Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Bật mí những điều bí ẩn về đỉnh đồng ngũ sắc

Đất nước Việt Nam ta từ trước tới nay đều có một phong tục không thể thay đổi đó chính là việc thờ cúng. Thờ cúng đã trở thành nếp sống văn hóa lâu đời, phong tục thờ cúng này không chỉ là sự bày tỏ lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên, những người đã chết mà nó còn là sự nhắc nhở với con cháu hiện tại là phải biết kính trọng những người bậc trên. Bởi những ý nghĩa đặc biệt này nên những vật phẩm đồ thờ cúng luôn là những vật phẩm có ý nghĩa phong thủy cao, đẹp, nhưng cũng không kém phần sang trọng. Trong những sản phẩm đó không thể thiếu được đỉnh đồng ngũ sắc. Hôm nay, Đồ Đồng Dung Quang Hà sẽ bật mí cho những bạn độc giả đang quan tới sản phẩm này về những bí ẩn của đỉnh đồng ngũ sắc.

>> Xem ngay: Những lưu ý khi chọn mua bộ đỉnh đồng ngũ sắc

Đỉnh đồng ngũ sắc là sản phẩm như thế nào?

Đỉnh đồng ngũ sắc là một vật phẩm trong đồ thờ cúng, là một sản phẩm tinh hoa mang nhiều vẻ đẹp và được coi là biểu tượng tâm linh của người Việt Nam. Ở thời xưa, chỉ có những vị vua chúa, quan lại, những nhà có điều kiện thì mới có đỉnh đồng ở trên ban thờ. Điều này cho thấy sự giàu sang, sung túc  và quyền quý của thời bấy giờ. Với xã hội hiện nay, người dân ngày càng có cuộc sống sung túc hơn, không cần phải lo “Ăn no mặc ấm” nữa mà bây giờ đã chuyển qua “ăn ngon mặc đẹp” chính vì thế không gian thờ cúng không còn đơn giản như trước mà giờ đây đã đầy đủ tiện nghi hơn và đỉnh đồng là thứ không thể thiếu trong mỗi không gian thờ.

Nguồn gốc 

Đỉnh đồng và một sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập vào đất nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, khi đỉnh đồng du nhập vào nước ta thì đã có những thay đổi về cấu tạo và hình dáng để phù hợp với phong tục tập quán của đất nước ta hơn. Ta có thể so sánh và nhận thấy rõ rệt như, tạo hình con nghê trên đầu của đình đồng Việt Nam. So với đỉnh đồng của Trung Quốc thì đó là đỉnh đồng của con lân. Đối với người dân Việt Nam thì Nghê chính là một linh vật quen thuộc, gần gũi.

Hình dáng 

Đỉnh đồng ngũ sắc là sản phẩm có nhiều bộ phận. Ta sẽ chia nó ra làm hai phần, phần đỉnh đồng và phần chân đế. Trong phần đỉnh đồng thì lại được chia ra làm năm phần nhỏ hơn.

Phần đỉnh đồng bao gồm: nắp đỉnh, thân đỉnh, tai mây và chân đỉnh.

Bật mí những điều bí ẩn về đỉnh đồng ngũ sắc

Vật phẩm mang nét cổ kính 

Nắp đỉnh bên trên sẽ có hình con nghê ở trên đang vờn quả cầu. Hình ảnh con nghê trông sống động, oai vệ tưởng chừng như có xông ra để xua đuổi tà ma ngay tức khắc. Mặt con nghê ngắn, mắt to, miệng mũi lớn, miệng nghê há ra để lộ những hàm răng sắc nhọn. Tai nghê lớn, vểnh ra. Thân thuôn dài, lông trên sống lưng dựng đứng như một hàng kỳ. Chân nghê thẳng và mạnh, chân trước chống cao, chỗ đầu gối có lông xoăn cong. Hai chân sau ở thế ngồi, hai bắp đùi trông săn chắc, mạnh mẽ. Những chi tiết của con nghê đều được người nghệ nhân khảm chi tiết, giống như thổi hồn vào cho nó vậy. Phần dưới con nghê là những lỗ trống tạo hình theo con rồng hoặc chữ phúc để khói sẽ thoát ra khỏi những cái lỗ này.

Thân đỉnh được khảm theo những họa tiết về hoa sen, linh vật, hay bức tranh. Những linh vật mà người nghệ nhân dùng để khắc lên thân đỉnh đó là rồng và phượng, hai linh vật tối cao trong thế giới tâm linh của người Việt. Hai linh vật này chúng có sức mạnh vô cùng lớn và uy quyền. Hoa sen trong phật giáo là sự biểu tượng cho nét đẹp thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên. Bức tranh người nghệ nhân chọn thì thường là những bức tranh về sinh hoạt thường  ngày hoắc có thể là bức tranh về những tiên ông đang đánh cờ. Những hình ảnh này được người nghệ nhân khảm ngũ sắc làm cho trở nên chân thật hơn.

