Đồng nguyên chất

Đảm bảo 100%

Nhiều cơ sở

7 showroom, 2 xưởng

Tại ý yên

Nam Định

Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

【Giải đáp thắc mắc】Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt?

Theo quan niệm dân gian xưa, ngày rằm là ngày mà trăng tròn nhất. Vào ngày này, ông bà tổ tiên và các vị thần sẽ đến và thăm con cháu, nhân gian. Trong 1 năm có 2 ngày rằm vô cùng quan trọng đối với người Việt đó là rằm tháng 7 và rằm tháng giêng. Nếu như rằm tháng giêng là ngày để người dân cúng cầu mong một năm phước lành thì rằm tháng 7 lại là ngày để người dân cúng cầu tránh cô hồn quấy nhiễu. Rơi vào đúng tháng cô hồn vậy liệu cúng rằm tháng 7 có giống với những tháng khác? Nên thắp hương rằm tháng bảy vào giờ nào và cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt? Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây nhé! 

Rằm tháng 7 là ngày gì? 

Là một trong 2 ngày rằm lớn có ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt, rằm tháng 7 hằng năm không chỉ đơn thuần là ngày vọng như bình thường mà đây còn là ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ cũng vừa là ngày xá tội cho vong nhân. 

Ngày lễ Vu Lan được hình thành dựa trên sự tích về Đại Mục Kiền Liên ( 1 trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng hiếu nghĩa đã cứu mẹ mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ nơi chốn địa ngục đầy u ám. Lễ Vu Lan được xem là ngày để con cháu có thể bày tỏ lòng hiếu kính, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành của cha mẹ và tìm về với nơi cội nguồn yêu thương. 

Đây là ngày mà con cháu có thể báo hiếu với không chỉ cha mẹ ở kiếp này mà còn là đối với cha mẹ ở những kiếp trước. Ngày này đã đi vào tín ngưỡng văn hóa của dân tộc Việt Nam như một ngày lễ cổ truyền. Vào ngày này, các gia đình Việt thường soạn sửa đồ thờ cúng và chuẩn bị mâm cơm cúng, mời các cụ về sum vầy với con cháu. Đây cũng là dịp để gia đình cùng nhau sum vầy. 

Thắp hương, cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt
Thắp hương, cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt?

>> Xem ngay: Mẹo sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đúng phong thủy và đơn giản nhất


Ngoài ra, rằm tháng 7 cũng chính là ngày xá tội vong nhân bởi đây là ngày địa ngục mở cửa, ân xá cho vong nhân trở về dương gian. Vì vậy, các gia đình thường làm lễ cô hồn để cúng cho các vong linh không nhà, không cửa, không nơi nương tựa để các vong hồn có cơ hội được xóa tội và về với cảnh giới an lành. Ngoài ra, đây cũng chính là ngày Tết Trung nguyên ở Trung Quốc.

Vào “tháng cô hồn” (tháng 7 âm lịch), người Việt quan niệm đây là tháng địa ngục mở cửa, là tháng không may mắn. Vì vậy nên kiêng kỵ một số điều để tránh vận rủi cũng như khuyến khích việc ăn chay và làm việc từ thiện trong tháng này. 

Thắp hương, cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt? 

Rằm tháng 7 rơi vào đúng tháng cô hồn, vì vậy nhiều người thường thắc mắc không biết cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt? Thông thường, ngày 15 âm lịch hàng tháng là ngày rằm và việc cúng rằm cũng thường sẽ diễn ra vào đúng ngày này. Tuy nhiên, rằm tháng 7 thường sẽ không cúng đúng vào ngày 15 âm lịch mà thường diễn ra vào một trong các ngày bắt đầu từ 2/7 – 14/7 âm lịch mà không cần phải xem ngày tốt xấu. 

cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt
Nên thực hiện cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt? 

