Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Hướng Dẫn Cách Thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát Tại Nhà Chuẩn

Việc Phật Giáo ngày càng đi sâu vào văn hóa Việt khiến tục thờ cúng các vị Phật tại gia cũng trở nên phổ biến hơn. Trong đó Địa Tạng Vương Bồ Tát là một trong những vị Bồ Tát được nhiều nhiều người tôn thờ trong Phật Giáo Đông Á. Cũng bởi vậy mà nhiều Phật tử thường lập bàn thờ và tiến hành thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà như một cách để bày tỏ lòng kính trọng với Đức Phật. Tuy nhiên, trước khi thỉnh một bức tượng Phật bằng đồng về thờ, gia chủ cũng cần tìm hiểu về cách thờ sao cho đúng nhất để tránh phạm phải các đại kỵ với bề trên. 

Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai? 

Địa Tạng Vương Bồ Tát được biết đến là vị Phật với lời nguyện cứu độ tất cả chúng sinh trong lục đạo luân hồi vào thời kỳ mà sau khi Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn cho đến khi Di Lặc Bồ Tát hạ sanh, và nguyện sẽ không chứng Phật quả nếu địa ngục chưa trống rỗng. Vì vậy, Địa Tạng Vương Bồ Tát thường được xem như là vị Bồ Tát của chúng sanh dưới địa ngục hay là giáo chủ của cõi U Minh – nơi đầy rẫy những chúng sinh tạo ác nghiệp chưa được siêu thoát đến cảnh giới lành. 

Ngoài ra, trong văn hóa Nhật Bản, Địa Tạng Vương Bồ Tát còn là vị Phật hộ mệnh cho trẻ em, cũng như bảo vệ các vong hồn của trẻ em hoặc bào thai chết yểu. Địa Tạng Vương Bồ Tát thường được tạo hình với tay trái cầm Như Ý Châu, tay phải cầm Tích trượng có sáu vòng tượng trưng cho lục đạo luân hồi có nghĩa muốn cứu độ hết thảy mọi chúng sinh trên thế gian.

Thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà đúng cách
Thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà đúng cách

>> Xem ngay: Hướng dẫn chi tiết về cách khai quang điểm nhãn tượng Phật chuẩn chỉnh nhất

Theo kinh Địa Tạng, ngoài hạnh nguyện vĩ đại đó là cứu độ hết thảy chúng sanh trong địa ngục, danh hiệu của Địa Tạng Vương Bồ Tát còn mang một ý nghĩa sâu xa hơn. Đó chính là biểu tượng cho tâm địa hay bản tâm của mỗi chúng ta. Giống như mặt đất (địa) có thể thâu nhiếp và dung chứa (tạng) tất cả vạn vật. Tâm của chúng ta cũng vậy, nó có thể dung chứa đầy đủ các hạt giống thiện ác. Địa Tạng Vương Bồ Tát nguyện cứu độ hết tất cả chúng sanh trong địa ngục mới thành Phật. Đối với người tu cũng nguyện chuyển hóa tất cả những hạt giống xấu ác trong tâm mới thành Phật.

Như vậy, Địa Tạng Vương Bồ Tát không chỉ cứu độ chúng sanh trong địa ngục mà còn gồm nhiều công hạnh. Nhất là hạnh cứu độ chúng sanh tâm (chủng tử xấu ác) làm hiển lộ bản tâm sáng suốt và thanh tịnh. Việc thờ phụng Địa Tạng Vương Bồ Tát chính là để học theo hạnh nguyện này của Ngài.

Những lợi ích phát tâm khi thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà 

Việc thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà chính là cách để các Phật Tử nương nhờ vào công năng oai lực, sự đại từ đại bi của Người bao trùm khắp tam giới để phù hộ cho một cuộc sống ngày càng tốt hơn. Đây cũng là cách để các Phật tử học theo công hạnh của ngài. 

