Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Sơ Đồ Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Nhất

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, dù cho cuộc sống gia đình có giàu hay nghèo thì bát hương luôn là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bát hương được xem là linh hồn, là vật phẩm kết nối 2 thế giới âm dương lại với nhau.  Cũng giống như những món đồ khác trên bàn thờ, bát hương cũng cần phải được đặt đúng vị trí thì mới mang lại tính phong thủy cho bàn thờ. Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu rõ hơn về sơ đồ đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn và đúng phong thủy nhất qua bài viết sau đây nhé! 

Hình ảnh bát hương trên bàn thờ gia tiên có ý nghĩa gì?

Mỗi một vật phẩm thờ cúng khi đặt lên bàn thờ gia tiên đều mang một ý nghĩa đặc biệt và bát hương bằng đồng cũng vậy. Bát hương được xem là linh hồn của bàn thờ, bàn thờ có thể thiếu tất cả mọi thứ nhưng tuyệt đối không thể thiếu bát hương. 

Từ xưa, ông bà ta đã xem bát hương như là nơi để linh hồn tổ tiên, thần phật trú ngụ, là nơi đại diện cho linh hồn của Thần Phật, của ông bà, tổ tiên. Bát hương chính là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh trên bàn thờ, là sợi dây vô hình kết nối giữa cõi dương và cõi âm, là nơi cầu khấn tổ tiên, các vị thần phật và những người đã khuất. 

Sơ đồ đặt bát hương
Bát hương được đặt cẩn thận trên bàn thờ gia tiên

>> Xem ngay: Tìm hiểu một bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì? Bày trí ra sao?

Trong thờ cúng, bát hương với hình ảnh hương khói nghi ngút cũng chính là biểu tượng cho sự kết nối, sự giao thoa tâm linh giữa hai thái cực âm dương, giữa tinh hoa đất trời đang hiện hữu với những giá trị tâm linh vĩnh hằng. Khi thắp lên nén hương, con người của chúng ta trong lúc đó dường như là con người thành thực và chí tình nhất. Đó cũng là lúc chúng ta có thể gạt bỏ hết những muộn phiền, suy nghĩ trong lòng để cùng hướng về phía tổ tiên, thần phật và những người đã khuất, cùng cầu nguyện cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Bên cạnh đó, vào những dịp lễ tết, mùng 1 hay ngày rằm, việc soạn sửa đồ thờ cúng và thắp lên nén nhang cũng là hành động thể hiện sự biết ơn của con cháu đối với gia tiên. Và bát hương chính là vật phẩm trung gian trao gửi những tình cảm, sự kính trọng ấy đến với ông bà tổ tiên ở thế giới bên kia. 

Sơ đồ đặt bát hương có ảnh hưởng thế nào đối với phong thủy bàn thờ?

Bàn thờ gia tiên là nơi trang trọng và linh thiêng nhất, là sợi dây kết nối âm dương không chỉ mang ý nghĩa trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy, tài vận và may mắn của cả gia đình. Trên bàn thờ, bát hương lại được xem là linh hồn, là cái gốc của bàn thờ chính vì vậy mà không chỉ việc chuẩn bị mà sơ đồ đặt bát hương, bày trí bát hương trên bàn thờ ra sao cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới tài vận cũng như sự may mắn của cả gia đình.  

Sơ đồ đặt bát hương
Bát hương bằng đồng khảm ngũ sắc cao 14cm

>> Xem ngay: Bàn thờ đặt 1 bát hương – Sự tối giản hay quan niệm sai lầm trong thờ cúng?

Trong tâm linh, mỗi một món đồ thờ cúng đều mang trong mình một ý nghĩa riêng và có quy tắc sắp xếp riêng để tạo nên sự trang trọng nhất cho không gian thờ. Thông thường trên bàn thờ gia tiên thường đặt 3 bát hương vì vậy mà gia chủ cần nắm rõ các quy tắc và sơ đồ đặt bát hương để đặt bát hương chuẩn chỉnh nhất. Bởi ông cha ta thường rất hạn chế các sự thay đổi cũng như di chuyển các món đồ thờ cúng trên bàn thờ đặc biệt là bát hương. Việc động bát hương được cho là sẽ mang lại nhiều điềm không may cho gia đình.

