Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách Sắp Xếp Hoa Quả Trên Bàn Thờ Hợp Lý & Đẹp Mắt Nhất

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, bàn thờ gia tiên là nơi thiêng liêng và trang trọng nhất. Đây là nơi để con cháu bày tỏ sự hiếu kính và lòng thành của mình đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Vào những dịp quan trọng như lễ, tết, rằm, ngày giỗ,… bên cạnh những món đồ thờ cúng, mỗi gia đình lại tất bật chuẩn bị một mâm cỗ đầy cùng bó hoa tươi, đĩa hoa quả đặt lên bàn thờ để tưởng nhớ về tổ tiên. Tuy nhiên khi đặt hoa quả lên bàn thờ, gia chủ cũng cần phải biết cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ sao cho hợp lý và đẹp mắt nhất! Hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu chi tiết hơn về cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ sao cho chuẩn nhất qua bài viết sau đây nhé! 

Vì sao cần bày hoa, quả khi thắp hương, cúng lễ?

Trong bất cứ ngày lễ, tết hay các dịp quan trọng, bên cạnh mâm cơm cúng để dâng lên ông bà tổ tiên, thì việc sắm sửa các loại hoa quả để đặt lên bàn thờ cũng là điều vô cùng quan trọng. Đó không chỉ đơn thuần là lễ vật dâng lên tổ tiên, thần Phật để thể hiện lòng thành kính và tấm lòng hiếu thảo của gia chủ mà đó còn là sự hy vọng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Vì thế mà vào các dịp lễ tết, hầu hết các gia đình đều sẽ chuẩn bị một ít hoa tươi và một đĩa hoa quả để thắp hương cho ông bà, thần Phật.

Mâm ngũ quả là mâm quả bao gồm 5 loại trái cây khác nhau, mỗi loại là sự tượng trưng cho những ý nguyện riêng. Quả chính là những thứ tốt đẹp và tinh túy nhất của trời đất sau bao năm tháng mới có thể hình thành. Thức trời này được dùng để dâng lên tổ tiên, thần Phật với những ý nghĩa tốt đẹp nhất. Qua đó có thể thể hiện được tấm lòng và những điều trận quý của con cháu đối với bậc bề trên để mong họ có thể chứng giám và phù hộ đồ trì cho các thành viên trong gia đình.

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ đúng chuẩn nhất
Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ đúng chuẩn nhất

>> Xem ngay: Mẹo sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và đơn giản mà gia chủ nên biết

Còn những bông hoa tươi cắm trong bình hoa khi đặt lên bàn thờ sẽ mang tới sự tươi mới và đầy sức sống cho không gian thờ. Từ đó góp phần tăng thêm sự thanh cao, mát mẻ và trang nhãn nơi không gian thờ cúng sang trọng. Trong tâm linh, đặt một bình hoa trên bàn thờ còn mang đến ý nghĩa dâng lên những điều tốt nhất, đẹp nhất cho ông bà, tổ tiên. 

Những loại quả có thể sử dụng trong thờ cúng

Thông thường, trên bàn thờ sẽ bày 5 loại quả. Việc bày mâm ngũ quả trên bàn thờ xuất phát từ lý thuyết về ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tượng trưng cho 5 yếu tố cơ bản tạo nên vũ trụ. Thông thường, mâm ngũ quả sẽ bao gồm 5 loại quả có các màu khác nhau như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng. quýt cam tượng trưng cho 5 mong ước trong đời người: Phú (giàu có) – Quý (sang trọng) – Thọ (sống lâu) – Khang (khỏe mạnh) – Ninh (bình yên).

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ đúng chuẩn nhất
Mâm ngũ quả trên bàn thờ

Tuy nhiên không phải bất cứ loại quả nào cũng có thể đặt lên bàn thờ. Mỗi loại quả sẽ mang một ý nghĩa riêng, có loại quả mang ý nghĩa tốt đẹp nhưng cũng có những quả được cho là đại diện của điềm xui rủi. Vì vậy khi lựa chọn,gia chủ nên chọn các loại quả mang ý nghĩa tốt để đặt lên bàn thờ gia tiên. 

Một số loại trái cây nên có trên mâm ngũ quả mà gia chủ có thể bày trí đó là: táo, dứa, cam, bưởi, chuối, dưa hấu, thanh long, quýt, sung, đu đủ, mãng cầu, phật thủ, hồng, lê, lựu,…. 

Những loại hoa có thể sử dụng trong thờ cúng

Bên cạnh việc lựa chọn trái cây thì hoa cũng là một lễ vật không thể thiếu trong ngày lễ. Tùy theo mỗi gia đình mà cách lựa chọn hoa cúng cũng sẽ có sự khác biệt tuy nhiên điểm chung của các loại hoa cúng là phải mang lại sự thanh mát và an vui.

Gia chủ có thể chọn những loại hoa như hoa cúc vàng, hoa sen, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa đồng tiền, hoa thược dược, hoa đào, hoa mai,…để đặt lên không gian thờ. Đây là những loài hoa không chỉ có màu sắc tươi đẹp, sắc thái tươi tắn mà còn có sức sống dẻo dai, có thể trưng bày trong một thời gian dài. 

