tương đồng nhưng đi kèm với đó, Phật Di Lặc và Thần Tài cũng có những nét khác biệt riêng để phân biệt từng vị.  

Sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài trong tín ngưỡng người Việt

Để có thể nhận ra sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài thì gia chủ cần phải chú ý vào một vài chi tiết nhỏ nhặt trong tạo hình của 2 vị. Nếu để ý kỹ sẽ có thể thấy rõ sự khác biệt trong cách tạo hình của từng Ngài. Ngoài ra, sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài còn được thể hiện ở nguồn gốc, ý nghĩa cũng như cách thờ cúng của từng vị. 

Về nguồn gốc

– Nguồn gốc của Thần Tài: Thần Tài vốn là nhân thần của Trung Hoa và là biểu tượng của tài lộc, của cải. Theo truyền thuyết, Thần Tài vốn là một vị quan trông kho trên Thiên Đình. Một lần khi uống rượu say, Ông bị rơi xuống hạ giới. Do đói quá nên lạc vào 1 hiệu buôn nọ để xin ăn. Khi Thần Tài vào ngồi ăn thì ngay lập tức khách hàng ở đâu ùn ùn kéo tới. Từ đó quán buôn nọ làm ăn ngày càng phát đạt, cuộc sống cũng càng sung túc. 

sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài
Tượng Thần Tài bằng đồng vàng hun kích thước 25cm x 17cm 

– Nguồn gốc của Phật Di Lặc: Phật Di Lặc là một vị Bồ Tát theo quan điểm của Phật Giáo Ấn Độ. Ngài được biết đến là vị Phật sẽ xuất hiện cuối cùng trên trái đất và thay thế cho Phật Thích Ca Mâu Ni sau khoảng 30.000 năm nữa. Theo ghi chép, Phật Di Lặc là một vị đạo sĩ tu hành thường xuyên giúp đỡ trẻ nhỏ vào những năm 907 – 960 dưới danh xưng là Bố Đại Hòa Thượng. Với sự đại từ, đại bi của mình, người luôn đem ánh sáng và sự từ bi vô lượng tới cho mọi chúng sinh.

Về ngoại hình

 – Phật Di Lặc: Hình ảnh Phật Di Lặc được xây dựng với hình dáng một nhà sự trung niên mập mạp, bụng phệ, tai to, khuôn mặt tròn trĩnh, miệng lúc nào cũng cười tươi, thần thái tự tại, an vui. Phật Di Lặc khi được đặt trong các không gian chùa chiền thì thường cầm tràng hạt trên tay còn hình ảnh Phật Di Lặc trong dân gian thì thường được nhân dân sáng tạo với đa dạng các biểu tượng của tài lộc, thịnh vượng như thỏi vàng, túi tiền,…

sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài
Tượng Phật Di Lặc nằm ngang 26cm cao 12cm

>> Xem ngay: Cách đặt Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài hợp với phong thủy

– Tượng Thần Tài: Hình ảnh của Thần Tài cũng được sáng tạo với hình ảnh của một ông lão vui vẻ, tươi cười. Tuy nhiên, điểm khác biệt trong cách tạo hình của Thần Tài với Phật Di Lặc đó chính là Thần Tài được hình dung giống như một vị quan trên thiên đình với mũ cao, đai rộng, quần áo, mũ, giày đầy đủ, nghiêm trang trong khi Phật Di Lặc thường ở trần. Ngoài ra, Thần Tài cũng được tạo hình với hình ảnh vị Thần có bộ râu dài trong khi Phật Di Lặc lại là vị hòa thượng không có râu. Gia chủ cũng có thể hình dung hình dáng Thần Tài có phần tựa như ông Lộc trong bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ.

Về ý nghĩa

Không chỉ có sự khác biệt trong tạo hình mà sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài còn nằm ở ý nghĩa của tượng. Tuy cả Phật Di Lặc và Thần Tài đều là những vị mang biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng. Tuy nhiên mỗi bức tượng cũng mang những ý nghĩa phong thủy khác nhau: 

– Phật Di Lặc mang ý nghĩa bao trùm cho muôn vàn sự hạnh phúc. Đó là sự hạnh phúc về sự giác ngộ tuyệt đối giúp gia chủ có được cuộc đời thanh thản, tiêu dao, vô thường, vô ngã.

– Thần Tài cũng là vị Thần mang ý nghĩa về sự tài lộc, đầy đủ, sung túc. Ông được xem là vị Thần phù hộ cho các nhà chuyên kinh doanh, buôn bán được đông khách, mua may bán đắt,…

sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài
Tượng Phật Di Lặc ngồi nâng kim nguyên bảo thếp vàng 9999 cao 20cm

>> Xem ngay: Tượng Phật nhỏ – “Bùa hộ mệnh” mang may mắn, cầu bình an cho gia đình

Nhìn chung, tầm ảnh hưởng của Phật Di Lặc là sâu rộng hơn so với Thần Tài. Phật Di Lặc thường được nhiều người rước về để cầu mong sự hanh thông từ sức khỏe, con cái, công việc trôi chảy cho tới tài lộc dồi dào. Trong khi Thần Tài chỉ có sự ảnh hưởng tới các cửa hàng kinh doanh buôn bán để cầu cho việc kinh doanh phát tài – hồng phúc.

Về cách thờ cúng

Tượng Phật Di Lặc bằng đồng có thể sử dụng để trưng bày trang trí hoặc thờ cúng đều được. Tuy nhiên khi thờ cúng Phật Di Lặc, gia chủ phải lập bàn thờ riêng và đặt bàn thờ ở vị trí cao ráo, sang trọng. Ngày 01/01 hằng năm là ngày Phật Di Lặc đản sinh, ngày 08/01 là ngày vía Phật Di Lặc. Khi thờ cúng Phật Di Lặc, gia chủ chỉ được cúng bằng cỗ chay. Việc khấn Phật Di Lặc là để cầu mong cho tâm hồn thanh thản, vô thường, vô ngã, cầu sự minh triết, giác ngộ chứ không chỉ là để cầu tài lộc, tiền vàng. 

sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài
Tượng Ông Thần Tài trên bàn thờ Thần Tài

>> Xem ngay: Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? bài trí các vật phẩm ra sao?

– Tượng Thần Tài luôn được thờ cúng ở bàn thờ Thần Tài Ông Địa và thường được đặt nơi góc nhà. Bàn thờ Thần Tài thường phổ biến hơn ở các gia đình chuyên kinh doanh, buôn bán để cầu mong cho việc buôn bán được thuận lợi. Việc thắp hương Thần Tài cũng thường được thực hiện đều đặn hằng ngày vào mỗi sáng sớm trước khi mở cửa. Ngày 10/01 là ngày vía Thần Tài. Cỗ cúng Thần Tài được bày biện rất trang trọng trong ngày này. Thức cúng bắt buộc phải có trên bàn thờ Thần Tài là rượu, thịt heo quay, vịt quay,….

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài trong tín ngưỡng văn hóa Việt. Hy vọng với những chia sẻ trên, quý gia chủ đã có thể phân biệt được cũng như có cái nhìn rõ hơn về Phật Di Lặc và Thần Tài trong phong thủy. >> Xem ngay: 15+ Mẫu tượng Phật bằng đồng đẹp, chất lượng và độc đáo nhấtKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com