Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Lễ Phật Đản Ngày Nào? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Ngày Lễ Phật Đản

Phật Giáo là một tôn giáo được truyền vào nước ta từ rất sớm trước đây. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Phật Giáo ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của dân tộc Việt Nam với nhiều hình ảnh và ngày đại lễ khác nhau được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Lễ Phật Đản cũng là một trong ba ngày đại lễ quan trọng trong Phật Giáo được tổ chức rộng rãi trên cả nước. Vậy lễ Phật Đản ngày nào sẽ diễn ra? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu rõ hơn về ngày lễ Phật Đản cũng như những hoạt động sẽ diễn ra trong ngày này nhé!

Nguồn gốc ngày lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản (hay còn gọi là ngày đản sanh của Đức Phật, ngày Phật đản sanh,…) là một trong 3 ngày lễ lớn trong năm của Phật Giáo bên cạnh ngày lễ Vu Lan và lễ Thành Đạo. Lễ Phật Đản còn được nhiều Phật Tử biết đến qua tên gọi Vesak. Vốn dĩ lễ Phật Đản là một ngày lễ trọng đại được ra đời từ điển tích Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. 

Lễ phật đản ngày nào?
Tượng Phật Đản sanh

>> Xem ngay: Nguồn gốc, ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh Mini trong Phật giáo

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có xuất thân là thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm thuộc vương tộc Thích Ca. Ngài được sinh ra vào ngày rằm tháng 4 âm lịch năm 624 trước Tây Lịch (theo lý giải của phái Nam Tông) và ngày 08/04 âm lịch (theo lý giải của phái Bắc Tông) tại khu vườn Lâm Tỳ Ni – nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Chính vì vậy, lễ Phật Đản thường được tổ chức vào rằm tháng Tư Âm lịch hằng năm để kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sanh.

Ý nghĩa ngày lễ Phật Đản đối với giáo chúng Phật Giáo

Là ngày đại lễ của Phật Giáo, lễ Phật Đản là ngày nghỉ lễ của nhiều quốc gia theo đạo Phật như Thái Lan, Nepal, Malaysia,…

Vào ngày lễ Phật Đản, các Phật tử sẽ thường vinh danh Tam bảo bao gồm các vị Phật, Pháp, Tăng qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa hay đến nghe thuyết giảng đồng thời thực hiện việc ăn chay, giữ ngũ giới, tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí và làm điều thiện, tặng quà, tặng tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng.

Ngày lễ Phật Đản cũng là ngày để các Phật Tử có thể làm những nỗ lực đặc biệt để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những người bất hạnh như người già yếu cao niên, người khuyết tật và người bệnh để chia sẻ niềm vui và hòa bình với mọi người.

Lễ phật đản ngày nào?
Lễ Phật Đản ngày nào, ý nghĩa gì? 

>> Xem thêm: Bộ sưu tập đa dạng các mẫu tượng đồng trang trí nhà cửa

Đây cũng là dịp để cho Phật Tử bày tỏ lòng thành kính của mình đối với bậc giáo chủ vẹn toàn và đầy uy đức. Bày tỏ sự tôn vinh của mình đối với Đức Phật, để các Phật tử một lần nữa tô đậm lên dòng sông tâm thức dấu ấn tôn kính và sự phục tùng của người tín đồ, không để cho hình ảnh của Phật bị phai mờ trong tâm trí của mỗi người. 

Đây cũng là cơ hội để người theo Phật khẳng định giá trị của Phật pháp và lập trường tôn giáo của mình đối với mọi người. Từ đó nói lên giá trị tinh thần và lý tưởng mà họ muốn theo đuổi suốt cuộc đời. 

Lễ Phật Đản ngày nào? Được tổ chức ở đâu? 