Việc sắp xếp các món đồ thờ cúng cũng như đặt bát hương đúng vị trí sẽ mang lại phong thủy tốt và sự cân đối, hài hòa ngăn nắp cho không gian thờ cúng. Sự hài hòa trên bàn thờ sẽ là yếu tố tạo nên sự cân bằng âm dương giúp gia chủ thu hút được nhiều vận may, tài lộc. 

Ông cha ta cũng thường quan niệm rằng, phần âm phải ổn định thì mới có thể phù hộ cho con cháu trên dương thế có được cuộc sống đủ đầy, sung túc. Vì vậy mà sơ đồ đặt bát hương trong thờ cúng càng có ý nghĩa quan trọng, đó không chỉ sẽ tạo ra mỹ quan cho không gian mà còn gây ảnh hưởng tới vấn đề cân bằng âm dương trên bàn thờ. 

Sơ đồ đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên hoàn chỉnh

Trên thực tế, sơ đồ đặt bát hương trên bàn thờ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Với mỗi vùng miền lại có những cách thờ phụng khác nhau vì vậy mà mà sơ đồ đặt bát hương cũng trở nên khác nhau. Ngoài ra, sơ đồ đặt bát hương cũng bị ảnh hưởng bởi số lượng bát hương trên bàn thờ cũng như tùy thuộc vào gia chủ là con trưởng hay con thứ trong gia đình. 

Đối với những gia đình chỉ đặt 1 bát hương thì việc bày trí bát hương khá đơn giản. Bát hương là một vật phẩm thờ cúng quan trọng vì vậy gia chủ chỉ cần lựa chọn bát hương đẹp và đặt ở chính giữa bàn thờ, đặt phía trước đỉnh đồng của bộ tam sự, bộ ngũ sự để tăng tính thẩm mỹ cho bàn thờ cúng như thuận tiện cho việc thắp hương thờ cúng ông bà. Tuy nhiên bàn thờ chỉ nên đặt 1 bát hương nếu không gian bàn thờ quá nhỏ hẹp còn nếu có thể thì vẫn nên tách riêng và sử dụng 3 bát hương riêng vẫn là tốt nhất.  

Sơ đồ đặt bát hương
Sơ đồ bố trí các vật phẩm đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

>> Xem ngay: Bộ đồ thờ cúng bằng đồng giá bao nhiêu hợp lý? Phân loại & Mức giá từng loại

Đối với những gia đình sử dụng 3 bát hương thì sơ đồ đặt bát hương có phần phức tạp hơn một chút. Thông thường bát hương to nhất sẽ được đặt ở giữa bàn thờ và được đặt cao nhất chính là bát hương để thờ Thổ Công, thần linh. Bát hương thờ gia tiên được đặt phía bên phải, còn bát hương thờ ông cô, bà mãnh sẽ được đặt ở phía bên trái. Cả 3 bát hương khi đặt lên bàn thờ gia tiên đều phải đặt trên cùng một đường thẳng bằng nhau tại vị trí chính giữa bàn thờ. Mỗi bát hương cách nhau khoảng 10cm hoặc hơn tùy vào kích thước của bàn thờ gia đình bạn. Khi thắp hương thì tiến hành thắp hương tại bát thờ Thổ Công trước rồi mới đến bát hương gia tiên và tổ cô. Khi khấn bái cũng tiến hành khấn bái Thổ Công trước. 

Thông thường, kích thước bát hương Thổ Công hay được lựa chọn là các mẫu có kích thước từ 20cm, 22cm, 28cm. Bát hương gia tiên và bát hương Bà Cô Ông Mãnh sẽ có đường kính là 18cm hoặc các mẫu có kích thước nhỏ hơn kích thước của bát hương Thổ Công 2cm là hợp lý nhất. 

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về cách đặt cũng như sơ đồ đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên sao cho hợp lý nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp quý gia chủ có thêm được những kiến thức mới trong việc sắp xếp cũng như bày trí bàn thờ sao cho đẹp mắt và hợp phong thủy nhất! >> Xem ngay: 15+ Mẫu bát hương bằng đồng đẹp, chất lượng đưa lại sự trang trọng bậc nhất cho không gian thờ cúng của gia đình bạnKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com