Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tam Thánh Phật gồm những ai? Ý nghĩa tượng Tam Thánh Phật

Trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Đạo Phật đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của Người Việt. Đi cùng với sự phát triển của Phật giáo, việc tôn thờ các vị Phật, các vị bồ tát cũng trở nên gần gũi với nhiều người. Trong đó không thể không kể đến việc thờ Tam Thánh Phật hay còn gọi là Tây Phương Tam Thánh. Vậy Tam Thánh Phật gồm những ai? Ý nghĩa của tượng Tam Thế Phật cũng như cách thờ Tam Thánh Phật tại gia ra sao? Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết sau đây nhé! 

Tam Thánh Phật gồm những ai? 

Tại các chùa chiền hay những nơi thờ cúng tư gia của nhiều phật tử, chắc hẳn chúng ta đã từng bắt gặp rất nhiều hình ảnh 3 bức tượng Phật bằng đồng đứng cạnh nhau. Đó chính là bộ tượng Tam Thánh Phật. Vậy Tam Thánh Phật gồm những ai? 

Tam Thánh Phật gồm những ai?
Tam Thánh Phật gồm những ai? 

>> Xem ngay: Hướng dẫn chi tiết về cách khai quang điểm nhãn tượng Phật

Tam Thánh Phật hay còn gọi là Tây Phương Tam Thánh chính là 3 vị Phật cai quản nơi chốn Tây Phương Cực Lạc, nơi không có phiền não hay sự khổ đau như thế. Tam Thánh Phật gồm những ai? Tam Thánh Phật gồm 3 vị Phật đó chính là Đức Phật A Di Đà đứng ở chính giữa, bên tay trái của Ngài là Bồ Tát Quan Âm với cành dương liễu và bình tịnh thủy. Bên tay phải của ngài là Đại Thế Chí Bồ Tát cầm một nhành hoa sen màu xanh. 

Trong kinh sách, hiện thân của 2 vị bồ tát là hai nữ cư sĩ đứng 2 bên Phật A Di Đà là tượng trưng cho sự Từ Bi và Trí Tuệ, phò trợ giúp Phật A Di Đà cùng cai quản chốn Tây Phương.   

Ý nghĩa tượng Tam Thánh Phật 

Ý nghĩa hình tượng của Phật A Di Đà 

Phật A Di Đà là hiện thân của của sự an lành và những điều tốt đẹp. Người là một vị Phật lớn trong Phật Giáo và là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc. Phật A Di Đà có ý nghĩa rất lớn đối với chúng sinh khi có thể giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ trong cuộc sống này và hướng con người đến với những điều thiện nhân, phúc lành, hướng đến ánh sáng từ bi của Đức Phật. 

Tam Thánh Phật gồm những ai?
Tượng Phật A Di Đà bằng đồng đỏ đẹp, tinh xảo 

>> Xem ngay: Đức Phật A Di Đà có thật không? Sự ra đời của Phật A Di Đà

Mọi người có thể tụng kinh niệm Phật để giúp tâm thanh tịnh, thư giãn và tăng cường sự tập trung. Khi tụng kinh, theo Phật, con người cũng sẽ được Đức Phật dẫn dắt ra tránh xa khỏi tham – sân – si – mạn – nghi – ác kiến, lục dục nơi trần thế từ đó sẽ tự giác ngộ và sống một cuộc sống thanh tịnh, yên bình.

Trong Tam Thánh Phật, Đức Phật A Di Đà thường được thể hiện với tư thế ngồi thiền hoặc đứng trên hoa sen, mắt nhìn xuống dưới, tay trái bắt ấn cam lồ đưa lên ngang vai, tay phải duỗi xuống như muốn cứu độ chúng sinh thoát khỏi biển khổ của cuộc sống. 

Theo kinh sách diễn giải, tay mặt Phật đưa lên biểu thị tứ thánh (Thánh Văn, Duyên Giác, Bồ Tát và Phật), tay trái duỗi xuống chính là biểu thị lục phàm ( thiên, nhơn, a-tu-la, súc sanh, ngạ quỷ và địa ngục). Với Vô lượng quang, người sáng suốt và rọi sáng cả những nơi tăm tối nhất, với vô lương đức, Ngài sẵn sàng tiếp độ lục phàm đưa lên quả vị tứ thánh. 

Ý nghĩa hình tượng của Phật Bồ Tát Quan Âm 

Bồ Tát Quan Thế Âm chính là đại diện cho đức hạnh kham nhẫn, sự từ bi, luôn cứu khổ cứu nạn cho chúng sanh. Người quan sát hết thảy những âm thanh khổ đau của thế gian kêu cứu mà cứu độ chúng sanh một cách tự tại. 

Hình tượng của Bồ Tát Quan Thế Âm luôn được thể hiện với hình tượng tay trái cầm bình cam lồ, tay phải cầm nhành dương liễu. Nước cam lồ là biểu tượng cho lòng từ bi của Người, nước cam lồ rưới tới đâu chính là sự ban phát tình thương tới đó. Nhành dương liễu bên tay phải người chính là biểu tượng của đức nhẫn nhục. Muốn lấy được nước cam lồ thì phải cần đến nhành dương liễu, đó cũng chính là lời nhắc nhở con người nếu muốn đem lòng từ bi của mình lan tỏa cho chúng sanh mà thiếu đi đức nhẫn nhục thì lòng từ bi đó cũng rất khó để có thể thực hiện. 