Lễ Phật Đản là ngày lễ trọng đại được tổ chức hằng năm bởi cả 2 giáo phái Nam tông và Bắc tông. Theo truyền thống của Phật giáo Bắc tông và ảnh hưởng của giáo hội Phật giáo Trung Hoa, ngày lễ Phật Đản chính là ngày kỷ niệm sự ra đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tuy nhiên, theo Phật giáo Nam tông và Phật giáo Tây Tạng thì đây lại là ngày Tam hiệp (kỷ niệm Phật Đản, Phật thành đạo, Phật nhập niết bàn). 

Theo ghi chép của kinh Phật để trả lời cho câu hỏi lễ Phật Đản ngày nào thì ngày 15/4 (âm lịch) hằng năm chính là ngày lễ Phật đản, là ngày kỷ niệm Đức Phật ra đời. 

Khi đối chiếu từ lịch âm sang lịch dương sẽ có sự thay đổi và chênh lệch theo từng năm vì vậy mà ngày lễ Phật Đản theo từng năm khi tính theo lịch dương cũng sẽ không giống nhau. Vậy năm 2022, lễ Phật Đản ngày nào sẽ được diễn ra? 

Lễ phật đản ngày nào?
Lễ Phật Đản ngày nào? 

Chiếu theo lịch âm, ngày lễ Phật Đản năm 2022 sẽ rơi vào chủ nhật, ngày 15/05 dương lịch tức 15/4 âm lịch. Ngày Đại lễ sẽ được tổ chức rộng rãi tại các chùa, cơ sở tự viện. Vào ngày này, tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước sẽ cử 3 hồi chuông trống Bát nhã để kính mừng Đức Phật đản sinh, cầu nguyện quốc thái dân an.

>> Xem thêm: Bí ẩn bức tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Các hoạt động diễn ra trong ngày lễ Phật Đản ở Việt Nam

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, ngày lễ Phật Đản luôn được tổ chức vô cùng trang trọng. Bên việc tổ chức các buổi lễ chính thức vào ngày 15/04 âm lịch hằng năm, thì giáo hội khắp nơi còn tổ chức nhiều cuộc diễu hành, làm lễ, thả hoa đăng trên sông hay tổ chức thuyết giảng về Phật pháp cho các phật tử, xen kẽ với đó là các buổi diễn văn nghệ, đèn lồng làm lễ dài tổ chức,….

Vào những ngày này, các Phật tử sẽ chỉ ăn chay, không sát sanh và tổ chức các hình thức phóng sinh, dâng hoa, cúng dường và tắm Phật để tâm tính được nhẹ nhàng hơn, thấm nhuần thêm những đạo lý mà đạo Phật muốn ứng dụng vào cuộc sống như: biết ơn đấng sinh thành, tránh xa tham – sân – si, đố kỵ, biết sống hiền lành, vị tha,….

Lễ Phật Đản ngày nào?
Lễ Phật Đản ngày nào, diễn ra hoạt động gì?

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách thỉnh tượng Phật về thờ chuẩn nhất

Tại các chùa chiền, tu viện, các Phật tử thường dựng các lễ đài lớn, trang trí các xe hoa để mừng ngày đại lễ này. Tuy nhiên, tất cả những việc này đều sẽ được thực hiện sao cho vừa không gây tốn kém nhiều, vừa không phung phí nhưng vẫn thể hiện được tấm lòng thành vốn là đạo lý nhà Phật.

Nhiều người cũng thường hay gọi vui ngày Phật Đản là “mùa Phật Đản” để hòa chung niềm vui cùng các Phật tử trên khắp thế giới mừng ngày Đức Phật ra đời. Hy vọng với những chia sẻ trên của Đồ Đồng Dung Quang Hà, quý gia chủ đã có thể nắm được lễ Phật Đản ngày nào sẽ diễn ra cũng như các hoạt động trong những ngày này! 


>> Xem ngay: Tổng hợp các mẫu tượng Phật bằng đồng đẹp, chất lượng nhất chỉ có tại Đồ Đồng Dung Quang HàKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com