Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Giỗ Tổ Hùng Vương Ngày Mấy? Lịch Nghỉ Lễ Giỗ Tổ 2022

Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ lớn của nước ta và là dịp để con cháy bày tỏ lòng biết ơn, ghi nhớ công lao của các Vua Hùng và cùng hướng về nguồn cội, hướng về tổ tiên. Vậy giỗ Tổ Hùng Vương ngày mấy? Năm 2022, ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương rơi vào ngày bao nhiêu dương lịch? Cán bộ, công chức, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu xem giỗ Tổ Hùng Vương ngày mấy cũng như lịch nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 chính xác và chi tiết nhất. 

Ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương trong tín ngưỡng của người Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là lễ hội Đền Hùng (Quốc Giỗ) là một trong những ngày lễ lớn của toàn dân tộc được diễn ra vào ngày 10/03 (âm lịch) hằng năm. Đây là ngày để cả đất nước Việt Nam có thể thể hiện sự biết ơn, sự tưởng nhớ tới công ơn dựng nước và giữ nước của các vị Vua Hùng. Ngày nay, cứ đến ngày 10/03 (âm lịch) hằng năm, chúng ta, những người con của đất tổ lại truyền tai nhau câu ca dao:

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng Ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Theo truyền thuyết dân gian,  Lạc Long Quân và Âu cơ được xem như là Thủy Tổ của người Việt và cũng chính là cha mẹ của các Vua Hùng. Bởi vậy mà từ xa xưa ngày giỗ Tổ Hùng Vương đã rất được chú trọng trong tâm thức của người Việt. Nguồn gốc của ngày giỗ tổ Hùng Vương bắt đầu từ sự ra đời của nhà nước Văn Lang, cột mốc lịch sử mở đầu cho thời đại dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Để ghi nhớ công ơn khai thiên lập địa của 18 vị Vua Hùng, từ thời nhà Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần và Hậu Lê đều tới Đền Hùng để cúng bái. Cho đến thời nhà Nguyễn (năm Khải Định thứ 2) đã chính thức chọn ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm là ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Giỗ tổ Hùng Vương ngày mấy
Giỗ tổ Hùng Vương

>> Xem thêm: Tượng Hùng Vương bằng đồng – Nét đẹp của cội nguồn dân tộc

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương chính là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mỗi người con đất Việt dù đi đâu về đâu cũng sẽ quay về với cội nguồn, tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Giỗ tổ Hùng Vương còn là dịp đại lễ để giáo dục con cháu về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các vị Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã kiên cường chống giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi Việt Nam. 

Giỗ Tổ Hùng Vương là nét đẹp tín ngưỡng vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại theo hàng nghìn năm lịch sử, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm và trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Đây là ngày để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chúng ta cùng nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời răn dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Giỗ Tổ Hùng Vương ngày mấy? Lịch nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương ngày mấy? 

Do sự chênh lệch về số ngày giữa lịch âm và lịch dương vì vậy mà ngày giỗ Tổ theo từng năm cũng không giống nhau. Vậy năm 2022, giỗ tổ Hùng Vương ngày mấy nếu tính theo lịch dương? 

Giỗ tổ Hùng Vương ngày mấy
Giỗ tổ Hùng Vương ngày mấy (năm 2022)?

Chiếu theo lịch âm, ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2022 sẽ rơi vào chủ nhật, ngày 10/04 dương lịch. Vào ngày này, Đảng và Nhà nước ta cho phép nhân dân cả nước được nghỉ lễ ngày giỗ Tổ (mùng 10 tháng 3 âm lịch) để có thể tham gia, tổ chức các hoạt động tế lễ hướng về cội nguồn dân tộc. 

>> Xem thêm: Tượng Gia Cát Lượng bằng đồng – Biểu tượng của trí tuệ & danh vọng

Lịch nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương

Căn cứ vào Điều 112, Bộ luật lao động năm 2019, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong ngày giỗ tổ Hùng Vương 01 ngày (tức ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Ngoài ra, theo khoản 3 điều 111, Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, nếu ngày nghỉ lễ, Tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù thêm vào ngày làm việc kế tiếp. 