>> Xem ngay: Đúng hay sai khi bàn thờ đặt 1 bát hương duy nhất


Theo truyền thuyết dân gian, bắt đầu từ 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ bắt đầu mở cửa Quỷ Môn Quan để “thả cửa” cho các vong hồn, ma quỷ túa ra tứ phương và trở về với dương gian. Đến sau 12h đêm ngày 14/7 âm lịch thì sẽ kết thúc và các ma quỷ buộc phải quay lại địa ngục trước khi cửa Quỷ Môn Quan đóng lại. Vì vậy cúng rằm tháng 7 vào những ngày này sẽ giúp các vong hồn vất vưởng có thể thụ hưởng được những lễ vật mà người dân cúng tế. 

Bên cạnh đó, việc không cúng rằm tháng 7 vào đúng ngày 15 là bởi người dân cho rằng, đây là ngày cuối của kỳ hạn “mở cửa” của Diêm vương. Khi đó, các vong hồn phải nhanh chóng trở về nên không thể nhận được lễ vật cúng tế hoặc nếu ở lại nhận lễ vật thì sẽ không thể về kịp trước giờ đóng cửa Quỷ Môn Quan và trở thành những hồn ma vất vưởng mà không được siêu thoát. Vì vậy, người dân thường kiêng cúng rằm tháng 7 vào ngày 15. 

Thắp hương, cúng rằm tháng 7 vào giờ nào thì tốt? 

Bên cạnh việc cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt thì giờ cúng cũng vô cùng quan trọng. Vào rằm tháng 7 sẽ có 3 lễ cúng chính bao gồm có lễ cúng Phật, lễ cúng gia tiên và lễ cúng cô hồn. Mỗi lễ cúng thường được thực hiện vào những khung giờ khác nhau và thường được thực hiện theo thứ tự từ trong nhà ra ngoài trời.

Thông thường, lễ cúng Phật thường được thực hiện đầu tiên. Thời gian tốt nhất để thực hiện lễ cúng Phật là vào buổi sáng. Sau đó nên tiến hành lễ cúng gia tiên vào khung giờ trưa từ khoảng 11 – 13h. Tuy nhiên, nếu gia chủ quá bận rộn và không thể sắp xếp thời gian để thực hiện lễ cúng vào thời gian đó thì có thể thực hiện lễ cúng muộn hơn. 

cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt
Mâm lễ chay cúng Phật vào rằm tháng 7 

Lễ cúng cô hồn thường được diễn ra ở ngoài sân, vỉa hè….tuyệt đối không được thực hiện trong nhà. Đặc biệt lễ cúng cô hồn chỉ nên thực hiện vào buổi chiều tối và thường là vào giờ Dậu (từ 17 – 19 giờ). Bởi dân gian thường quan niệm rằng, các vong hồn khi gặp ánh sáng mặt trời vào ban ngày thì rất yếu ớt nên nếu thực hiện lễ cúng ban ngày, các linh hồn vất vưởng sẽ không thể xuất hiện và nhận được các lễ vật đó. Khi thực hiện cúng vào khung giờ Dậu là lúc trời chập sáng, chập tối, nhập nhoạng nên cô hồn sẽ có thể nhận được các lễ vật mà gia chủ cúng bái. 

Tuy nhiên các lễ cúng dù thực hiện vào khung giờ nào thì tất cả lễ cúng cũng cần phải thực hiện xong trước thời điểm 12h đêm ngày 15/7 âm lịch. 

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 

Việc chuẩn bị lễ cúng không cần quá phô trương hay cầu kỳ nhưng cũng cần phải có đủ những vật phẩm cần thiết. Mỗi lễ cúng lại có những nguyên tắc chuẩn bị mâm cơm cúng khác nhau sao cho phù hợp nhất với từng nghi thức.

Mâm cơm cúng Phật 

Mâm cơm cúng Phật thường được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ. Gia chủ nên sử dụng các loại hoa tươi như hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ,.. để đặt lên bàn thờ Phật. Mâm cơm cúng Phật thì gia chủ chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc chuẩn bị một mâm ngũ quả để cúng Phật là được. 