Tam Thánh Phật gồm những ai?
Tượng Phật Bà Quan Âm thếp vàng 9999 tinh xảo

>> Xem ngay: Tượng Phật nhỏ – “Lá bùa hộ mệnh” mang may mắn, cầu bình an

Bồ Tát Quan Thế Âm tu hạnh từ bi, thường xuyên cứu khổ chúng sinh nên các phật tử cũng xưng tán ngài là Đại Từ Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát. Người luôn đem lại nguồn an vui cho tất cả chúng sanh. Ở đâu có nỗi khổ, có tiếng than, Người đều sẽ đến để cứu vớt. Vì vậy hình tượng của Quan Thế Âm luôn gắn liền với tâm hạnh từ bi. 

Ý nghĩa hình tượng của Phật Đại Thế Chí Bồ Tát 

Trong Tam Thánh Phật, Đại Thế Chí Bồ Tát là vị Phật đứng bên phải Phật A Di Đà. Người luôn đeo chuỗi anh lạc, trên tay luôn cầm cành hoa sen xanh.

Trong Phật Giáo, hoa sen là biểu tượng của người nhà Phật, đó là biểu tượng cho sự thanh khiết, trong sạch, không dính dáng tới danh lợi nơi thế gian, có sức mạnh có thể thoát khỏi nơi bùn đất hôi tanh, từ đó càng tỏa sáng hơn vẻ đẹp của mình. 

Hình ảnh Đại Thế Chí Bồ Tát tay cầm nhành hoa sen chính là biểu trưng cho đức tinh tấn và ánh sáng trí tuệ. Hoa sen xanh là sự tượng trưng cho sự thanh tịnh, nghĩa là đoạn đức.  

Tam Thánh Phật gồm những ai?
Tam Thánh Phật gồm những ai? – Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát sẽ dùng trí tuệ của mình để giúp chúng sanh diệt trừ phiền não, cứu vớt chúng sanh khỏi những mê chướng và vũng bùn ác trước, từ đó đưa họ về cõi tịnh độ. 

Con người sống trên thế gian thường chìm đắm trong cõi vô minh. Ngài vận dụng ánh sáng của trí tuệ để chiếu soi giúp chúng sanh thấy rõ những thứ xấu xa, những ô nhiễm của mình, đồng thời tiếp thêm sức mạnh để họ có thể đoạn trừ đi tội lỗi, hồi hướng chánh pháp, dứt khỏi những ô nhiễm của cõi đời để bước lên con đường giác ngộ. 

Cách thỉnh tượng Tam Thánh Phật về thờ tại gia

Tam Thánh Phật là bộ tượng gồm 3 vị Phật cai quản nơi chốn Tây Phương Cực Lạc, nơi mà không có phiền não hay khổ đau. Chính vì vậy mà hiện nay, nhiều gia chủ thường thỉnh các bức tượng đồng Tam Thế Phật về và tiến hành thờ tại gia. Vậy bên cạnh những thắc mắc Tam Thánh Phật gồm những ai thì cách thỉnh tượng Tam Thánh Phật về thờ tại gia như thế nào mới đúng cũng là sự thắc mắc của nhiều người? 

Đầu tiên khi muốn thỉnh Phật về thờ thì trước hết gia chủ phải có tâm hướng Phật cùng với lòng tôn kính với Đức Phật. Sau đó nên tham khảo sự hướng dẫn của các sư thầy trong chùa để chọn tượng Tam Thánh Phật cho phù hợp. Khi chọn tượng nên chọn những bức tượng đẹp, chất lượng, không bị sứt mẻ hay bị lỗi. Đồng thời, để các sư thầy làm lễ, tụ kinh và khai quang điểm nhãn tượng Phật cho bức tượng trước khi thỉnh về nhà và tiến hành thờ phụng.

Tam Thánh Phật gồm những ai? Cách thỉnh như thế nào?
Tam Thánh Phật gồm những ai? Cách thỉnh như thế nào?  

>> Xem ngay: Mua tượng Phật giá rẻ ở đâu – uy tín & chất lượng nhất hiện nay?

Khi thỉnh tượng Phật về nhà, gia chủ cũng nên chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ an vị Phật và thỉnh Phật về thờ. Vị trí đặt tượng Phật cũng vô cùng quan trọng. Bàn thờ Phật cần được đặt ở trên cao nơi trang nghiêm của căn nhà với đầy đủ các vật phẩm thờ cúng như: lọ hoa, mâm bồng, bát hương,…. Gia chủ cũng nên tùy theo kích thước bàn thờ để lựa chọn kích thước tượng sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Dung Quang Hà để giúp quý gia chủ giải đáp các thắc mắc Tam Thánh Phật gồm những ai? Và ý nghĩa của từng vị Phật trong bộ tượng Tam Thánh. Hy vọng những chia sẻ này sẽ đem lại cho quý gia chủ những hiểu biết mới trong thế giới Phật Pháp vô biên. >> Xem ngay: Bộ sưu tập những bức tượng Phật bằng đồng đẹp, chất lượng của các vị Phật, Bồ Tát trong Phật GiáoKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com