Năm Số ngày nghỉ dự kiếnLịch nghỉ lễ
20223 ngày Nghỉ thứ 7, CN và thứ 2, từ ngày 09/4 – 11/4/2022 (tức ngày 09/3 – 11/3/2022 Âm lịch)
20234 ngày Từ thứ 7 đến hết thứ 3 (do trùng vào ngày nghỉ 30/4 – 1/5), từ ngày 29/4 – 3/5/2023  (tức từ ngày 10/3 – 13/3/2023 Âm lịch).
20241 ngày Thứ 5, ngày 18/4/2024 (tức ngày 10/03/2024 Âm lịch)
20253 ngày Từ thứ 7 ngày 03/4 – 7/04/2025 (tức từ ngày 8/3 đến ngày 10/3/2025 Âm lịch)
Lịch nghỉ lễ ngày giỗ tổ Hùng Vương qua các năm

Như vậy, ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch năm nay rơi vào chủ nhật (10/04/20222) và trùng với ngày nghỉ lễ hằng tuần vì vậy mà các cán bộ, công chức, người lao động sẽ được nghỉ bù ngày lễ vào ngày thứ 2 (tức ngày 11/04/2022). Vậy lịch nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ thứ 7 đến thứ 2 (tức từ ngày 09/04 đến 11/04/2022).

Tuy nhiên, thời gian nghỉ lễ cũng có thể thay đổi tuỳ vào lịch làm việc của các cơ quan, tổ chức và yêu cầu đặc thù của từng ngành nghề.   

>> Xem thêm: Vì sao nên sử dụng tượng Trần Hưng Đạo để bàn trong phòng?

Nghi lễ giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Ca dao Việt có câu: “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Đây là câu dao đậm tình, đậm nghĩa đã đi vào trong tâm thức của người Việt Nam từ thế hệ này qua thế hệ khác. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Đền Hùng – nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh thiêng và gắn bó của dân tộc Việt Nam. Để phát huy truyền thống này, hằng năm cứ đến ngày mùng 10 tháng 3, các hoạt động giỗ tổ Hùng Vương đều được triển khai sâu rộng trên khắp cả nước. 

Nghi lễ giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức khá náo nhiệt và ý nghĩa ở nhiều nơi trên khắp cả nước như tp.Hà Nội, tp.Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Cần Thơ, Đà Nẵng,…Tuy nhiên nơi tổ chức nghi lễ chính và quan trọng nhất chính là ở Đền Hùng – Phú Thọ. 

Giỗ tổ Hùng Vương ngày mấy
Lễ hội Đền Hùng

>> Xem thêm: Ý nghĩa tượng Quan Công trong phong thủy hỗ trợ trấn trạch nhà cửa

Đền Hùng – Phú Thọ được xem là địa điểm tổ chức lớn nhất, linh thiêng nhất và được nhiều người lựa chọn du lịch trong nước dịp này. Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn tới công lao lập nước của các Vua Hùng, những người đầu tiên gây dựng nên đất nước Việt Nam. 

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Trước đó hàng tuần, lễ hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hoá dân gian khác nhau. Lễ hội sẽ chính thức kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với Lễ rước kiệu và dâng hương tại Đền Thượng.

Trên đây là một số chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà nhằm trả lời cho câu hỏi giỗ tổ Hùng Vương ngày mấy cũng như lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 2022 chi tiết nhất!  Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được bạn trong công việc và cuộc sống và đừng quên bày tỏ lòng biết ơn của mình với các vua Hùng trong dịp lễ đặc biệt này nhé! >> Xem ngay: 15 Mẫu tượng danh nhân bằng đồng đẹp, độc đáo, chất lượng nhấtKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com