Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tam Thế Phật gồm những ai? Ý Nghĩa & Cách Thờ Tam Thế Phật

Trong tín ngưỡng văn hóa Việt Nam, tôn tượng Tam Thế Phật chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với nhiều Phật tử. Đi cùng với sự phát triển của Phật giáo thì các hoạt động thờ cúng tượng Phật tại gia cũng dần trở thành phổ biến và tượng Tam Thế Phật được xem là một trong những bộ tượng được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên liệu gia chủ có biết tượng Tam Thế Phật gồm những ai và họ biểu trưng cho điều gì hay chưa? Hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà đi tìm câu trả lời cho vấn đề Tam Thế Phật gồm những ai cũng như cách thờ tượng Tam Thế Phật tại gia sao cho chuẩn nhất nhé! 

Tam Thế Phật gồm những ai? 

Tam thế Phật là một bộ tượng bao gồm 3 bức tượng Phật bằng đồng giống hệt nhau, được tạc trong tư thế ngồi thiền kiết già, vì vậy mới gọi là tam thế. 

Trước tiên, chữ “thế” trong tam thế Phật được hiểu chính là “thời” tức là 3 vị phật ở 3 thời không khác nhau bao gồm: quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong đó, Phật A Di Đà là vị Phật đại diện cho quá khứ, Phật Thích Ca Mâu Ni là vị Phật đại diện cho hiện tại còn Phật Di Lăc chính là vị Phật đại diện cho thời không ở tương lai. Nói rộng ra theo nghĩa này thì Tam Thế Phật chính là đại diện cho sự vô lượng vô biên của vô số chư Phật mười phương.

Phật A Di Đà – Vị Phật đại diện cho quá khứ

Phật A Di Đà là vị phật đại diện cho quá khứ và là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc. Người là hiện thân của sự an lành và những điều tốt đẹp nhất. Phật A Di Đà có ý nghĩa rất lớn đối với chúng sinh khi có thể giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ trong cuộc sống này và hướng con người đến với những điều thiện nhân, phúc lành và hướng đến ánh sáng từ bi của Đức Phật. 

Tam Thế Phật gồm những ai? - Phật A Di Đà
Tam Thế Phật gồm những ai? – Phật A Di Đà

>> Xem ngay: 12+ Mẫu tượng Phật A Di Đà đẹp nhất hiện nay chỉ có tại Dung Quang Hà

Phật Thích Ca – Vị Phật đại diện cho hiện tại 

Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni hay còn gọi là Phật Thích Ca là một trong những vị Phật lớn, là Người đã đặt nền móng và sáng lập ra Đạo Phật ngày nay. Ngoài ra, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn là bậc giáo chủ cõi Ta Bà chính là là cõi đau khổ, là trái đất – nơi mà con người chúng ta đang sinh sống. 

Khi chứng được Thánh quả, Đức Phật Thích Ca đã vận dụng trí tuệ, thần thông thấu rõ sự vận hành của tất cả sự vật, nhân sinh trong vũ trụ một cách chuẩn xác. Người là bậc giác ngộ có thể thấu rõ chân lý của vạn pháp, thị hiện trong hình dáng của loài người và đi vào cõi Ta Bà để khai sáng ánh sáng đạo vàng cho nhân gian. 

Tam Thế Phật gồm những ai? - Phật Thích Ca
Tam Thế Phật gồm những ai? – Phật Thích Ca

Phật Di Lặc – Vị Phật đại diện cho tương lai

Phật Di Lặc được biết đến là vị Phật sẽ xuất hiện cuối cùng trên trái đất và sẽ thay thế cho Phật Thích Ca Mâu Ni sau khoảng 30.000 năm nữa. Người được biết đến là biểu tượng tuyệt đối của sự hạnh phúc. 

Theo truyền thuyết, niềm vui lớn nhất của Phật Di Lặc chính là có thể biến mọi buồn phiền, áp lực của con người thành hạnh phúc. Nụ cười của người mạnh tới nỗi có thể xua tan hết đi mọi lo lắng, áp lực và đưa lại sự vui vẻ, phấn chấn và lạc quan hơn trong cuộc sống. 

Tam Thế Phật gồm những ai? - Phật Di Lặc
Tam Thế Phật gồm những ai? – Phật Di Lặc 

>> Xem ngay: 15 Mẫu tượng Di Lặc đẹp, độc đáo và ý nghĩa nhất mà gia chủ không nên bỏ qua

Ý nghĩa của tượng Tam Thế Phật

Bộ tượng đồng Tam Thế Phật mang một ý nghĩa phổ quát rất lớn. Các Ngài đều là những vị Phật có trí tuệ và đạo hạnh cao thâm, là những người đã dùng trí đức của mình để cứu độ chúng sanh, dẫn dắt con người đi qua biển khổ luân hồi. 