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ đúng chuẩn nhất
Hoa lay ơn

>> Xem ngay: Bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ mới đúng phong thủy 

Tuy nhiên, khi thắp hương gia tiên, gia chủ không nên thắp bằng hoa hồng bởi hoa hồng sẽ có gai khiến khí của hoa hồng hấp thụ không tốt. Còn khi thắp hương cho Phật hay các vị Thánh thì gia chủ cũng không nên thắp hương bằng hoa Cúc. Bởi hoa cúc chỉ dành cho gia tiên cho vong, cũng như hoa Cúc thích hợp khi thắp ở ngoài nghĩa địa, mồ mả, nghĩa trang. Vì vậy mà không hợp với không gian bàn thờ Phật, thờ Thánh. 

Hoa cúng trước khi dâng bàn thờ phải lau rửa cẩn thận. Tuyệt đối không để hoa dơ bẩn đặt lên bàn thờ cúng. Trước khi đặt hoa, gia chủ cũng phải cắt tỉa bớt những hoa lá hư, chỉ giữ lại phần hoa tươi và đẹp.

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Theo phong tục thờ cúng của người Việt, hoa quả khi đặt lên bàn thờ phải được bày trí theo nguyên tắc ““đông bình tây quả”. Đây là cách bày trí hoa quả đã có từ xa xưa và được ông cha ta áp dụng cho tới tận bây giờ.

Ông cha ta quan niệm, cây cối phải đâm hoa kết trái thì mới tốt. Vì vậy mà bình hoa tượng trưng cho đơm hoa thường được đặt ở hướng Đông, còn hướng Tây nơi tượng trưng cho mùa thu, thu liễm thì là nơi để đặt mâm ngũ quả. Đó cũng chính là sự tượng trưng cho sự kết trái, như thế mới hợp ý trời đất.  

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ đúng chuẩn nhất
Bàn thờ gia tiên người Việt

>> Xem ngay: Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn theo phong thủy

Theo kinh nghiệm của ông bà ta, bát hương sẽ được đặt trước mâm ngũ quả. Mâm bồng bằng đồng đựng ngũ quả sẽ được đặt hơi chếch về phía bên trái theo hướng thờ cúng. Theo phong thủy, cách đặt như thế này sẽ mang đến một sự khởi đầu tốt đẹp cho gia chủ đồng thời, hạn chế những điều xui rủi sẽ đến với gia chủ trong năm.

Khi lựa chọn hoa quả thắp hương, gia chủ cũng nên lựa chọn thắp hương với số lượng quả lẻ đồng thời cũng tránh sử dụng các loại trái cây, hoa quả giả để thờ cúng. 

Sự khác biệt trong cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ giữa 3 miền 

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ của người miền Bắc

Người miền Bắc rất chú trọng đến sự hòa hợp trong ngũ hành, chính vì thế mà mâm ngũ quả của người miền Bắc thường phải có đủ 5 màu: màu đỏ (Hỏa), màu đen (Thủy), màu xanh (Mộc), màu trắng (Kim), màu vàng (Thổ). Gia chủ sẽ lựa chọn các loại quả phù hợp với từng màu để sắp xếp, bày biện xen kẽ giúp mâm ngũ quả được đẹp mắt, xum xuê hơn. Chẳng hạn gia chủ có thể bày nải chuối ở giữa, quả bưởi đặt trên nải chuối, xung quanh là cam, quýt, táo, ổi, lê, xoài…

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ đúng chuẩn nhất
Mâm ngũ quả người miền Bắc

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ của người miền Trung

Khác với người miền Bắc, người miền Trung thường đơn giản hóa và không quá câu nệ về mặt hình thức cũng như việc bày hoa quả thắp hương. Người miền Trung thường thắp hương hoa quả theo mùa, mùa nào quả nấy, hoặc trong vườn có quả gì trồng được đều sẽ đem thắp hương. 

Các loại quả mà người miền Trung thường lựa để thắp hương gồm: chuối, thanh long, táo, mãng cầu, dứa, cam, quýt,…

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ đúng chuẩn nhất
Mâm ngũ quả người miền Trung

>> Xem ngay: Đỉnh đồng có ý nghĩa gì trên không gian bàn thờ gia tiên người Việt?

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ của người miền Nam

Người miền Nam thường có quan niệm bày trí hoa quả ứng với câu nói: “Cầu- Sung – Dừa – Đủ – Xài”. Vì sở thích hay nói lái nên câu này đang ám chỉ đến những loại quả mãng cầu, sung, quả dừa, đu đủ và quả xoài.

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ đúng chuẩn nhất
Mâm ngũ quả người miền Nam

Trái ngược với cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ của người miền Bắc và Miền Trung, miền Nam có một số loại quả kiêng kỵ riêng và không bày lên mâm cúng vì tên gọi của chúng thườn không hay và không mang lại may mắn, cụ thể:

– Quả chuối: chuối người miền Nam thường đọc là “ chúi” được hiểu là đi xuống tức là việc làm ăn sẽ không suôn sẻ, không lên được.

– Quả táo: Ở miền Nam, quả táo còn được gọi là quả bom là tượng trưng cho sự làm ăn thất bát, đổ bể

– Quả cam, quả quýt: Người miền Nam cũng kiêng bày cam, quýt lên bàn thờ bởi nó giống câu quýt làm cam chịu.

Mỗi vùng miền sẽ có những nét độc đáo riêng trong cách chọn và cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ. Tuy nhiên dù có sắp xếp thế nào thì điều mà mọi gia chủ luôn hướng tới đó chính là sự đẹp mắt và hợp lý. Hy vọng với những chia sẻ trên của Đồ Đồng Dung Quang Hà, quý gia chủ đã có thể chuẩn bị được cho mình một mâm ngũ quả trọn vẹn nhất để dâng lên bàn thờ. 

>> Xem ngay: Bộ sưu tập những món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiênKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com