Riêng trong cõi thế gian này, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni qua Kinh Địa Tạng Bản Nguyện đã cho chúng ta biết nếu ai đã nghe được danh hiệu Bồ Tát Địa Tạng Vương rồi chí tâm quy y, cúng dường, chiêm ngưỡng, tô vẽ hình tượng, đảnh lễ Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ được các lợi ích sau đây:

Lợi ích trong cuộc sống hiện thực:

– Những nguyện lớn mau chóng có thành tựu;
– Được trí huệ lớn;
– Tiêu trừ tai nạn;
– Thoát khỏi nguy hiểm;
– Tiêu trừ tội chướng và cả bệnh tật;
– Được quỷ thần hộ vệ;

Thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà đúng cách
Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đồng thếp vàng 9999

>> Xem ngay: Tượng Phật nhỏ – “Bùa hộ mệnh” mang may mắn, cầu bình an cho gia chủ

 Lợi ich cho kiếp sau:

– Thoát khỏi thân nữ.
– Được thân xinh đẹp.
– Thoát kiếp nô lệ.

Lợi ích lúc lâm chung:

– Khi người thân sắp mất, gia chủ có thể niệm danh hiệu Bồ Tát hoặc tụng kinh Địa Tạng, làm nhiều việc thiện cho người đó.
– Trong giai đoạn 49 ngày sau khi mất, việc tụng kinh Địa Tạng cho vong linh quá cố sẽ giúp họ có thể được siêu thoát.

Lợi ích với người đã quá vãng:

-Siêu độ vong linh: trong giấc ngủ nếu thường hay gặp phải ma quỷ, người lạ, các sự quái ác… thì gia chủ có thể chí tâm tụng kinh Địa Tạng.
– Siêu độ, gặp lại người thân quá vãng.

Thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà đúng cách
Tượng Phật Địa Tạng bằng đồng vàng cao 47cm

Những lưu ý khi tiến hành thờ Phật tại nhà

Ông bà ta thường hay nhắc nhau “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bởi vậy khi tiến hành thỉnh một bức tượng đồng thờ Phật tại gia, bên cạnh tìm hiểu về cách thờ sao cho đúng cách, gia chủ cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau để tránh bất kính với Đức Phật, phạm tội với bề trên mà không được tha thứ: 

– Về tượng Phật, gia chủ chọn những bức tượng Phật có diện mạo cân đối, gương mặt trang nghiêm thoát tục, toát lên vẻ từ bi hỷ xả. Tránh chọn các bức tượng Phật có khuôn mặt nhăn nhúm, cau có,…hay những bức tượng bị sứt, mẻ, không hoàn thiện. 

– Trước khi thờ Phật, gia chủ nhất định phải chọn ngày lành tháng tốt, hướng tốt. Bởi vì việc thỉnh Phật về thờ không phải là chuyện vui đùa, cần phải nghiêm túc chấp hành những nghi lễ cần thiết trước khi tiến hành thờ Phật tại gia như thế mới thể hiện được sự kính trọng đối với Đức Phật. 

Thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà đúng cách
Thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà đúng cách

>> Xem ngay: Mua tượng phật giá rẻ ở đâu đẹp, uy tín và chất lượng nhất?

– Khi đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung một phòng thờ, gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên cũng được nhưng nhất định bàn thờ Phật phải được đặt cao hơn so với bàn thờ gia tiên.  

– Việc thờ Phật tại gia là một phong tục văn hóa vô cùng tốt đẹp. Tuy nhiên mỗi nhà chỉ nên thờ tối đa ba vị Phật và phải đặt các tượng Phật ở chính giữa, ngang bằng với nhau. 

Việc thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà cũng giống với thờ bất cứ một vị Phật nào khác. Khi thờ, gia chủ không cần phải quá cầu kỳ về lễ vật, chỉ cần thực hiện đúng nghi thức và có một cái tâm luôn hướng tới Phật là đủ. Hy vọng với những chia sẻ này, gia chủ đã có thể có thêm cho mình những kiến thức mới trong việc thờ và lập bàn thờ Phật tại gia. 

>> Xem ngay: Những mẫu tượng Phật bằng đồng đẹp, chất lượng, giá tốt chỉ có tại Dung Quang Hà