Tượng Tam Thế Phật chính là biểu trưng cho mười phương chư Phật ở cả 3 thời không quá khứ – hiện tại – tương lai. Đó là lời nhắc nhở chúng ta phải biết rút ra bài học từ quá khứ để trân trọng hơn cuộc sống hiện tại đồng thời cũng cần lạc quan, vui vẻ để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. 

Tam Thế Phật gồm những ai?
Bộ tượng tam thế Phật cao 42cm bằng đồng vàng tinh xảo

>> Xem ngay: Tìm mua tượng Phật giá rẻ ở đâu uy tín và chất lượng nhất?

Ngoài ra, Tam Thế Phật cũng là sự biểu thị cho mười phương, trên trời, cõi đất đều sẽ có sự hiện diện của chư Phật. Con người sống trong thế giới Ta Bà, khi phạm phải sai lầm hay khi ta vào cõi luân hồi sẽ luôn có các vị Phật sẵn sàng giác ngộ, chỉ đường cho ta về cõi vĩnh hằng, thoát khỏi bể khổ chốn thế gian. 

Nếu chúng ta có tâm hướng thiện, quyết chí tu Phật thì Ngài chỉ cho ta con đường đi đến chánh quả. Và khi chúng ta thành tâm đảnh lễ, chiêm bái, ngày ngày ngắm tượng các Ngài, chúng ta cũng sẽ học cách giữ tâm thanh tịnh, thoát khỏi phiền não, và tìm được chân lý cuộc sống, phát tâm nhân từ, tiêu trừ đi các vọng tưởng, tạp niệm không đáng có. Từ đó mà có thể dễ dàng tìm thấy hạnh phúc chân thật để cuộc sống an yên và vui vẻ hơn. 

Hướng dẫn cách thờ tượng Tam Thế Phật tại gia đúng chuẩn

Thờ Phật đặc biệt là vấn đề thờ Phật tại gia vốn là thắc mắc chung của nhiều gia chủ. Việc thờ Phật tại gia có thể mang lại nhiều điều tốt lành, may mắn tuy nhiên gia chủ cần phải chú ý đến cách thờ để không phạm phải đại kỵ với bề trên. Vì vậy không chỉ vấn đề Tam Thế Phật gồm những ai mà khi thờ Tam Thế Phật tại gia, gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Bàn thờ Phật cần đặt hướng ra phía cửa chính của ngôi nhà. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật theo hướng đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ hay những nơi xú uế, chân góc cầu thang, hướng nhà tắm. 

– Không nên đặt bàn thờ Thần Thánh chung với bàn thờ Phật. Bởi Thần thánh được xem là vẫn còn nằm trong lục đạo luân hồi, vẫn chưa đạt đến cảnh giới giác ngộ như Phật. Người hiểu rõ Phật Pháp sẽ không thờ chung như vậy, bởi vì điều này được coi là điều phạm cấm kỵ khi tiến hành thờ Phật tại gia. 

– Bàn thờ Tam Thế Phật cần phải được lập ở một vị trí cao, ít nhất là cao hơn đầu gia chủ trở lên, sau tượng cũng không nên có cửa sổ. Đối với những ngôi nhà cao tầng, bàn thờ Phật thường được đặt ở một không gian riêng biệt trên tầng cao nhất của căn nhà. 

Tam Thế Phật gồm những ai?
Bàn thờ Tam Thế Phật tại gia

>> Xem ngay: Hướng dẫn cách thỉnh tượng phật về thờ chuẩn chỉnh nhất

– Bàn thờ Phật cần phải được đóng chắc chắn, vững chãi.

– Đồ cúng các vị Tam Thế Phật cũng chỉ nên dùng hoa quả và đồ chay. Tuyệt đối không bày đồ mặn hay vàng mã trên bàn thờ Phật. 

– Nếu gia chủ muốn thờ gia tiên chung với phòng thờ Phật thì nhất định phải đặt bàn thờ gia tiên sao cho thấp hơn bàn thờ Phật. Bởi vì Phật là đấng tối cao, là thầy của chúng sinh khắp mười phương ba cõi, kể cả là những người đã khuất.

– Nên chọn ngày thượng an vị Phật vào các ngày rằm, mùng 1 hoặc ngày vía các chư Phật, Bồ Tát. Trước khi thỉnh Phật về tại gia, quý vị đồng tử nên chuẩn bị xong tất cả mọi thứ một cách hoàn hảo trước đó. 

Trên đây là những giải đáp của Đồ Đồng Dung Quang Hà về vấn đề Tam Thế Phật gồm những ai cũng như ý nghĩa và cách thờ Tam Thế Phật tại gia như thế nào? Hy vọng với những chia sẻ trên của Đồ Đồng Dung Quang Hà, quý gia chủ đã có thêm những kiến thức mới về việc thờ cúng cũng như tìm hiểu về Phật. >> Xem ngay: 15+ Mẫu tượng Phật bằng đồng đẹp, độc đáo và chất lượng nhất chỉ có tại Dung Quang HàKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com