Tai mây được gắn liền với phần thân đỉnh. những được nét được chạm, khắc giống như những vân mây. Hai tai mây to, cuộn tròn., làm cho đỉnh đồng trở nên cân đối hơn.

Cuối cùng chính là chân đỉnh, chân đỉnh được gắn liền với thân để nâng đỡ những phần trên. Chân đỉnh này đặc biệt là bởi được tạo hình bằng đầu của con sư tử. Chân của đỉnh thon gọn nhưng đủ vững chắc để nâng đỡ.

Phần đế của đỉnh đồng ngũ sắc tùy theo đỉnh đồng bên trên là đỉnh đồng loại tròn hay vuông thì theo hình của loại đỉnh đồng đó. Đế đỉnh  tùy theo kích cỡ của phần thân đỉnh nên sẽ có độ rộng để khớp với chân đỉnh, xung quanh sẽ có đường viền mép nhô cao hơn so với bề mặt, có tác dụng giữ cố định đỉnh đồng. Mặt trước của đế thường sẽ được chạm khắc hoa văn rồng, dơi, hoa sòi. 

>> Xem ngay: Cách lựa chọn mẫu đỉnh đồng đẹp phù hợp với ban thờ

Ý nghĩa của việc thờ đỉnh đồng ngũ sắc trong văn hóa thờ cúng Việt 

Trong văn hóa thờ cúng Việt, lư đồng hay còn được gọi là đỉnh đồng dùng để đốt trầm hương, tạo ra một mùi thơm giúp cho tâm hồn của người ta khi ngửi nó sẽ trở nên thanh tịnh hơn. Không chỉ có thế, lư đồng còn là vật dụng có chất liệu tạo khi đốt hương trầm tạo ra mùi thơm nhất cho không gian thờ cúng của ngôi nhà. Về mặt ý nghĩa tâm linh, thì mùi hương trầm giúp hóa giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia đình được hòa thuận. hình ảnh con nghê trên nắp đỉnh mang ý nghĩa giống như một loài chó trong nhà, một con vật với lòng trung thành, luôn bảo vệ chủ và ngôi nhà, không chỉ vậy trong tâm linh nó còn ngăn chặn những thứ không sạch sẽ khi vào trong nhà. Khi đặt đỉnh thờ thì gia chủ cũng cần phải chú ý đặt sao cho đúng và chuẩn, nếu không thì sẽ không gặp may và có khi còn bị bệnh tật và kém may mắn

Bật mí những điều bí ẩn về đỉnh đồng ngũ sắcSản phẩm mang ý nghĩa phong thủy 

>> Xem ngay:【Giải Đáp】Đỉnh Đồng Đặt Trước Hay Sau Bát Hương?

Quy trình sản xuất đỉnh đồng ngũ sắc.

Đỉnh đồng ngũ sắc để cho ra được sản phẩm đẹp và sang trọng tinh tế thì cần một khoảng thời gian khá dài cùng với đó và một người nghệ nhân có tay nghề và chuyên môn cao, độ tỉ mỉ, kinh nghiệm thì mới có thể cho ra đỉnh đồng ngũ sắc chất lượng. Từng hoa văn mềm mại, uyển chuyển, sống động yêu cầu nghệ nhân phải rất cẩn thận trong từng chi tiết. Với công nghệ hiện đại ngày nay, đỉnh đồng ở nhiều nơi đã được sản xuất công nghiệp bằng các máy móc. Thế nhưng đối với đinh đồng ngũ sắc của Đồ Đồng Dung Quang Hà thì được chế tác hoàn toàn thủ công,bởi những sản phẩm của đỉnh đồng ngũ sắc được những nghệ nhân của làng nghề đúc đồng Vạn Điểm Ý Yên Nam Định làm ra. Có thể nói đây là một làng nghề lâu đời với những sản phẩm chất lượng làm hài lòng nhiều khách hàng qua bao đời nay. Quy trình sản xuất ra đỉnh đồng ngũ sắc bao gồm những bước sau: 

Bật mí những điều bí ẩn về đỉnh đồng ngũ sắc

Sản phẩm được đúc vô cùng tinh xảo 

Bước 1: Tạo khuôn 

Bước 2: Dập khuôn

Bước 3: Rửa khuôn và phơi khuôn

Bước 4: Đúc đồng 

Bước 5: Làm nguội, tạo khối và đường nét, khảm màu ngũ sắc 

Bước 6: Hoàn thiện sản phẩm 

Quy trình làm ra sản phẩm bởi có rất nhiều bước và cần sự tỉ mỉ nên thời gian cho ra sản phẩm khá dài. Những khi sản phẩm đỉnh đồng ngũ sắc được hoàn thành thì nó lại trở nên vô cùng hoàn hảo và sang trọng.

Cảm ơn các bạn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhập những chủ đề mới về đồ đồng để những gia chủ có đam mê về đồ đồng sẽ hiểu rõ hơn về chúng.

>> Bạn đọc tham khảo các mẫu đồ thờ cúng khác của chúng tôi tại đây.

Khi mua hàng tại Vuadodong bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

         Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com