Gia chủ có thể làm mâm cỗ chay với: chả, giò chay, nem chay hoặc nem nấm, canh rau củ quả, đậu hũ,… Sau khi tiến hành nghi lễ thắp hương cúng bái Phật, gia chủ có thể thụ lộc ngay tại nhà. 

cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt
Mâm cơm cúng lễ Phật ngày rằm tháng 7 

>> Xem ngay: 10 mẫu bát hương đẹp, độc đáo và trang trọng nhất hiện nay 


Mâm cơm cúng gia tiên 

Mâm cơm cúng gia tiên thường bao gồm các món như: gà luộc, xôi, cơm, cá kho, canh, món nộm, món xào,…đồng thời có thể làm thêm các món theo thói quen sinh thời của người đã khuất. Trên bàn thờ cũng nên có thêm trái cây, hoa, rượu, nước, nhang, đèn,…

Bên cạnh đó, gia chủ có thể chuẩn bị cả tiền vàng cũng như những vật dụng dành cho cõi âm được làm bằng giấy để đốt cho ông bà, tổ tiên có được cuộc sống tiện nghi hơn. 

cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt
Mâm cơm cúng gia tiên vào ngày rằm tháng 7 

>> Xem ngay: Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ sao cho đúng chuẩn phong thủy 


Mâm cơm cúng cô hồn 

Kh cúng lễ cô hồn, gia chủ không nên làm lễ mặn bởi nó có thể khơi dậy tính tham, sân, si trong tâm thức của cô hồn. Lễ cúng cô hồn phải được bày ở ngoài trời hoặc cửa chính, khi cúng cô hồn thì gia chủ nên đọc văn khấn hoặc bài cúng nôm theo tâm nguyện và ban phát lòng thương của mình với các cô hồn, mong các linh hồn có thể xóa tội và thoát khỏi trần thế đầy khổ đau. 

cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt
Mâm lễ cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 

Mâm cúng cô hồn, gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:
– Gạo, muối,  
– 12 bát chén nhỏ đựng cháo trắng nấu loãng
– Hoa quả ( đủ 5 loại 5 màu)
– Các loại bỏng ngô, kẹo, bánh,…
– 12 miếng đường thẻ.
– 3 chum nước (hoặc 3 ly nhỏ ), nến và nhang,
– Áo giấy, tiền vàng, 
– Ngô rang, khoai lang luộc, sắn luộc hoặc ngô luộc,..

Sau khi lễ cúng cô hồn kết thúc, gạo và muối được vãi ra sân hoặc ra đường về 4 phương 8 hướng, sau đó là đốt vàng mã để hoàn thành nghi thức cúng cô hồn.  Tuy nhiên khi tung gạo, tung muối, gia chủ nên đứng từ trong nhà và vung từ trong nhà ra ngoài. Tuyệt đối không được tung theo hướng ngược lại để tránh rước vong hồn vất vưởng vào nhà. 

Nếu quý gia chủ đang có nhu cầu tìm mua các vật dụng đồ thờ cúng cho ngày rằm tháng 7 sắp tới thì đừng quên tìm đến Đồ Đồng Dung Quang Hà. Đồ Đồng Dung Quang Hà là địa chỉ chuyên cung cấp các mẫu sản phẩm đồ đồng, đồ thờ cúng như bộ tam sự, bộ ngũ sự, bát hương, đèn thờ bằng đồng,….uy tín và chất lượng nhất.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý gia chủ giải đáp được thắc mắc cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt cũng như có thêm những kiến thức trong việc thờ cúng ngày rằm tháng 7 sắp tới. >> Xem thêm: Những món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên mỗi gia đình ViệtKhi mua sản phẩm tại Đồ Đồng Dung Quang Hà, bạn sẽ được:

 • Giao hàng giá rẻ cực tốt
 • Miễn phí giao hàng tại Hà Nội và Nam Định, hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
 • Sản phẩm thiết kế độc quyền, tinh xảo
 • Cam kết đồ đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 năm
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7 , giao hàng tận nơi trên toàn quốc

__________

Để đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

 • Địa chỉ:
  – 84 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  – 663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 097-762-4444
 • Email: vuadodongsg@gmail.com
 • Website: https://vuadodong.com